Bầu Đức nuôi bò: Chăn nuôi Việt có tiền cũng khó theo

(Thị trường) - HAGL tự tin vì họ đang đứng trên nền tảng rất vững. Những vất vả cho ngày trồng cây và bây giờ là lúc họ hái quả…

ĐBQH Nguyễn Ngọc Hòa – TP.HCM nói về cách thức nuôi bò của Bầu Đức trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn. Thậm chí, VN còn được xem là không có lợi thế phát triển chăn nuôi bò thì nó lại đang trở thành "nồi cơm" chính của Hoàng Anh Gia Lai cũng là bình thường.

Cho dân cái họ cần

Đứng trên nền tảng này rõ ràng dù ít lợi thế song HAGL đã thể hiện rõ sức cạnh tranh của họ không hề thua kém. Ngành chăn nuôi sẽ không còn là ngành dễ tổn thương nhất khi Việt Nam tham gia TPP như nhận định của Bộ trưởng Bộ Công thương từng nói.

HAGL họ đang đứng trên nền tảng cụ thể là những sản phẩm của doanh nghiệp họ. Nếu nhìn từ góc độ này, HAGL có nói họ miễn nhiễm hay không ngán những thách thức của TPP là đúng.

Bau Duc nuoi bo: Chan nuoi Viet co tien cung kho theo
Bầu Đức với trang trại bò

Họ có sản phẩm chất lượng cao, đã được áp dụng công nghệ hiện đại. Về mặt nguyên tắc trên thị trường, những sản phẩm áp dụng theo KHCN cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm đó sẽ có đủ năng lực cạnh tranh.

“HAGL tự tin vì sản phẩm nông nghiệp của họ đang đứng trên nền tảng rất vững. Họ cũng phải mất nhiều thời , trải qua cả một quá trình có thể vài ba năm cũng có thể cả chục năm để nghiên cứu, ứng dụng và thực hành… Đây là thời điểm họ gặt hái những thành quả”, ông Hòa nói.

Còn về phía Bộ Công thương, họ lo ngại, run sợ vì họ đang tiếp cận vấn đề dựa trên góc nhìn của toàn ngành chăn nuôi. Rõ ràng nhìn vào ngành chăn nuôi hiện nay sẽ thấy chúng ta không có gì để cạnh tranh. Ngành chăn nuôi nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nước ta nói chung vẫn hoạt động dựa trên nền tảng sản xuất quy mô nhỏ, manh mún, phân tán.. do đó không thể có được năng suất cao và chất lượng tốt. Quan trọng hơn do phân tán, manh mún nên không thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi. Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm sẽ rất khó xác định thế mạnh để canh tranh.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sắp ra nhập AEC, TTP, ở những thị trường đó nông nghiệp và chăn nuôi đều được xây dựng và phát triển trên nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Vậy VN lấy gì để cạnh tranh, có gì để cạnh tranh. Chắc chắn không thể mang gà đồi, lợn cắp nách để gia nhập TPP, nếu muốn có được sản phẩm đủ sức cạnh tranh, không còn cách nào khác VN bắt buộc phải thay đổi công nghiệp hóa nền nông nghiệp cũng như chăn nuôi.

Thay đổi ở đây theo ông Hòa là phải thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào. Khi có năng suất, có chất lượng sản phẩm nông nghiệp của VN mới có cơ hội cạnh tranh.

HAGL có thể nói, họ đã đi tiên phong và họ đã thành công. Hiện cũng có một vài doanh nghiệp khác bắt đầu đầu tư vào nông nghiệp theo mô hình dựa trên các nông lâm trường chuyển đổi sang.

Nói như vậy, không có nghĩa là tư duy làm nông nghiệp của chúng ta đã sai. Ở đây là do trình độ nhận thức, trình độ phát triển kinh tế của mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có mô hình phát triển khác nhau. Cũng giống nền kinh tế VN, tới thời điểm hiện tại mô hình phát triển kinh tế theo chiều rộng không còn phù hợp nữa mà cần phải có động lực mới.

Với ngành nông nghiệp và chăn nuôi cũng vậy, cũng cần phải thay đổi tư duy, thay đổi phương thức sản xuất. Vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển chăn nuôi.

Để làm được như vậy, ông Hòa cho biết nhà nước phải có chính sách khuyến khích những doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp để tạo ra những đột phá mới.

Đặc biệt khuyến khích thành lập các HTX tổ chức lại các mô hình sản xuất tập trung. Hướng tới số đông, tổ chức lại những mô hình HTX, mô hình của người nông dân, do người nông dân, tập trung làm.

Ngoài ra, cũng có thể dựa trên nền tảng là những trung tâm khuyến nông, tập trung người dân lại, đưa công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi. Qua đó sẽ hướng dẫn tổ chức lại chuồng, trại; tổ chức lại khâu cung cấp con giống, phân bón, chăm sóc… tất cả phải được tổ chức lại. Quan trọng hơn, nhà nước phải có chính sách, phải có đội ngũ những nhà khoa học, những người có khả năng tổ chức lại sản xuất, tập trung những người nông dân lại, đó chính là sự tài trợ của nhà nước.

Ông Hòa, nhấn mạnh, cái người dân cần là một người nhạc trưởng, có khả năng điều phối, chỉ đường cho họ chứ không phải làm thay họ. Nhà nước không thể chăn nuôi bò hay trồng lúa tốt bằng người nông dân.

Thứ Tư, 18/11/2015 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện