TP.HCM ngỏ lời vay vốn trực tiếp từ WB

(Tài chính) - Theo WB, TP.HCM có tiềm lực tài chính, có khả năng vay-trả nợ nên dự kiến cung cấp hình thức tài trợ mới là hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách TP.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam hôm 5/4 xung quanh phương thức tài trợ vốn vay mới cho TP.

Theo UBND TP.HCM, thời gian qua, bên cạnh việc cho vay các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn, WB còn phối hợp với TP thực hiện một số nghiên cứu chính sách như báo cáo đánh giá hiệu quả quản lý nợ cấp chính quyền địa phương, báo cáo đánh giá chi tiêu công…

TP.HCM ngo loi vay von truc tiep tu WB
Ngân hàng Thế giới (WB) từng hỗ trợ TP.HCM vay 200 triệu USD thực hiện dự án Cải thiện Môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá phương thức tài trợ chính sách phát triển của WB đáp ứng được yêu cầu cấp bách của TP.HCM hiện nay về nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực quản lý, cải cách thể chế. Cụ thể, nếu được vay vốn, TP sẽ được hỗ trợ nguồn tài chính trong thời gian dài từ 20-30 năm. Từ đó, TP sẽ chủ động trong việc hỗ trợ kỹ thuật để cải cách, đổi mới về cơ chế và chính sách trong các lĩnh vực ưu tiên.

“Do được WB đánh giá có tiềm lực tài chính nên chúng tôi mới mạnh dạn tiếp cận phương thức vay vốn này”, ông Phong cho biết.

Theo thông tin trên báo Người lao động, từ tháng 4/2015, UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Chính phủ chấp thuận cho TP được triển khai phương án vay vốn mới, thông qua cơ chế vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là phương thức tiếp cận mới trong việc huy động nguồn vốn WB nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tại các địa phương có nhu cầu đầu tư lớn và chủ động về ngân sách như TP.HCM. Phương thức này cũng góp phần chia sẻ trách nhiệm trả nợ của Chính phủ đối với nguồn vốn ODA.

Luật Ngân sách nhà nước 2015 (có hiệu lực từ năm 2017) cho phép địa phương bội chi (cho địa phương được quyền vay nợ và trả nợ). Theo cơ chế này, các khoản vay ODA sẽ được ngân sách trung ương cho các địa phương vay lại và tự chịu rủi ro. Với cơ chế này, nhiều ý kiến kỳ vọng sẽ tăng trách nhiệm chính quyền địa phương trong sử dụng vốn vay, góp phần quản lý hiệu quả nợ công.

Dù vậy, với cơ chế trao thêm quyền tự đi vay để tiêu cho chính quyền địa phương, không ít chuyên gia lo ngại, điều này có thể dẫn tới tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, đặc biệt khi tư duy nhiệm kỳ còn nặng nề như hiện nay. Trước đây, khi nhà nước cấp phát vốn, địa phương chi tiêu sẽ bị kiểm soát chặt, nhưng tới hết tháng 12/2014, số nợ đọng xây dựng cơ bản và vốn ứng trước từ ngân sách nhà nước của các bộ ngành và địa phương vẫn lên tới khoảng 86.000 tỷ đồng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 06/04/2016 10:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện