Thanh tra đột xuất ngân hàng đổ nhiều tiền vào BĐS

(Tài chính) - Cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra đột xuất ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong lĩnh bực BĐS, chứng khoán, tiêu dùng...

Ngày 8/8/2018, cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng 6 tháng cuối năm 2018.

Đáng chú ý trong đó có nội dung Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng yêu cầu các cán bộ thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra, giám sát, trong đó tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh sai phạm để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro, yếu kém, nguy cơ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng.

Đồng thời, tiến hành thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ,...

Thanh tra dot xuat ngan hang do nhieu tien vao BDS
Các ngân hàng đang đổ tiền vào BĐS, chứng khoán, tiêu dùng ngày càng nhiều (Ảnh minh họa)

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng, nhất là những hành vi vi phạm đã được cảnh báo; Kiên quyết xử lý những tổ chức tín dụng không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Được biết, việc thị trường nhà đất, chứng khoán, tiêu dùng giao dịch sôi động đang khiến dòng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực này ngày một mạnh hơn.

Thống kê số liệu từ 8 ngân hàng top đầu cho thấy, dư nợ bất động sản các ngân hàng tính đến hết năm 2016 lên tới hơn 153.000 tỷ đồng, trong đó đứng đầu là BIDV với số dư nợ ngành này là gần 37.500 tỷ đồng, chiếm gần 1/4 tổng dư nợ ở nhóm này.

Dư nợ bất động sản của BIDV đứng đầu về con số tuyệt đối nhưng số tương đối chỉ là 5,18% - thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Danh Thanh

Thứ Năm, 09/08/2018 10:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện