30.000 tỷ gỡ bất động sản, còn chúng tôi thì sao?

(Thị trường) - Mặc dù Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng việc giãn, hoàn thuế VAT cho những doanh nghiệp kinh doanh khó khăn, đang đứng trước bờ vực phá sản. Tuy nhiên cho đến nay, các doanh nghiệp vẫn đang phải "dài cổ" để chờ đợi sự hỗ trợ này, và có nguy cơ giải thể trước khi được hoàn thuế.

Nhận được tiền hoàn thuế thì công ty đã sập

Chị Vũ Quỳnh Thu - Giám đốc Công ty TNHH in ấn và quảng cáo H.Đ (Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội) đã nghe nói đến chính sách hỗ trợ giãn, hoàn thuế VAT của Nhà nước cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, và chị đã làm thủ tục để xin hoàn thuế VAT, lấy vốn tiếp tục duy trì doanh nghiệp, nhưng sau 3 tháng, vẫn chưa có hồi âm gì.

Trong số khoảng 100.000 doanh nghiệp phá sản và ngừng hoạt động, tỷ lệ rơi vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khá nhiều, đấy là chưa kể nhiều hộ kinh doanh cá thể chưa được liệt vào loại hình doanh nghiệp.

"Công ty tôi chỉ là doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu làm về mảng in ấn các baner quảng cáo, photocopy, in sách... cho các đơn vị. Cứ khoảng hơn 1 tháng là chúng tôi lại nhập nguyên liệu (giấy A4, băng-rôn, mực in...) về một lần và đều đóng thuế đầy đủ.

Cách đây hơn 1 năm, cũng vì kinh tế khó khăn nên đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu cho chúng tôi có đợt khuyến mại, giảm giá lớn nên tôi thấy rẻ mà nhập về tương đối nhiều.

Tuy nhiên từ đấy cho đến nay, việc kinh doanh không hiệu quả, cả đống giấy in chất đầy 1 nhà, tiền vốn đọng lại, tiền thuế VAT đóng trước đó cũng nhiều nên khi nghe được chính sách hoàn thuế, tôi đã làm đơn xin nhưng gần 1 năm nay vẫn chưa thấy gì" - Chị Thu chia sẻ.

Các DN vừa và nhỏ vẫn đang phải
Các DN vừa và nhỏ vẫn đang phải "dài cổ" để chờ đợi được hoàn thuế, và có nguy cơ giải thể trước khi được nhận tiền.

Cũng theo chị Thu, vì công việc làm ăn ế ẩm, tiền lãi không đủ trả tiền nhà, tiền lương cho nhân viên nên đã có lúc chị Thu tính đến chuyện giải thể công ty cho nhẹ nợ.

Gần đây theo dõi thông tin qua báo chí, chị Thu cũng thấy xã hội rất quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa như công ty của chị. Tuy nhiên, theo chị Thu, nói thì nói vậy, chứ tất cả vẫn đang tập trung "bơm" tiền gỡ cho bất động sản.

"Nhà nước đã dành 30.000 tỷ để tháo gỡ BĐS, cứu những người giàu và doanh nghiệp BĐS giàu có, còn những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ như công ty tôi thì có mỗi chuyện xin hoàn lại thuế cũng phải chờ đợi mãi không xong.

Ngay cả chuyện số liệu hoàn thuế mà còn linh tinh, như ông Chủ nhiệm UBKT Quốc hội nói hôm trước là 20.000 tỷ, vài hôm sau tăng lên 33.000 tỷ... số liệu không chính xác thì chắc doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi còn phải chờ đợi dài. Đợi đến khi nào có con số chính xác, khi ấy may ra Nhà nước mới triển khai, và chắc công ty tôi cũng đóng cửa luôn rồi" - Chị Thu bức xúc.

BĐS luôn được ưu tiên?

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), năm 2002, Việt Nam mới có 63.000 doanh nghiệp thì từ khi có Luật doanh nghiệp đến nay, tổng số đã có trên 694.000 doanh nghiệp thành lập. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/12/2012, chỉ còn 312.600 doanh nghiệp đang hoạt động và 2/3 trong số đó không thể lớn lên nổi, thậm chí có xu hướng nhỏ đi về quy mô.

Cùng chung tâm trạng với chị Thu, anh Nguyễn Văn N. - Giám đốc Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ N.H (Phú Xuyên - Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng "đói vốn", không có tiền nên phải trông chờ vào khoản tiền hoàn thuế.

"Vẫn biết là khó khăn chung, nhưng khi khó mới cần tiền để vực dậy, mà giờ có vay tiền Ngân hàng cũng chẳng được. Tôi đã làm hồ sơ vay ở mấy Ngân hàng rồi, nhưng đều bị từ chối. Nguyên nhân thì nhiều lắm, nhưng tôi nghĩ chủ yếu là kinh tế khó khăn nên Ngân hàng không dám mạo hiểm cho vay thôi.

Bây giờ cả cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ với hơn 30 công nhân chỉ trông chờ vào khoản tiền được hoàn thuế để tiếp tục có vốn làm ăn mà đợi 10 tháng nay vẫn không thấy gì" - Anh N. cho biết.

