Vì sao tín dụng cho doanh nghiệp nhà nước chưa đầy 5%?

(Tài chính) - Thông tin tín dụng cho doanh nghiệp nhà nước hiện chỉ chiếm chưa đầy 5% trong tổng dư nợ tín dụng cho doanh nghiệp gây ngạc nhiên.

Con số tín dụng cho doanh nghiệp mà Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cung cấp tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp vừa qua đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, hiện dư nợ đối với khối doanh nghiệp là trên 4 triệu tỷ đồng, chiếm trên 53% tổng dư nợ tín dụng cho toàn bộ nền kinh tế.

Trong số này, doanh nghiệp nhà nước chỉ khoảng xấp xỉ 5% trong tổng dư nợ tín dụng cho doanh nghiệp. Khối doanh nghiệp tư nhân chiếm 43% tổng dư nợ tín dụng, còn lại là hộ kinh doanh và cá nhân chiếm khoảng 45,7% tổng dư nợ tín dụng.

Trao đổi với Đất Việt, chuyên gia tài chính-ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu tỏ ra ngạc nhiên trước tỷ lệ tín dụng 5% của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Theo ông, con số này không tương xứng với vai trò chủ đạo của DNNN trong nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt thực tế là hiện nay nhiều ngân hàng lớn vẫn đang cung cấp nguồn vốn cho các dự án công, trong đó có các dự án cơ sở hạ tầng.

Vi sao tin dung cho doanh nghiep nha nuoc chua day 5%?
Chuyên gia tin rằng tín dụng cho DNNN chỉ chiếm chưa đầy 5% tổng dư nợ tín dụng cho doanh nghiệp là do số tín dụng này tập trung ở các doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Ảnh minh họa

Về điểm này, chuyên gia kinh tế-tài chính Trịnh Đoàn Tuấn Linh cho rằng, Luật DNNN 2003 cho đến nay đã hết hiệu lực và liên quan đến khái niệm DNNN có hai loại doanh nghiệp: Thứ nhất, doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, tức đó là dạng công ty TNHH Một thành viên mà thành viên đó chính là Nhà nước;

Thứ hai, doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn chiếm trên 50% vốn điều lệ.

Hiện nay, trong nền kinh tế, số doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ không phải là nhiều, do đó, về tỷ lệ 5% tín dụng mà lãnh đạo NHNN đề cập ở trên, theo ông Linh, thuộc về nhóm doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, tức các công ty TNHH Một thành viên và thành viên đó chính là Nhà nước.

"Nếu tính cả các doanh nghiệp đã cổ phần nhưng Nhà nước vẫn chiếm trên 50% vốn điều lệ thì tỷ lệ tín dụng cho DNNN lớn hơn rất nhiều do hiện các tổng công ty, tập đoàn đã cổ phần hóa gần hết (dù Nhà nước vẫn chiếm cổ phần chi phối)", chuyên gia Trịnh Đoàn Tuấn Linh lý giải.

Về tỷ trọng tín dụng cho hộ kinh doanh và cá nhân chiếm tới 45,7%, theo ông Linh, phần tín dụng cho cá nhân có thể phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh và vay tiêu dùng, đồng thời cho rằng không có gì phải ngạc nhiên khi tỷ trọng tín dụng cho cá nhân lớn như vậy.

"Phần lớn các hộ nông nghiệp, nông thôn, tham gia đánh bắt xa bờ, nuôi trồng thủy sản... khi vay sản xuất, kinh doanh thường đứng danh nghĩa cá nhân.

Mặt khác, các doanh nghiệp có hình thức huy động vốn rất đa đạng, họ có thể phát hành cổ phiếu, trái phiếu, thu hút các nhà đầu tư, trong khi cá nhân thì chỉ có thể trông chờ vào mỗi tín dụng ngân hàng hoặc vay cá nhân với nhau", ông nói.

Việc tín dụng cho cá nhân chiếm tỷ trọng cao trong dư nợ tín dụng cho doanh nghiệp, theo chuyên gia Trịnh Đoàn Tuấn Linh không gây nhiều rủi ro như một số ý kiến lo ngại.

"Trái lại, khi tín dụng cho cá nhân lớn nó sẽ giúp phân tán rủi ro cho ngân hàng bởi một cá nhân thường không vay bao nhiêu. Ở đây tín dụng cho cá nhân cao là vì có rất nhiều người vay.

Thông thường rủi ro của các khoản vay nằm ở các ông lớn - những tập đoàn, doanh nghiệp với dư nợ hàng ngàn tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Còn cá nhân, doanh nghiệp nhỏ vay thường có dư nợ nhỏ, càng nhiều người vay thì rủi ro càng được phân tán", ông Linh giải thích.

Thành Luân

Thứ Sáu, 27/12/2019 07:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện