Bất động sản hút FDI: Vẫn lo

(Thị trường) - Năm 2019, bất động sản tiếp tục thu hút mạnh mẽ vốn FDI. Tuy nhiên, cũng vì thế mà chuyên gia lo ngại nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

Trao đổi trên tạp chí Diễn đàn Đầu tư,  bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, đánh giá, năm 2018, nguồn vốn FDI vào bất động sản tăng đáng kể là một trong những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Tốc độ bán hàng cho người mua nước ngoài cho thấy sự quan tâm của người nước ngoài tới thị trường nhà ở tại Việt Nam đã và đang gia tăng nhanh chóng. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ bán được các dự án chung cư mới ước đạt 65 – 80% trong 9 tháng đầu năm 2018.

Lý giải sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, hiệp định CPTPP mang lại cho cơ hội mở rộng thị trường, vốn FDI liên tục tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản do nhu cầu xây mới hoặc thuê khu công nghiệp phục vụ xuất khẩu và sản xuất nhằm đón đầu thị trường khi CPTPP bắt đầu có hiệu lực cuối tháng 12/2018.

Với cơ chế mở cửa thị trường, Việt Nam đang thúc đẩy đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước thành viên CPTPP. Đi kèm với nhu cầu tăng trưởng sản xuất, nhu cầu về các dịch vụ đi kèm, nhà ở, văn phòng và nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ đi lên.

Tính đến hết 11 tháng 2018, tổng vốn FDI đăng ký vào ngành kinh doanh bất động sản đạt 6,59 tỷ USD, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư, chỉ đứng sau công nghiệp chế biến chế tạo (46,3%). Trong đó, các nước trong khu vực, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong đầu tư FDI.

Các dự án tiêu biểu đầu tư FDI có thể kể đến, như: Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội (4,14 tỷ USD) do Sumitomo Corporation (Nhật) đầu tư; Dự án Laguna tại Huế điều chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore; Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ USD) do Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu tư.

Đặc biệt, cùng với sự phát triển đầu tư cho cơ sở hạ tầng, góp phần đáng kể tăng kết nối giữa các khu vực/thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các dự án bất động sản.

Bat dong san hut FDI: Van lo
Bất động sản Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI. Ảnh minh họa

Theo dự báo của CBRE, trong năm 2019, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà sôi động của năm 2018, với vốn FDI tiếp tục đầu tư vào các ngành bán lẻ, văn phòng và dịch vụ.

Triển vọng vốn FDI đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản là vậy, nhưng dưới góc độ chuyên gia, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) lại có cái nhìn thận trọng hơn.

Từng trao đổi với Đất Việt, vị chuyên gia cảnh báo, việc thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản cần thận trọng cũng như phải lường trước được những rủi ro tiềm ẩn, trong đó có nguy cơ tạo nên bong bóng bất động sản, gây rủi ro tín dụng do lượng vốn dư thừa trong hệ thống.

Ông cho biết, khi lượng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản nhiều, nó có thể gây ra tình trạng đầu tư dàn trải, tràn lan, thậm chí với những phân khúc thị trường trước đây không được chú ý, giờ có thể được nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều. Hệ quả là thị trường bất động sản Việt Nam nóng lên một cách đột xuất, không phù hợp với nhu cầu thực tế.

Song song với đó, giá cả thị trường chắc chắn cũng sẽ bị thổi lên. Do lượng cầu nhiều nên lượng cung cũng lớn lên để đáp ứng nhu cầu nhưng bởi lượng cầu không được định hướng một cách chuẩn xác như trước nên có những phân khúc không chạy lắm vẫn được rót vốn vào. Các doanh nghiệp xây dựng trong nước cũng đổ tiền vào xây dựng những phân khúc khác nhau.

"Lượng vốn quá lớn có thể thổi phồng bong bóng bất động sản ở Việt Nam lên và đến một lúc nào đó, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn hay bán tháo chạy khỏi thị trường, lập tức nó sẽ ảnh hưởng trước hết đến các nhà đầu tư bỏ vốn, thứ nữa là đến những người đang vay vốn để đầu tư (như chủ doanh nghiệp xây dựng vay vốn đầu tư dự án ở các phân khúc trong thị trường), đẩy họ vào khó khăn. Khi ấy, các ngân hàng cho vay đầu tư bất động sản cũng trở nên khó khăn.

Rõ ràng, bong bóng bất động sản phình ra sẽ tác động đến rất nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng bất động sản mà cả ngân hàng và các lĩnh vực khác", ông Thịnh nói.

Điều khiến vị chuyên gia lo lắng hơn cả khi lượng vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam nhiều khiến thị trường nóng lên, các doanh nghiệp Việt cũng vì thế mà đi vay vốn đổ tiền vào bất động sản.

"Như vậy, một nguồn lực không nhỏ đáng lẽ để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế vốn đang rất cần vốn, lại chảy sang bất động sản Điều đó rất nguy hiểm bởi nó vừa rút lực của nền sản xuất đi, đồng thời vừa thổi bong bóng, trở thành vật cản trong quá trình tăng trưởng, phát triển, thậm chí nếu vỡ bong bóng thì thị trường Việt Nam có thể quay lại năm 2007-2008.

Nếu bất động sản cứ tồn đọng như những năm 2007-2008 thì nền kinh tế không biết phải bỏ vào đấy bao nhiêu tiền và hậu quả không biết đến bao giờ mới giải quyết xong", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 05/02/2019 18:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện