Triệu phú di cư: Lối thoát cho tham nhũng, buôn lậu?

(Tài chính) - Triệu phú di cư còn là nối thoát cho những kẻ tham nhũng, buôn lậu, cho những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế.

TS Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ nhiều băn khoăn, lo ngại khi đề cập tới hiện tượng triệu phú di cư.

Trieu phu di cu: Loi thoat cho tham nhung, buon lau?
Khó trả lời VN có bao nhiêu triệu phú di cư. Ảnh minh họa

PV:- Tại một hội thảo mới đây, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam - TS Trần Đình Thiên có nhấn mạnh đến cuộc di cư của các triệu phú trên toàn cầu.

Cũng đặt vấn đề trên với Việt Nam, TS Trần Đình Thiên hỏi: "Việt Nam có bao nhiêu triệu phú di cư? Theo lý giải, đây là chỉ báo rất có ý nghĩa, vì ngoài dòng tiền đầu tư ra nước ngoài một cách chiến lược, có ý đồ mang lại lợi ích cho đất nước và cho doanh nghiệp thì cũng có luồng tiền di chuyển như cuộc di cư của các triệu phú nói trên".

Ông suy nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Bằng kinh nghiệm và quan sát của ông, ông đánh giá thế nào về mức độ quan tâm của các nhà quản lý tới xu hướng triệu phú di cư ở Việt Nam? Theo ông, mức độ đó đã thỏa đáng chưa và vì sao?

TS Nguyễn Trí Hiếu:- Tôi rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao hiện tượng triệu phú di cư (chảy máu ngoại tệ - PV) nói trên bây giờ mới được đặt ra? Là thật sự chúng ta không biết hay bây giờ mới là thời điểm thích hợp để nói tới nó?

Theo những gì tôi biết, hiện tượng trên đã xảy ra cách đây từ khoảng hơn 20 năm nay rồi. Một khối lượng lớn ngoại tệ và tài sản trong nước đã bị chuyển ra nước ngoài trong nhiều năm qua và ngày càng tăng lên, vậy mà bây giờ mới nói tới là quá muộn.

Ở đây có hai vấn đề, dòng tiền chuyển ra nước ngoài gồm có tiền được chuyển ra theo hình thức đầu tư một cách chiến lược, có ý đồ mang lại lợi ích cho đất nước và cho doanh nghiệp. Người ta gọi là đầu tư ra nước ngoài, dòng tiền này được chuyển đi dưới sự cho phép, khuyến khích của Nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có dòng tiền di chuyển như cuộc di cư của các triệu phú. Tôi phải nhấn mạnh, cụm từ triệu phú di cư là một cách gọi rất hay dành cho hiện tượng chảy máu ngoại tệ, chảy máu tài sản ra nước ngoài. Hiện tượng này không hiếm.

Khi tôi còn sinh sống ở Califonia, tôi đã chứng kiến có một dòng tiền rất lớn từ Việt Nam đổ về đây. Rất nhiều đại gia Việt nổi tiếng sẵn sàng đổ tiền với số lượng rất lớn để đầu tư BĐS tại đây. Tôi chắc chắn rằng đây là dòng tiền đã được chuyển ra nước ngoài theo những kênh không chính thức. Dòng tiền này, cách đầu tư này nhà nước không khuyến khích vì nó không mang lại lợi nhuận, lợi ích cho quốc gia.

Tôi cũng chứng kiến có nhiều dòng tiền đổ sang để đầu tư mua bán các cơ sở bán lẻ bên đó, ví dụ như siêu thị... đó cũng là những hình thức đầu tư không mang lại lợi ích quốc gia VN nhiều lắm. Theo nhìn nhận của giới tài chính, đây có thể coi là một hình thức rửa tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Đó là lý do vì sao tôi nói tôi rất ngạc nhiên, vì tình trạng này đã xảy ra từ 20 năm qua rồi mà bây giờ mới nói tới. Đặt vấn đề lúc này nghĩa là chúng ta đã phải chấp nhận một thực tế từ nhiều năm nay là chúng ta đã thất thoát một nguồn tài sản khá lớn.

Tuy nhiên, vấn đề này từ trước tới nay chưa được các nhà quản lý quan tâm đúng mực. Nếu thời gian tới vấn đề này không được đặt ra một cách sát sao thì chúng ta sẽ tiếp tục phải đối diện tới tình trạng chảy máu ngoại tệ mạnh hơn nữa, nhiều hơn nữa.

Không chỉ riêng tình trạng chảy máu ngoại tệ mà chắc chắn sẽ có một khối lượng tài sản rất lớn cũng sẽ được tuồn ra khỏi VN một cách bất hợp pháp.

PV:- Vậy để biết được Việt Nam có bao nhiêu triệu phú di cư theo ông có dễ không? Vì sao?

TS Nguyễn Trí Hiếu:- Quả thật đây là một câu hỏi khó. Có thể từ trước tới nay vấn đề này chưa bao giờ được đặt ra một cách công khai, chưa từng được bàn luận công khai do đó, mức độ quan tâm tới hiện tượng triệu phú di cư vẫn chưa được quan tâm đúng mức và chưa có số liệu có sức thuyết phục để chứng minh mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hiện tượng này vừa qua. Để trả lời câu hỏi có bao nhiêu triệu phú di cư ở VN là câu hỏi khó mà bản thân tôi cũng không thể trả lời được.

Tôi cũng cho rằng, ở trong nước cũng chưa có ai có thể nắm được vấn đề này một cách chính xác nhất, kể cả các cơ quan quản lý nhà nước.

Vậy thì khi đứng trước một hiện tượng như vậy, mong muốn tìm hiểu quy mô, mức độ của nó là nhiệm vụ khó khả thi. Tuy nhiên đó là mong mỏi chính đáng, rất chính đáng. Bây giờ là phần việc của Nhà nước, cần phải có một bộ phận đứng ra đảm nhận và phải trả lời được cho cả nước câu hỏi là tiền chảy ra nước ngoài đang ở mức độ nào? Nó có lợi hay bất lợi như thế nào đối với quốc gia?

Tôi không phủ nhận, vẫn có dòng tiền chuyển ra nước ngoài dưới dạng đầu tư hợp pháp. Dòng tiền này đem lại lợi ích cho đất nước nếu được đầu tư đúng mục đích, có khả năng sinh lợi.

Tuy nhiên, chúng ta không có một thống kê nào chắc chắn dòng tiền ra nước ngoài đổ vào đầu tư và có khả năng sinh lợi chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số tiền đang được chuyển đi.

Vì vậy rất cần có sự minh bạch dựa trên những số liệu nghiên cứu, phân tích cụ thể hiện tượng đó trên góc độ kinh tế thì mới có đánh giá chính xác và có giải pháp tốt ở tầm quốc gia.

Thứ Hai, 13/03/2017 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện