Bill Gates: Điều tồi tệ nhất sẽ qua trong 2 năm nữa...

(Thị trường) - Trước diễn biến cũng như tác động của đại dịch Covid-19, nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng thế giới đã bị thụt lùi khoảng 25 năm.

Trong nhận định mới nhất của mình về đại dịch Covid-19, tỷ phú Bill Gates cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 trong những tháng sắp tới có thể tăng cao như đợt cao điểm đầu tiên nếu các chính phủ không hành động hiệu quả.

"Tôi bi quan về viễn cảnh mùa thu đông ở bán cầu bắc. Nếu chúng ta không có các biện pháp can thiệp, tỷ lệ tử vong ở một số quốc gia, bao gồm Mỹ, sẽ tăng trở lại mức như mùa xuân", ông nói.

Nói về Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, Bill Gates nhận định đại dịch có thể kéo lùi tiến độ phát triển của thế giới về những năm 1990.

Hàng loạt chỉ số, từ tỷ lệ tử vong ở sản phụ và trẻ sơ sinh, tình trạng đói nghèo, trình độ giáo dục đã bị kéo lùi nhiều thập kỷ. Điều này có thể còn gây ra nhiều cái chết hơn cả Covid-19, theo báo cáo của Quỹ Bill & Melinda Gates công bố hôm 14/9.

"Chúng ta đã thụt lùi khoảng 25 năm. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người chết vì các nguy cơ gián tiếp hơn là tác động trực tiếp của virus", Bill Gates nói.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates nhắc lại Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Căn bệnh gây ra "một chuỗi thảm họa liên tiếp".

"Chỉ trong chớp mắt, cuộc khủng hoảng sức khỏe đã trở thành khủng hoảng kinh tế, lương thực, nhà ở, chính trị. Thứ này kéo theo thứ khác. ‘Chuỗi thảm họa liên tiếp’ cũng là khái niệm phù hợp để mô tả Covid-19", cả hai nhận định.

Tuy nhiên, Bill Gates vẫn tỏ ra tích cực với tương lai trước mắt, cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ qua trong vòng hai năm.

"Vào mùa hè tới, chúng tôi sẽ cung cấp vaccine cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Dù hiệu quả tiêm chủng chỉ đạt 60%, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn bệnh tật lây lan theo cấp số nhân. Tôi rất lạc quan rằng trong năm tới, các con số sẽ xuống rất, rất thấp. Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc đâu đó khoảng năm 2022", người đứng đầu Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nói.

Bill Gates: Dieu toi te nhat se qua trong 2 nam nua...
Nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates. Ảnh: Getty Images.

Ông cho rằng chỉ hợp tác quốc tế mới có thể ngăn chặn tác động tồi tệ nhất của Covid-19. "Không có cái gọi là giải pháp cấp quốc gia cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tất cả các nước phải làm việc cùng nhau nhằm chấm dứt đại dịch và bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế. Chúng ta càng mất nhiều thời gian để nhận ra điều đó, càng mất nhiều thời gian (và chi phí) để đứng vững trở lại".

Đây không phải là lần đầu Bill Gates cho thấy tầm nhìn trong tương lai về những vấn đề toàn cầu.

Từ năm 2015, khi trong một buổi diễn thuyết, ông đã đưa ra những minh chứng thuyết phục về khả năng tồn vong của nhân loại bị đe dọa bởi  các đại dịch.

"Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn. Sự thật rằng chúng ta đã đầu tư một số tiền không nhỏ để ngăn chặn vũ khí hạt nhân, nhưng ngược lại lại đầu tư rất ít cho các hệ thống y tế", ông nhấn mạnh.

Bill Gates ủng hộ việc lên kế hoạch đối phó với những đại dịch trong nhiều năm, chính ông cũng nhiều lần lên tiếng cảnh báo thế giới về những gì có thể xảy ra với dân số toàn cầu nếu dịch bệnh bùng phát.

Sau 5 năm, những cảnh báo của ông trùng khớp với đại dịch Covid-19 năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 6/2020, 6, Bill Gates chia sẻ tình hình đại dịch Covid-19 tại Mỹ và trên thế giới "ảm đạm" hơn những gì ông tưởng. Ngoài ra, việc nhiều người Mỹ chết vì virus là do nước này chưa thực hiện đủ biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ sự thất vọng vì Mỹ đã không thể dùng vị thế siêu cường để ngăn chặn sự lây lan của virus trên toàn cầu. Vị tỷ phú dự đoán số ca nhiễm và tử vong có thể tăng trở lại trong tháng 10 và tháng 11, thời điểm nhiệt độ lạnh hơn, nếu mọi người vẫn chủ quan như hiện tại.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, Bill Gates đã sử dụng quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation) để hỗ trợ nghiên cứu vaccine Covid-19. Gates chia sẻ về 2 đặc điểm chính khi phát triển vaccine Covid-19 là khả năng bảo vệ một người khỏi bị bệnh và ngăn người đó lây bệnh cho người khác. 

Ông nhận định vaccine có thể không hoàn toàn ngăn chặn sự lây lan của virus, song một số thử nghiệm cho thấy phản ứng kháng thể của vaccine là rất mạnh, có thể tạo miễn dịch cho người bệnh trong một năm. Khó khăn khác là thuyết phục mọi người sử dụng vaccine.

Đến tháng 7/2020, vị tỷ phú một lần nữa dự đoán về những tình huống xấu có khả năng xảy ra trong tương lai: "Có sức công phá như Covid-19, biến đổi khí hậu thậm chí có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Hãy nhìn vào những gì đang diễn ra, Covid-19 đã hủy hoại nền kinh kế và ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi người. Nếu chúng ta không giảm lượng khí thải carbon trên thế giới, thảm kịch này sẽ một lần nữa xuất hiện".

An Nhiên

Thứ Tư, 16/09/2020 14:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện