Thống đốc nhận trách nhiệm và lý giải nợ xấu tăng

(Tài chính) - “Dù sai phạm ở đâu, khi nào, dù lúc đó tôi là Thống đốc hay không thì hiện giờ tôi là Thống đốc, tôi xin hoàn toàn nhận trách nhiệm.”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trả lời như vậy trước câu hỏi chất vấn về trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tại phiên làm việc của UBTVQH chiều 29/9.

Nhận trách nhiệm

Theo đó Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đặt câu hỏi: Thống đốc có trách nhiệm như thế nào khi để xảy ra sai phạm trong ngành ngân hàng, mới nhất là Ngân hàng Xây dựng. Có giải pháp gì để xử lý?

Trong  vụ VNCB, việc một số lãnh đạo của Tập đoàn Thiên Thanh cũng là lãnh đạo cao cấp của ngân hàng, vừa bị bắt, câu hỏi đặt ra thời gian qua là: vì sao Ngân hàng Nhà nước có tổ giám sát đặc biệt tại ngân hàng này mà vẫn để sự cố xảy ra, năng lực thanh tra giám sát đến đâu?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong giai đoạn đầu của quá trình tái cơ cấu, khi đó còn nhiều vấn đề nan giải, việc xử lý các ngân hàng yếu kém, tiền thân VNCB là Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), dựa vào nguyên tắc tự nguyện và sử dụng các nguồn lực của thị trường để xử lý các ngân hàng này, tìm các đối tác đầu tư có năng lực tài sản.

Các ngân hàng yếu kém tái cơ cấu thời gian qua đều theo nguyên tắc này, nhờ đó để giữ ổn định và tiết kiệm nguồn lực của nhà nước.

Tuy nhiên, trong các bên tham gia thì có một doanh nghiệp (Tập đoàn Thiên Thanh), mà Thống đốc cho biết, theo đánh giá tại thời điểm đó, không chỉ của Ngân hàng Nhà nước mà của các ban chỉ đạo tái cơ cấu, của cả Chính phủ, các đề án đều được các cơ quan liên quan thông qua, đều cho rằng họ có năng lực tài chính. Nhưng trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này có sai phạm.

Cũng liên quan đến sai phạm tại các ngân hàng, Thống đốc còn dẫn lại các vụ việc lớn như vụ Huyền Như, vụ “bầu” Kiên, Công ty Tài chính 2 của Agribank, công ty Lifepro…, phần lớn sự việc đó đều xảy ra trước năm 2011.

“Chúng tôi đã kiểm điểm hết sức sâu sắc trong báo cáo kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương IV. Hôm nay, bản kiểm điểm đó tôi cũng mang theo để khẳng định rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan”, Thống đốc chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân nợ xấu tăng

Vấn đề xử lý nợ xấu đang ra đặt vấn đề lớn với những người có trách nhiệm. Theo đó Đại biểu Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi: còn 47% nợ xấu chưa giải quyết được, điều này sẽ đặt ra vấn đề gì để nâng cao quản trị và chất lượng của hệ thống ngân hàng?

"Đến nay, VAMC đã mua được 60.000 tỷ đồng, nhưng bán ra mới 1.500 tỷ đồng. Vậy vướng mắc ở đây là gì, năng lực thực hiện hay là vướng mắc trong mua bán nợ. Nếu vướng thì có cần thiết phải có luật để mua bán nợ hay không?", ông Đương đặt vấn đề.

Vấn đề xử lý nợ xấu vẫn đang làm đau đầu các nhà chức trách
Vấn đề xử lý nợ xấu vẫn đang làm đau đầu các nhà chức trách

Trả lời câu hỏi, Thống đốc cho biết, về xử lý nợ xấu, đến cuối tháng 7/2014, tổng nợ xấu nội bảng là 162,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,11% tổng dư nợ (cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu là 3,61%).

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014 do tình hình kinh tế vĩ mô chưa có nhiều cải thiện, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn, TCTD áp dụng chuẩn mực mới về phân loại nợ chặt chẽ hơn để phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng và thực trạng nợ xấu, từ đó thúc đẩy xử lý nợ xấu.

“Năm 2014 , nợ xấu có chiều hướng gia tăng vào các tháng trong năm. Thường các tổ chức tín dụng hạch toán nợ xấu vào cuối năm, nên nợ xấu thường giảm mạnh vào 31/12 hàng năm sau khi các tổ chức dùng dự phòng”, Thống đốc NHNN lý giải nguyên nhân nợ xấu gia tăng.

Ông Bình cũng tiết lộ, trong giai đoạn trước đây, các nhà băng còn che giấu nợ xấu để có nguồn tiền chia cổ tức, nhưng thời gian qua ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt, ngân hàng nào có cổ tức cao thì đều được thanh tra.

Đến nay, VAMC đã mua được gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu. Tính cả phần các ngân hàng báo cáo đã tự xử lý khoảng 20.000 tỷ đồng so với cuối năm ngoái, tổng số nợ xấu được xử lý từ đầu năm đến nay vào khoảng 105.000 tỷ đồng, tăng đáng kể so với hai năm trước (năm 2012 là 69.000 tỷ đồng, 2013 là 98.000 tỷ đồng).

Phương Nguyên

Thứ Ba, 30/09/2014 06:55

Sự Kiện