Cũng theo anh N, doanh nghiệp của anh chuyên bỏ hàng cho những cửa hàng bán đồ mỹ nghệ tại Phố Cổ - Hà Nội và một số đơn vị trong Tp.HCM. Tuy nhiên, cửa hàng bán lẻ không bán được nên công ty của anh cũng "chịu chết".

Trong số khoảng 100.000 doanh nghiệp phá sản và ngừng hoạt động, tỷ lệ rơi vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khá nhiều
Trong số khoảng 100.000 doanh nghiệp phá sản và ngừng hoạt động, tỷ lệ rơi vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khá nhiều

"Tôi có một người em sống ở nước ngoài. Đợt vừa rồi cậu ấy về nước, thấy sản phẩm của công ty tôi khá đẹp nên đã giúp tôi tìm một đối tác nước ngoài. Nói chung việc bàn bạc, hợp tác làm ăn cũng hòm hòm rồi, giờ chỉ còn một vướng mắc là nguồn vốn. Không có tiền thì không thể nhập được nguyên liệu để làm. Bán cho khách nước ngoài nên đòi hỏi phải tỉ mỉ, tinh tế, làm theo đơn đặt hàng, nên có muốn lấy đống hàng đang chất đống để giao cho họ cũng không được.

Vay tiền Ngân hàng chẳng được, giờ chỉ còn trông chờ vào khoản tiền được hoàn thuế VAT, nhưng chờ đợi, đi lại hỏi thăm nhiều cũng vẫn bặt vô âm tín" - Anh N than thở.

Theo anh Nam, cùng là doanh nghiệp kinh doanh, nhưng dường như anh cảm thấy những công ty vừa và nhỏ như mình bị thiệt thòi nhiều, khi xoay sở đủ đường mà không tiếp cận được vốn.

"Hôm qua uống rượu với mấy ông bạn, nghe được thông tin Nhà nước đang triển khai 30.000 tỷ cho BĐS. Mấy ông ấy chuyên buôn bán nhà mà, nên nghe thế mừng lắm. Mình lại chạnh lòng. Cái tiền của mình mà đợi hoàn mãi còn chẳng được, huống hồ gì hy vọng được hỗ trợ này kia.

Thuế doanh nghiệp mặc dù đã được giảm xuống 20%, nhưng giảm vài % thì có bõ bèn gì. BĐS bây giờ là tâm điểm của xã hội rồi" - Anh N. buồn bã. 

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
Nói là hỗ trợ nhưng chỉ 20% DN nhỏ và vừa tiếp cận được

Mấy năm vừa qua thực tế kinh tế nhiều lúc gặp khó khăn lớn, nhà nước đưa ra chính sách hỗ trợ cho DN, lúc nào cũng nói hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Nhưng trên thực tế hầu hết các DN nhỏ không tiếp cận được. Ngay cả gói kích cầu của nhà nước đưa ra nhưng chỉ có khoảng 20% DN nhỏ và vừa tiếp cận được. Dù rằng tuyên bố khi đưa ra gói kích cầu này là hướng tới DN nhỏ và vừa.

Suốt từ đó đến nay thêm nhiều chính sách nói rằng hướng đến DN nhỏ và vừa nhưng họ cũng không thể tiếp cận được.

Chính điều này dẫn đến từ năm 2011 - 2012 số DN chết tăng vọt lên. Số này hầu hết cũng là DN nhỏ và vừa nằm trong khu vực tư nhân. Ngược lại các DN nhà nước thì không hề hấn gì. Không phải vì họ giỏi đến mức vượt qua được khó khăn mà không bị chết mà điều quan trọng là nhà nước đỡ cho họ.

Vì dụ điển hình có thể nêu ra là nhà nước đã đỡ hàng nghìn tỷ cho tập đoàn Vinashin, Vinalines. Ngược lại, con số nghìn tỷ hỗ trợ cho DN vừa và nhỏ lại không đến được với họ.

Ông Vũ Quốc Tuấn - nguyên Chủ tịch Hiệp hội làng nghề VN
DN nhỏ và vừa đang đau đầu vì thuế

DN nhỏ và vừa đang thiếu vốn, việc triển khai quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa còn chậm trễ và chưa đều khắp. Bên cạnh đó, thuế là vấn đề đau đầu nhất đối với các DN khu vực này.

Ông Bùi Quang Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế VN


Chúng ta đang có bàn luận rất sôi nổi về chuyện giải cứu thị trường bất động sản. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh bất động sản chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh khoảng 0,1% trong giai đoạn 2008 - 2012. Nếu chúng ta dùng khoảng 30.000 tỷ đồng để cứu thị trường này thì đấy là cách làm ngược.

Trong khi nhiều ngành có sự đóng góp mạnh cho sự tăng trưởng kinh tế như sản xuất, chế tạo, xuất khẩu… tham gia vào chuỗi giá trị phát triển và là những điểm sáng của nền kinh tế năm 2012 thì lại không được giải cứu

DN nhỏ và vừa cần phải được hỗ trợ ngay chính từ nguồn vốn ban đầu, điều này đang thể hiện cho thấy vai trò từ phía nhà nước là chưa đạt yêu cầu.

Duyên Duyên

Thứ Ba, 21/05/2013 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện