Niềm tin gai kinh tế 2019 được nhổ vào năm 2020

(Tài chính) - "Cần nhổ bỏ những cái gai cản trở phát triển, góp phần để môi trường đầu tư công minh bạch, hiệu quả hơn".

Thông tin sơ bộ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 đạt được nhiều kết quả tốt. Nền tảng kinh tế vĩ mô được củng cố và từng bước được tăng cường, tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,02%.

Niem tin gai kinh te 2019 duoc nho vao nam 2020
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau nhiều lần lùi tiến độ, đội vốn tới nay vẫn chưa thể đưa vào khai thác thương mại. Ảnh: Vietnamfinance

Nhưng bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn tồn tại đang cản trở sự phát như: các đại dự án thua lỗ ngành công thương, các dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án đường sắt đô thị Hà Nội... khiến dư luận băn khoăn.

Thừa nhận, còn tồn tại những điểm chưa đẹp trên là do công tác điều hành quản lý bị buông lỏng, còn nhiều thiếu sót, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng những tồn tại trên cần được giải quyết dứt điểm trong năm 2020.

Vị đại biểu đoàn Đồng Tháp nhấn mạnh, trong năm 2019, công tác phòng chống tham nhũng đã vào cuộc tích cực và ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Nhiều dự án sai phạm đã bị phanh phui và có nhiều đại án bị đưa ra xét xử, nhiều cán bộ lãnh đạo cũng phải chịu trách nhiệm với sai phạm của mình.

Ông Hòa cho rằng những chỉ đạo trong phòng chống tham nhũng là rất quyết liệt, khẳng định đúng tinh thần "không có vùng cấm, vùng kín" trong xử lý sai phạm.

Bằng chứng là những kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sau khi đã vào cuộc và chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại các dự án đầu tư BT, BOT, sai phạm trong hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông... như tăng vốn, chậm tiến độ, tính hiệu quả, khả thi không cao. Theo đó, KTNN đã yêu cầu xử lý trách nhiệm thật nghiêm với những cá nhân, tập thể có sai phạm liên quan.

Trên tinh thần đó, mới đây kiểm toán nhà nước đã công bố kế hoạch kiểm toán năm 2020, theo đó có hàng loạt những dự án gây bức xúc được đưa vào diện bị kiểm toán trong năm nay. Nổi lên có nhiều dự án đáng chú ý như: các dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án đường sắt đô thị Hà Nội... Vị đại biểu nói thẳng là kiểm toán đã "chọc" đúng điểm nóng của dư luận. Với sự quyết tâm của các cơ quan quản lý, ông Hòa tin tưởng những tồn tại, hạn chế sẽ sớm được làm sáng tỏ.

"Rất nhiều vấn đề tồn tại tại nhiều đại dự án đã kéo dài nhiều năm qua chưa được xử lý, giải quyết cần được giải quyết trong năm 2020.

Đặc biệt là với những dự án gây thất thoát, làm mất tiền của của nhà nước và nhân dân như các dự án BT Thủ Thiêm, dự án đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông", ông Hòa nói.

Làm rõ trách nhiệm

Với sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ông Hòa cho rằng, kiểm toán vào cuộc lần này sẽ làm rõ những vấn đề nổi cộm của các dự án nói trên.

Nêu cụ thể với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ông Hòa cho biết phải làm rõ từ gốc cho tới ngọn của vấn đề. Theo đó, những vấn đề như xây dựng quy hoạch, tới khâu tổ chức thực hiện, lựa chọn nhà thầu, tăng vốn đầu tư cho tới công tác đền bù giải phóng... tất cả đều cần phải làm rõ các yếu tố tác động, trong đó không loại trừ khả năng có tiêu cực, tham nhũng khiến dự án bị kéo dài, đội vốn lên cao.

"Cần phải làm rõ trắng, đen, sai phạm tới đâu phải xử lý tới đó, kể cả trách nhiệm của những người có sai phạm và những người đứng đầu.

