Số phận dự án thép nghìn tỷ Thái Nguyên:Bán được là tốt

(Tài chính) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải xem xét, đánh giá thận trọng việc bán hoặc huy động góp vốn đối với dự án gang thép Thái Nguyên.

Bán hay cổ phần hóa đều tốt

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; đánh giá toàn diện dự án.

Thủ tướng yêu cầu phải đưa ra được các giải pháp, gồm phương án bán dự án, phương án bán TISCO và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư dự án, trong đó làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và ra sản phẩm.

Trao đổi với Đất Việt xung quanh vấn đề này, TS Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế cho rằng, chỉ đạo của chính phủ là hoàn toàn kịp thời và đúng đắn trong bối cảnh TISCO đang ngày càng có nhiều những khó khăn.

“Trong bối cảnh ngân sách không thể nào có khả năng để mà trợ cấp tiếp cho TISCO được nữa thì việc Thủ tướng chính phủ có chỉ thị huy động cổ phần hóa, tức là huy động vốn tư nhân để trên cơ sở đó xem xét xem có ai để có thể đầu tư được là chủ trương đúng đắn. Ở đây thì có thể là vốn trong nước và vốn ngoài nước.  Bán thì cũng là một hình thức nói khác đi của cổ phần hóa. Tức là chúng ta cổ phần hóa 100% chứ không có điều gì đặc biệt cả”, TS Doanh nêu quan điểm.

So phan du an thep nghin ty Thai Nguyen:Ban duoc la tot
Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải xem xét, đánh giá thận trọng việc bán hoặc huy động góp vốn đối với dự án gang thép Thái Nguyên.

Theo vị chuyên gia, nếu để kéo dài mãi tình trạng này thì dự án sẽ trở nên vô nghĩa, không có tiến triển gì cả. Việc tìm cách thay thế là cần thiết.

“Một khi không thích hợp thì phải có biện pháp thay thế để giải quyết dứt điểm đi. Theo tôi với các phương án này, chúng ta sẽ tiến hành theo cơ chế kinh tế thị trường. Nếu doanh nghiệp thấy khả năng đầu tư là có lãi và có lợi thì họ sẽ tham gia. Còn nếu không khả thi họ sẽ thận trọng”, ông Doanh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia còn lưu ý, hiện nay thị trường thép trên thế giới đang bão hòa, vì vậy chúng ta cần phải xem xét, đánh giá thận trọng các phương án được đưa ra đối với TISCO trước khi triển khai.

“Trung Quốc có công suất thép là 1,2 tỉ tấn/năm nhưng hiện nay họ chỉ cần dùng khoảng 600-700 triệu tấn thôi.  Họ đang không có nhu cầu và phải đẩy nguồn hàng đó đi.

Ngoài ra, gần đây xảy ra cuộc tranh chấp gay gắt giữa liên minh Châu Âu và thép của Trung Quốc nhưng không giải quyết được.  Vì vậy trong bối cảnh đó việc chuyển sang các mục đích khác cần cân nhắc xem có đạt được hiệu quả không”, TS Doanh nhấn mạnh.

Ưu tiên "Mua đứt bán đoạn"

Cùng đưa ra đánh giá, TS Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho rằng, cùng với vinalines, vinashin, dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên là một công trình kém hiệu quả nhất xét cả ở khía cạnh thi công lẫn nguồn vốn đầu tư.

“Dự án đội vốn lên gấp hơn 2 lần từ 3.800 tỷ đồng lên hơn 8.000 tỷ đồng. Nếu chúng ta vẫn làm theo kiểu chiếu cố, ưu tiên cộng đi trừ lại thì có khi còn hơn nhiều nữa.

Thứ hai là tiến độ thi công cũng rất trì trệ và chậm chạp. Đặc biệt, nó lại rơi vào đối tác Trung Quốc mà họ cũng có nhiều công trình chậm tiến độ như đường sắt trên không Cát Linh – Hà Đông cho chúng ta một bài học.

Hơn nữa, 10 năm nay dự án không tiến triển là bao, lãng phí và tiêu tốn rất nhiều tiền  của, thời gian quá lâu, hiệu quả kém. Việc tìm phương án để giải quyết triệt để vấn đề là cần thiết lúc này. Nếu chúng ta còn chần chừ, không giải quyết thì thiệt hại sẽ nặng nề hơn nữa”, TS Kiêm nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, nếu quyết định dừng dự án vào thời điểm này, chúng ta sẽ phải chịu nhiều tổn thất. Vì thế, lựa chọn tốt nhất và có tính khả thi nhất vào lúc này là ưu tiên bán cho các doanh nghiệp ở trong nước và ngoài nước có điều kiện.

“Xét về mức độ khả thi thì việc bán TISCO sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất. Chúng ta vừa thu hồi được vốn vừa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đóng góp hiệu quả hơn.

Còn góp vốn thì sẽ rất khó khăn vì nhà nước ta đang bội chi ngân sách, nợ công cao. Thứ hai là đơn vị trong nước mà kêu góp vốn thì toàn những đơn vị có tình hình tài chính khó khăn.

Thứ Sáu, 13/05/2016 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện