Ba bộ phải báo cáo trách nhiệm để thịt lợn tăng giá

(Thị trường) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến CPI.

Trước thông tin phản ánh trên báo chí về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện trước ngày 10/3/2020, một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Ba bo phai bao cao trach nhiem de thit lon tang gia
Do thiếu hàng, nguồn cung vẫn ở mức thấp nên giá lợn hơi những ngày qua liên tục tăng cao. Ảnh: TTXVN

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Theo phản ánh của nhiều tờ báo, sau một thời gian khi các doanh nghiệp lớn đồng loạt giảm giá lợn xuống khoảng 75.000 đồng/kg và được duy trì ổn định thì những ngày gần đây, giá lợn hơi tại các địa phương, đặc biệt là miền Bắc, liên tục tăng cao, nhiều nơi đang ở mức từ 86.000-87.000 đồng/kg.

Nhận định của một số doanh nghiệp, trang trại lớn là do thiếu hàng, nguồn cung vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, do bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin nên rủi ro tái đàn vẫn còn rất cao với người chăn nuôi.

Minh Thái

Thứ Sáu, 06/03/2020 15:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện