Tổng cục thuế yêu cầu dừng hỗ trợ về thuế cho Formosa

(Tài chính) - Từ năm 2014 đến tháng 5 năm nay, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh với số tiền là 13.483,4 tỷ đồng.

Trong tờ trình gửi Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan báo cáo kết quả và hỗ trợ thiệt hại cho doanh nghiệp sau sự kiện 13/5/2014 và đề nghị các đơn vị đóng góp ý kiến trong giai đoạn đầu tháng 8, Tổng cục Thuế cho rằng về cơ bản, Formosa đã hoàn thành giai đoạn đầu tư.

Ngoài ra, qua công tác thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện công ty này có vi phạm, dẫn tới cơ quan thuế, hải quan đã thực hiện truy thu và xử phạt vi phạm về thuế. Do đó, cần kết thúc biện pháp hỗ trợ về thuế cho Formosa Hà Tĩnh trước thời điểm 1/9/2016.

Theo đại diện ngành thuế, do thông báo của Văn phòng Chính phủ không có thời hạn kết thúc biện pháp hỗ trợ, vì vậy để quyết định việc ngừng biện pháp hỗ trợ cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến.

Tong cuc thue yeu cau dung ho tro ve thue cho Formosa
Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh với số tiền là 13.483,4 tỷ đồng.

Về chi tiết những ưu đãi mà Formosa Hà Tĩnh đã được nhận cũng như những sai phạm của công ty này liên quan đến thuế quan, Tổng cục thuế cho biết: Do sự kiện xô xát biểu tình xảy ra ngày 13/5/2014, Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt của công ty này trước khi xảy ra sự kiện 13/5/2014.

Cụ thể, Bộ đã miễn giảm và hoàn lại khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã nộp đối với hoạt động hút cát san nền với số tiền 71,6 tỷ đồng (trong đó thuế môi trường là 49,2 tỷ đồng, phí bảo vệ môi trường 22,75 tỷ đồng).

Không thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành (không truy thu 176,3 tỷ đồng tiền thuế và 31,9 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hành chính về thuế). Miễn phạt vi phạm chính về về thuế số tiền 1,26 tỷ đồng.

Ngoài ra, thực hiện công văn số 12492/BTC-CST ngày 6/9/2014 hướng dẫn thực hiện thông báo số 248/TB-VPCP về việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với Formosa Hà Tĩnh, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, Cục hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các thủ tục hoàn thuế GTGT, ghi thu ngân sách, ghi chi hoàn thuế GTGT đối với máy móc, trang thiết bị hình thành tài sản cố định của dự án đầu tư được nhập khẩu, thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu thiết bị, máy móc cho doanh nghiệp kịp thời.

Thông qua đó, từ năm 2014 đến tháng 5 năm nay, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế GTGT cho Formosa Hà Tĩnh 13.483,4 tỷ đồng (trong đó có 1.459,4 tỷ đồng ghi thu ngân sách, ghi chi hoàn thuế).

Nhận được nhiều ưu đãi là vậy, thế nhưng qua rà soát, kiểm tra, cơ quan thuế, hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Formosa như: kê khai, áp mã HS chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp đối với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng. Cơ quan hải quan đã truy thu 5,5 tỷ đồng.

Công ty này còn lập hợp đồng xây dựng bổ sung không đúng quy định và cơ quan thuế đã thu hồi hoàn thuế GTGT, phạt vi phạm hành chính số tiền 225 tỷ đồng. Kê khai bổ sung khấu trừ, hoàn thuế GTGT của 19.497 hóa đơn, chứng từ sau khi cơ quan thuế đã thực hiện công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Trước đó, bê bối xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vào giữa năm nay đã khiến Formosa Hà Tĩnh quyết định hoãn khánh thành nhà máy.

Đây là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Formosa của Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu xây dựng nhà máy tại Khu kinh tế Vũng Áng năm 2012. Tập đoàn Formosa cũng phải cam kết bồi thường 500 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng) do sự cố nêu trên.

Formosa Hà Tĩnh là nhà máy liên hợp sản xuất gang thép từ nguyên liệu ban đầu là quặng sắt và than đá, thành gang thép thành phẩm. Dự án gồm 6 lò cao dung tích 4.350 m3, công suất ước đạt 15 triệu tấn gang thành phẩm với tổng mức đầu tư là 28,5 tỷ USD (giai đoạn một là 10,5 tỷ USD).

Việt Hà (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/08/2016 09:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện