Thủ tướng: Cắt giảm tiền mua ôtô trong dự án ODA

(Tài chính) - Thủ tướng vừa có chỉ đạo rà soát, cắt giảm các khoản chi không cần thiết trong các dự án ODA như mua ô tô.

Tại buổi họp với một số bộ, ngành sáng 8/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều quan điểm, chỉ đạo liên quan đến nguồn vốn vay ODA.

Thu tuong: Cat giam tien mua oto trong du an ODA
Yêu cầu sử dụng vốn ODA đúng mục đích

Trước đó có nhiều băn khoăn việc phân định giữa chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển trong các dự án ODA chưa rõ ràng. Có ý kiến cho rằng, chi đầu tư phát triển phải bao gồm từ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới các dự án hỗ trợ kỹ thuật, y tế, giáo dục, chi cho con người.

Thủ tướng cho rằng, không chỉ hạ tầng cứng mà cả hạ tầng mềm cũng quan trọng. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo phải làm rõ khái niệm này để tránh gây khó dễ trong quản lý.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu, phải thắt chặt quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các khoản vay ODA, kể cả các dự án hỗ trợ kỹ thuật.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Các khoản vay ODA mới chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, không dùng cho chi thường xuyên.

Phải chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn để dòng vốn này đi vào phục vụ phát triển tốt hơn. Rà soát, cắt giảm các khoản chi không cần thiết trong các dự án ODA như mua ô tô".

Trước đó, vấn đề sử dụng hiệu quả vốn vay ODA cũng làm Chính phủ trăn trở.

Ngày 1/8/2017, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi nối lại quan hệ với cộng đồng tài trợ quốc tế vào năm 1993 đến tháng 6/2017, Việt Nam đã ký kết các khoản vay và viện trợ không hoàn lại có giá trị khoảng 82,61 tỷ USD (trong đó vốn vay 74,92 tỷ USD).

Báo cáo về nợ vay ODA 600.000 tỷ: Vay làm những gì?

Tính đến hết tháng 6/2017, có 810 chương trình, dự án đang triển khai với số vốn ODA và vốn vay ưu đãi còn lại chưa giải ngân khoảng 21,167 tỷ USD.

Số vốn này sẽ giải ngân theo tiến độ hiệp định từ nay đến hết năm 2026, tuy nhiên, sẽ tập trung khối lượng lớn vào giai đoạn 2017 – 2020 là 17,485 tỷ USD. Để bảo đảm giải ngân số vốn còn lại đã ký kết, trong giai đoạn này trung bình mỗi năm cần giải ngân được 4,37 tỷ USD.

Năm 2017, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi có khả năng giải ngân khoảng 4,6 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm, đã giải ngân được 1,5 tỷ USD, bằng 32,6% dự kiến cả năm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vốn ODA đã có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, phần lớn đã được sử dụng có hiệu quả.

An An  

Thứ Năm, 08/03/2018 15:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện