Trung tâm Triển lãm 800 tỷ bỏ hoang: Phô trương, hình thức

(Tài chính) - Cần phải rà soát, đánh giá, xử lý nghiêm, không thể để dự án đua nhau mọc lên như hoa nở như vậy được

TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM nói thẳng, Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP.HCM trị giá 800 tỷ đồng bị bỏ hoang sau 5 năm triển khai tại Thủ Thiêm là một sự lãng phí rất lớn, cần phải truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Trung tam Trien lam 800 ty bo hoang: Pho truong, hinh thuc
Trung tâm triển lãm với kiến trúc khá đặc biệt, nằm tại khu vực quảng trường trung tâm được xem là công trình công cộng mang tính biểu tượng đầu tiên được xây dựng ở Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng cũng đang phơi mưa, phơi nắng. Ảnh: Zing

Ông nói rõ, một dự án đầu tư bằng ngân sách dù ít tiền hay nhiều tiền, quy mô lớn hay nhỏ nếu đầu tư không hiệu quả đều là lãng phí.

Tiền ngân sách, tiền thuế của người dân đóng góp là để xây dựng đất nước phồn thịnh, kinh tế phát triển, xã hội văn minh, không phải bỏ ra một cách hoang phí, tiêu tiền vung tay quá trán, làm nghèo đất nước.

Theo vị chuyên gia, xây dựng trung tâm văn hóa, bảo tàng là để phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa của người dân, tuy nhiên phải hướng tới cái thực chất, phải phù hợp với điều kiện phát triển của kinh tế, xã hội.

TP.HCM hiện đã có rất nhiều bảo tàng, trung tâm văn hóa còn chưa sử dụng hết như: Bảo tàng Lịch sử  Việt Nam, Bảo tàng Thành phố, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Y học cổ truyền... Thế nhưng lại vẫn có những dự án trưng bày tới 800 tỷ triển khai rồi phơi sương, phơi nắng là không thể chấp nhận được. 

Chưa hết, TP.HCM còn đang tiếp tục xin dự án nhà hát giao hưởng trị giá 1.500 tỷ đồng cũng được quy hoạch ngay tại Thủ Thiêm; hay UBND TP.HCM cũng đã quyết định xây dựng công trình công cộng khác là Bảo tàng TP.HCM tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9) rộng 1,8 ha thay cho địa điểm dự kiến ở khu đô thị mới này... rất khó hiểu.

"Tôi e ngại đang có tình trạng xây dựng dự án chạy theo hình thức và khoa trương, vì thế, mới có những dự án hàng trăm tỉ lập lên rồi bỏ hoang phí".

"Tôi cũng lo ngại, phía sau hình thức, khoa trương đó còn có yếu tố lợi ích, làm dự án để lấy tiền của một số người, một nhóm người. Cần phải rà soát, đánh giá, xử lý nghiêm, không thể để dự án đua nhau mọc lên như hoa nở như vậy được", ông Hùng bức xúc.

Đề cập tới tư duy làm dự án theo nhiệm kỳ, vẽ dự án để giữ đất xí phần, ông Hùng cũng băn khoăn tại sao một khu đô thị Thủ Thiêm mà có tới 2-3 dự án văn hóa được vẽ lên với quy mô diện tích và tổng nguồn vốn rất lớn.

Ông cho rằng, ở Thủ Thiêm chỉ cần một dự án văn hóa là đủ, nếu Trung tâm 800 tỷ đã triển khai thì nên thực hiện thay vì đề xuất thêm các dự án mới.

Trong trường hợp dự án đang xây dựng không phù hợp, không hiệu quả phải quy trách nhiệm, yêu cầu bồi thường và phá bỏ.

"Vẫn biết bỏ đi một số tiền 800 tỷ là rất lãng phí nhưng nếu dự án ngay từ đầu đã không hiệu quả mà tiếp tục duy trì thì tiền đổ vào còn lớn hơn nhiều.

Chưa nói tới khi hoàn thiện, dự án dù không đưa vào hoạt động ngân sách vẫn phải mất tiền để duy tu, bảo dưỡng, thậm chí có khi còn phải mất thêm tiền nuôi cả một hệ thống nhân sự bảo vệ, trông coi trung tâm này.

Do đó, nếu dự án đã không hiệu quả thì phá bỏ, xử lý trách nhiệm, yêu cầu bồi thường.

Trách nhiệm cụ thể trong trường hợp này chính là những người đã ký phê duyệt, quyết định cho đầu tư dự án. Phải xử lý nghiêm thì mới tránh tình trạng chạy dự án, xin dự án để tiêu tiền như vừa qua", ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh, TP.HCM nên dồn nguồn lực ưu tiên cho các mục tiêu phát triển bức thiết hơn như chống ngập úng, chống ùn tắc giao thông. 

Vẫn nhắc lại câu chuyện trách nhiệm, ông Hùng cho rằng, có những dự án trăm tỉ, nghìn tỉ bỏ hoang như phản ánh thời gian qua là do có lợi ích và do xử lý trách nhiệm không nghiêm. Tiền ngân sách tiêu tùy tiện nhưng không ai phải chịu trách nhiệm nên dự án mới đua nhau mọc lên. Đây chính là sự lãng phí trong đầu tư công.

Trung tâm Triển lãm 800 tỷ bỏ hoang: Dự án gì thế?

Ông Hùng nói thẳng: "Đầu tư công không hiệu quả trong khi nguồn thu ngân sách khó khăn, đất nước phải đi vay và con cháu đang gánh nợ. Nếu còn tiếp tục mượn danh nghĩa phát triển để khoa trương, xin dự án tiêu tiền là lãng phí, là có tội với con cháu".

Vì thế, vị chuyên gia kiến nghị các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra, kiểm tra phải vào cuộc rà soát lại toàn bộ những dự án đang đầu tư không hiệu quả, gây lãng phí, thất thoát tiền của của nhân dân.

Lam Nguyễn 

Thứ Ba, 05/11/2019 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện