Báo Nga khen VN lập kỷ lục FTA: Quá nhiều thách thức

(Thị trường) - Từ nhân lực đến sản xuất, phân phối..., Việt Nam đều còn quá nhiều điểm yếu, do đó khi gia nhập các FTA thách thức nhiều hơn cơ hội.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội chia sẻ với Đất Việt về những thách thức doanh nghiệp trong nước gặp phải khi Việt Nam lập kỷ lục ký nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước.

Doanh nghiệp Việt sẽ khó khăn trên thị trường nội địa

Ông Vũ Vinh Phú tỏ ra đồng tình với nhận định của tờ Lenta (Nga) rằng năm 2015, Việt Nam đã lập kỷ lục là quốc gia ký kết được nhiều thỏa thuận về FTA với cả các đối tác phương Đông và phương Tây bởi đến nay Việt Nam đang tham gia 15 FTA, trong đó có 10 FTA đã ký và 5 FTA đang đàm phán.

Một trong những hiệp định quan trọng nhất Việt Nam tham gia là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán và các chuyên gia quốc tế nhận định rằng Việt Nam và Malaysia sẽ là hai nước được lợi nhiều nhất khi ký TPP.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Việt Nam có đón được các cơ hội đó không. Phân tích hàng loạt thực tế đang tồn tại của nguồn nhân lực, hàng hóa công nghiệp, nông nghiệp... của Việt Nam, ông Vũ Vinh Phú khẳng định, doanh nghiệp Việt phải đối mặt với nhiều thách thức hơn là cơ hội khi tham gia vào các FTA.

Bao Nga khen VN lap ky luc FTA: Qua nhieu thach thuc
Được kế thừa hệ thống cửa hàng mậu dịch trước đây nhưng Hapro đang mất hút trên thị trường bán lẻ, nhất là trong bối cảnh nhiều đại gia bán lẻ nước ngoài vào Việt Nam

Trước hết, về nhân lực, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập đánh dấu sự lưu chuyển tự do lao động thuộc 8 ngành nghề (kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, kỹ sư, bác sĩ, y tá và cán bộ hộ sinh, trắc địa viên và các nghề liên quan đến du lịch trong AEC nhưng liệu nhân lực Việt Nam có đáp ứng được yêu cầu của các nước trong AEC không?

"Nhiều năm qua, nguồn nhân lực của Việt Nam đông đảo, đào tạo nhiều thầy hơn thợ, lao động Việt Nam lại thiếu thực tiễn, óc sáng tạo ít, chủ yếu học theo giáo trình. Tôi có tham gia giảng dạy tại trường đại học và qua tìm hiểu thì biết rằng các sinh viên sau khi ra trường rất bỡ ngỡ, không bắt tay vào làm việc được ngay, nhiều công ty nhận vào phải đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu công việc. Ngoài ra, tính cấu kết bền vững, kỷ luật lao động của lao động Việt không cao dù tay nghề khéo léo, thông minh", ông Phú chỉ rõ.

Thứ hai, về hàng hóa, năm 2015 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 180 tỷ USD nhưng hơn 60% là của doanh nghiệp FDI. Hàng Việt Nam chủ yếu là nông thủy sản (cao su, điều, gạo, cà phê, tôm...) với kim ngạch xuất khẩu đạt 31 tỷ USD nhưng chủ yếu là hàng thô, còn sản phẩm công nghiệp, sáng tạo, có giá trị gia tăng rất ít, nhất là nhóm dệt may, da giày Việt Nam đơn thuần là gia công. Hay cứ nói ngành đóng tàu Việt Nam phát triển nhưng thực chất máy móc phải nhập từ nước ngoài, Việt Nam chỉ gò vỏ; công nghiệp ô tô sau 20 năm đã thất bại, doanh nghiệp ô tô thuần Việt Vinaxukia đã phá sản... Bởi cứ sống bằng cách gia công, dựa vào việc khai thác tài nguyên trong khi nguồn tài nguyên sắp đến ngưỡng cạn kiệt nên cái Việt Nam nhận được không nhiều.

Đối với hàng nông nghiệp, ông Phú thẳng thắn chỉ rõ, năng suất la động của Việt Nam thấp, canh tác manh mún, sản phẩm không đồng đều, không có quy trình sản xuất sạch.

"Việt Nam đang phát triển chăn nuôi bò nhưng bây giờ bò Úc đang tương đương với giá bò nội địa. Người Nhật hướng dẫn ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ngừ nhưng chưa được bao nhiêu. Một con cá ngừ loại 1 bây giờ mới được 160.000 đồng/kg, trong khi ở siêu thị một hộp cá ngừ nhập khẩu gồm 2 lát khoảng nửa lạng được bán với giá 40.000 đồng. Lẽ ra chúng ta tạo ra được giá trị gia tăng chứ không phải bán thô mãi thế này.

Bữa trước tôi đọc một bài báo nói về sản phẩm Việt Nam ở Úc mà thấy sốt ruột. Một quả xoài ở Úc họ bán mấy trăm nghìn đồng. Sản phẩm Việt Nam khi vào trong kho chuẩn bị xuất khẩu đã mang ngay mã vạch nước ngoài, ví dụ sơ mi Việt thành sơ mi Ý, tức hàng Việt phải đội lốt thương hiệu để đi ra nước ngoài. Việt Nam không có các trung tâm giới thiệu hàng hóa để đưa thẳng sản phẩm của mình đến vớ các nước", ông Phú trăn trở.

Cũng theo ông Vũ Vinh Phú, thứ duy nhất VIệt Nam có được khi tham gia vào các FTA là thuế sẽ giảm xuống, giá xuất xưởng của hàng Việt sẽ rẻ hơn. Rõ ràng Việt Nam có lợi khi tham gia FTA nhưng chỉ tận dụng được ít.

Thứ Sáu, 15/01/2016 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện