USD mất ngôi đầu đồng tiền thanh toán quốc tế

(Tài chính) - Tháng 10/2020, đồng euro trở thành đồng tiền sử dụng nhiều nhất cho thanh toán quốc tế, đẩy đồng USD xuống hàng thứ hai.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) cho biết, đồng euro – đồng tiền chung của Liên minh châu Âu (EU), là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất cho thanh toán toàn cầu trong tháng 10, đẩy đồng USD xuống hàng thứ 2.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2013 đồng bạc xanh mới lại có một tháng buộc phải chấp nhận về nhì.

Khoảng 37,82% giao dịch chuyển tiền mặt của SWIFT được xử lý bằng đồng euro vào tháng 10, tăng hơn 6 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái.

USD mat ngoi dau dong tien thanh toan quoc te
Đồng USD đã bị đồng euro soán ngôi vị quán quân trong thanh toán quốc tế

Việc sử dụng đồng USD đã giảm khoảng 4,6 điểm phần trăm so với tháng 12 xuống còn 37,64% các giao dịch trong tháng 10. Đồng USD đạt đỉnh 45,3% vào tháng 4 năm 2015. Đồng tiền của Anh, Nhật Bản và Canada cùng nắm giữ 12,25% giao dịch trong tháng 10.

Bên cạnh đó, tỷ trọng sử dụng nhân dân tệ giảm xuống 1,66% giao dịch, thành tích tệ nhất kể từ tháng 4/2020. Đồng tiền của Trung Quốc đứng hạng 35 trong tháng 10/2010 khi SWIFT bắt đầu theo dõi các đồng tiền theo cách này. Sau đó, đồng nhân dân tệ nhanh chóng lọt vào top 6 trong năm 2014, lúc đó chỉ chiếm tỷ trọng trung bình 2%.

Theo SWIFT, đầu mối chuyên xử lý các giao dịch xuyên biên giới cho hơn 11.000 thiết chế tài chính trên toàn cầu, đồng tiền giao dịch lớn tiếp theo là đồng bảng Anh và đồng yên Nhật. Đồng USD Canada chiếm vị trí thứ năm, đẩy đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống thứ sáu.

Đồng USD hiện mất giá 11% so với thời điểm hồi tháng 3 và nhiều nhà quan sát dự đoán giá trị của nó sẽ còn giảm thêm.

Theo Bloomberg, biến động thương mại, suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra và bất đồng chính trị đã tạo ra áp lực giảm tỷ trọng thanh toán quốc tế bằng đồng USD.

Dù vậy, theo một báo cáo hồi tháng 7 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), đồng USD vẫn là đồng tiền tài trợ hàng đầu, với khoảng một nửa tổng số các khoản vay xuyên biên giới và chứng khoán nợ quốc tế được tính bằng đồng bạc xanh.

Khoảng 85% tất cả các giao dịch ngoại hối sử dụng đồng USD và nó chiếm 61% dự trữ ngoại hối chính thức, BIS cho biết và thông tin thêm rằng khoảng một nửa thương mại quốc tế được lập hóa đơn bằng đơn vị tiền tệ của Mỹ.

An Nhiên

Thứ Hai, 23/11/2020 07:08

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện