Thêm tiền vào nền kinh tế, TQ đủ sức đấu với Mỹ?

(Tài chính) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 7/10 tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1% từ ngày 15/10.

Đây là lần thứ tư trong năm nay PBoC nới van tín dụng. Động thái này sẽ giải phóng 750 tỷ nhân dân tệ (tức khoảng 110 tỷ USD) để các ngân hàng cho vay.

PBOC khẳng định việc cắt giảm dự trữ sẽ không làm nhân dân tệ mất giá và chính sách tiền tệ nước này vẫn "thận trọng và trung lập".

PBOC nhấn mạnh sẽ duy trì thanh khoản hợp lý thúc đẩy tăng trưởng phù hợp của tín dụng tiền tệ và quy mô tài chính xã hội.

Them tien vao nen kinh te, TQ du suc dau voi My?
PBoC vừa quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng

Động thái cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại Trung Quốc được cho là để hạ thấp các chi phí tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp nước này khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang. Phía Trung Quốc cũng hy vọng động thái nói trên có thể giảm bớt những tác động tiêu cực thuế quan gia tăng của Mỹ vào hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có làm được điều kỳ vọng hay không vẫn đang còn tranh cãi bởi ở vào thời điểm này áp lực của dòng vốn đang gia tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và thuế quan từ chính quyền của Tổng thống Trump, một lần nữa sẽ trì hoãn các kế hoạch giảm nợ của Trung Quốc nhằm nỗ lực ổn định tăng trưởng trong ngắn hạn.

Tính đến nay, chính quyền Mỹ đã áp thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh đã có các biện pháp trả đũa. Nhưng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu giảm tốc.

Theo một cuộc thăm dò của hãng Reuters, trong các số liệu của tháng 9 sắp được công bố vào ngày 12/10, dự kiến xuất khẩu tăng trưởng 9,1%, tức là thấp hơn con số 9,8% của tháng 8.

Cùng ngày, Trung Quốc sẽ công bố cán cân thương mại, trong đó có thặng dư với Mỹ, vốn mang tính nhạy cảm về chính trị. Số liệu này có thể khiến ông Trump gia tăng áp lực đối với Trung Quốc nếu ông nghĩ rằng nước Mỹ đang thua thiệt trong cuộc chiến tranh thương mại.

Giới chuyên gia tính toán, nếu hai nước Trung Quốc và Mỹ  tăng thuế lên toàn bộ hàng hóa của nhau, thì ảnh hưởng đến Trung Quốc sẽ lớn gấp 4 lần so với ảnh hưởng đến Mỹ, vì giá trị xuất khẩu của Trung Quốc (sang Mỹ) lớn gấp 4 lần giá trị nhập khẩu của họ (từ Mỹ).

Trong khi đó, Mỹ thiệt hại ở mức độ thấp hơn vì cú sốc mà thuế quan gây ra là nhỏ hơn, chưa kể đà tăng trưởng mạnh hiện nay của nền kinh tế.

Bank of America mới đây dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1% trong năm 2019, sau khi đã tính đến ảnh hưởng tích cực từ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng mà Bắc Kinh đưa ra.

Ngân hàng JPMorgan Chase thì dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm 0,6 điểm phần trăm do sự suy giảm của cả hoạt động xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

An Nhiên

Thứ Hai, 08/10/2018 07:38

Sự Kiện