Với những dự án kéo dài qua nhiều đời lãnh đạo như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hay các dự án BT Thủ Thiêm cũng cần làm rõ sai phạm của từng thời kỳ và ai sai, sai tới đâu đều phải xử lý tới đó, bao gồm cả những cán bộ, lãnh đạo đã về hưu.

Nếu làm nghiêm, làm chuẩn chắc chắn công tác phòng chống tham nhũng sẽ sớm đi vào nền nếp, góp phần ngăn chặn, hạn chế tham nhũng, khiến người muốn tham nhũng không còn dám tham nhũng nữa", ông Hòa nói.

Đặc biệt, sau chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ hành vi tham nhũng, chiếm đoạt tại các dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên; vụ án sai phạm trong quản lý đất đai tại Sabeco, Q.1, TP.HCM, sai phạm tại dự án 8 - 12 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM; dự án xây dựng Nhà máy Ethanol Phú Thọ; dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty gang thép Thái Nguyên...), vị đại biểu tin tưởng, năm 2020 sẽ nhổ được nhiều cái gai đang cản trở nền kinh tế. Và với quyết tâm như vậy, đây sẽ cơ hội để môi trường đầu tư công minh bạch, hiệu quả hơn.

Trái đắng Cát Linh– Hà Đông và lời đáp chông chênh

Chấp nhận đau lòng

Đồng quan điểm, ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định) cho biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là một "điểm đen" với nhiều tồn tại, hạn chế cần phải sớm khắc phục và đưa vào khai thác trong năm 2020. Cùng với tinh thần đó, vấn đề trách nhiệm cũng sẽ được làm sáng tỏ.

"Tôi tin với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, các sai phạm tại những dự án nói trên sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định làm sai sẽ không dám làm sai trong năm 2020. Tôi cho rằng, việc xử lý nghiêm minh các sai phạm chính là biện pháp ngăn ngừa, răn đe hữu hiệu nhất trong công cuộc phòng chống tham nhũng", ông Nhường nói.

Nhấn mạnh lại trường hợp dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, hay dự án BT Thủ Thiêm, ông Nhường cho rằng việc làm rõ sai phạm một mặt giúp xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan, trong đó bao gồm cả trách nhiệm của người đứng đầu.

Mặt khác, xác định sai phạm, hạn chế, yếu kém của từng dự án sẽ giúp tìm ra được biện pháp nhằm chấn chỉnh lại hoạt động quản lý, khắc phục được những tồn tại của dự án. Ví dụ với những dự án không thể tiếp tục duy trì như dự án Gang thép Thái Nguyên thì phải đưa ra xét xử, xử lý nghiêm minh, bao gồm cả việc xử lý hình sự với những cá nhân có sai phạm.

Còn với những dự án có liên quan tới nhiều nhiệm kỳ như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hay dự án BT Thủ Thiêm cần phải xác định rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan để xác định trách nhiệm của người liên quan.

Ví dụ như ở dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, những nguyên nhân khách quan được xem xét tới như trượt giá, khí hậu, thời tiết... Còn với những nguyên nhân chủ quan như năng lực yếu kém, làm việc thiếu trách nhiệm..., trong đó không loại trừ nguy cơ có tiêu cực, bắt tay, nếu được làm rõ và xử lý có tình có lý thì ở nhiệm kỳ nào cũng sẽ nhận được sự đồng tình của dư luận.

Ông Nhường cho biết, kết quả xử lý tham nhũng nghiêm khắc có thể khiến chúng ta phải đau lòng, phải chấp nhận mất đi một bộ phận cán bộ nhưng đây sẽ là lời cảnh tính đồng thời cũng là tín hiệu phát đi thông điệp "xử lý tham nhũng không có vùng cấm", không có đất cho những tham quan lợi dụng chức quyền trong quản lý đầu tư để tham ô, trục lợi.

Mặt khác, đây cũng là thông điệp phát đi với những người đang đảm nhận các dự án quan trọng quốc gia phải làm việc có trách nhiệm, công tâm, mang lại lợi ích lớn hơn cho đất nước.

Lam Nguyễn

Thứ Năm, 30/01/2020 13:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện