Nhật Bản tăng ODA kỷ lục: Coi trọng Việt Nam

(Tài chính) - Các chuyên gia khẳng định, dù kinh tế Nhật Bản suy thoái hay không thì họ vẫn duy trì cam kết ODA cho Việt Nam, thậm chí tăng cao hơn.

Khi đặt vấn đề về quyền lựa chọn của các nước đi vay, TS Nguyễn Thành Đô lưu ý rằng: "Vấn đề là ở chỗ, các nước phát triển muốn viện trợ cho quốc gia nào, bởi thế đây là cuộc cạnh tranh của các nước đang phát triển, phải làm thế nào cho tốt để người ta đầu tư cho mình chứ không phải mình được lựa chọn. Nếu làm tốt thì người ta sẽ đến viện trợ, còn nếu chính sách kém hoặc không có chính sách thích hợp thì dẫu có muốn, người ta cũng không tài trợ. Tiền không nhiều như vỏ hến để người ta cho mình".

PGS.TS Nguyễn Việt Khôi cũng cho rằng, các nước nghèo thực ra không chê gì. Tuy nhiên, một điều quan trọng các nước đi vay cần lưu ý đó là vấn đề tỷ giá, nhất là khi vay trong một thời gian dài.

GS.TS Hoàng Thị Chỉnh bày tỏ quan điểm, nếu có nhiều nước cho vay ODA thì đương nhiên quyền lựa chọn của nước đi vay sẽ tăng lên, các nước hoàn toàn có thể chọn vay vốn của quốc gia nào đòi hỏi lãi suất thấp nhất, được ưu ái nhiều nhất và ít ràng buộc. Riêng đối với nguồn vốn ODA của Nhật Bản, theo GS.TS Hoàng Thị Chỉnh, các dự án của họ luôn giải quyết tốt vấn đề xã hội, môi trường, đảm bảo tiến độ và có uy tín.

Tuy nhiên, đối với các nước đang phát triển, phải xác định rằng, ODA không phải là của trời cho, muốn vay bao nhiêu thì vay, từ đó sử dụng thiếu hiệu quả. Bởi vậy, bà nhấn mạnh, các nước cần phải cân nhắc trước khi vay ODA, thậm chí hiện nay có nhiều nước đang phát triển không có chủ trương tăng vay ODA. Về phía các nước cho vay, dù có hứa hẹn nhưng còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác như giải ngân, giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng và các điều kiện ràng buộc khác...

Nhật Bản tăng viện trợ cho Việt Nam lên mức kỷ lục

Ngày 20/11, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo quyết định tiếp tục viện trợ ODA trị giá 172 tỉ yen cho 3 dự án là Dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 01 (Bến Thành - Suối Tiên), Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và dự án cải tạo môi trường nước TP.HCM, đưa khoản ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ yen, tương đương 2,5 tỷ USD trong năm tài khoá 2015.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Quỹ tín dụng 110 tỉ đô la về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á.

Thành Luân

Thứ Hai, 23/11/2015 14:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện