Nhật Bản sẽ tăng vốn vay ODA ngoại giao trong năm 2016

(Tài chính) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đề nghị tăng ngân sách ngoại giao trong năm tài khóa 2016.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa đề nghị Chính phủ nước này tăng ngân sách ngoại giao trong năm tài khóa 2016, phân bổ cho các hoạt động như: Chương trình viện trợ phát triển chính thức của chính phủ (ODA), lập thêm các cơ quan đại diện ngoại giao mới và mở rộng chương trình dạy tiếng Nhật tại nước ngoài.

Theo đó mức tăng có thể là 10,4% so với ngân sách ban đầu của tài khóa hiện tại, trong đó đề nghị tăng 46,7 tỷ y​en (382 triệu USD) cho nguồn vốn ODA, lên mức 470,5 tỷ yen.

Cơ quan này cũng đề nghị lập thêm 8 cơ quan đại diện ngoại giao mới của Nhật Bản ở nước ngoài, trong đó mở sứ quán tại 4 nước Mauritius, Macedonia, Samoa và Albania; mở tổng lãnh sự quán tại 4 nơi là đảo Cebu (Philippines), Recife (Brazil), Bengaluru (Ấn Độ) và Siem Riep (Cambodia).

Lý giải về việc tăng ngân sách ngoại giao Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng mục đích nhằm bảo vệ tốt hơn cho công dân Nhật Bản cư trú và đi du lịch ở nước ngoài, đồng thời tăng cường quảng bá các quan điểm của Nhật Bản tới cộng đồng quốc tế.

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, Nhật Bản có tổng cộng 207 sứ quán và tổng lãnh sự quán trên thế giới, ít hơn so với Mỹ (258), Pháp (252), Trung Quốc (250).

Nhat Ban se tang von vay ODA ngoai giao trong nam 2016
Nhiều dự án hạ tầng giao thông của Việt Nam có sử dụng vốn ODA của Nhật Bản

Trước đó tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 7 vừa qua, ông Shinzo Abe cũng cam kết dành nguồn vốn ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Cụ thể ông Abe ủng hộ đề nghị của Việt Nam về cam kết vốn ODA đợt I tài khóa 2015 trị giá 300 tỷ yen, tương đương gần 3 tỷ USD cho các dự án của Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết xem xét nghiêm túc đề nghị của Việt Nam về việc duy trì và tăng quy mô hỗ trợ Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, Chương trình hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trung tuần tháng 8 vừa qua bộ GTVT cũng lập danh mục dự án và đề xuất với Chính phủ đề nghị Nhật Bản tài trợ cho ngành GTVT 300 tỷ yên trong tài khóa 2015-2017.

Theo đó số tiền này sẽ dùng để đầu tư xây dựng đường cao tốc, đường sắt đô thị và cảng biển.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/09/2015 09:55

Sự Kiện