Thống đốc phải làm rõ kết quả xử lý nợ xấu

(Tài chính) - Việc thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại; kết quả xử lý nợ xấu sẽ phải được làm rõ trước Ủy ban TVQH.

Theo đó đây sẽ là nội dung chất vấn mà Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình sẽ phải trả lời tại Phiên họp thứ 31 Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII, từ 22/9 đến 2/10 tới.

Liên quan đến ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình sẽ tập trung làm rõ trước Ủy ban thường vụ Quốc hội việc thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại; kết quả xử lý nợ xấu góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong thời gian qua; việc cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong các năm 2014-2015.

Về nợ xấu thời gian qua Việt Nam đang xử lý qua Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Tuy nhiên mới đây VAMC cho biết, tính từ khi chính thức mua nợ vào tháng 10/2013 đến 20/8/2014, VAMC đã mua 56.600 tỉ đồng nợ xấu từ các NH. Số nợ xấu mà VAMC đã bán khoảng 1.400 tỉ đồng.

Theo kế hoạch năm 2014, VAMC sẽ mua lại khoảng 70.000 tỉ đồng nợ xấu nhưng từ đầu năm đến nay chỉ mới mua được 17.000 tỉ đồng; còn số nợ VAMC bán ra chưa đến 2,5% số nợ mua vào.

Hiện ngân hàng khi bán nợ xấu cho VAMC phải chịu đến 2 lần lỗ khi VAMC chỉ mua với giá 70% giá thị trường là tối đa, sau khi bán ngân hàng còn phải trích lập dự phòng cho khoản nợ xấu đó là 20% mỗi năm.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, vậy ai là người gánh chịu khoản lỗ này? Đó là Chính phủ sẽ chịu một phần và người đi vay phải chịu một phần.

Nợ xấu của Việt Nam cũng giống như các thị trường tài chính trên thế giới, nhưng có điểm khác ở chỗ nợ xấu của khối DN Nhà nước rất lớn và rất phức tạp. Do vậy việc xử lý nợ xấu cũng đang được xem là câu chuyện phức tạp cần làm rõ.

Theo TTXVN, trong phiên họp này sẽ có thêm cả Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn.

Nội dung chất vấn sẽ tập trung về trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; tiến độ thực hiện quy hoạch đất đai, kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng sử dụng đất lãng phí.

Thực trạng sử dụng đất lúa nông nghiệp và chủ trương triển khai chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa; việc xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai.

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 20/09/2014 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện