Bộ Công thương tính nhập khẩu thịt lợn: Hỏi khó

(Thị trường) - Lợn trong nước đang ế, tại sao Bộ Công thương không tổ chức thu mua lợn sạch, giết mổ, cấp đông để phục vụ người dân mà đã tính nhập? 

Bộ Công thương vừa cho biết, trong trường hợp dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Việt Nam có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, Bộ sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu từ các nước không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ...

Cũng theo Bộ Công thương, trong thời gian xảy ra dịch bệnh, người tiêu dùng sẽ e ngại hơn trong việc sử dụng thịt lợn nên các doanh nghiệp thương mại cũng sẽ căn cứ vào các tín hiệu của thị trường để xác định lượng nhập khẩu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trước thông tin trên, ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Cổ Đông (TX Sơn Tây, TP Hà Nội), nơi có hơn 500 trang trại, chủ yếu là nuôi lợn gia công cho các tập đoàn lớn, cho rằng đây là cách làm ngược bởi thịt lợn trong nước đang cung nhiều hơn cầu, giá rẻ, người chăn nuôi không bán được mà Bộ Công thương lại tính đến phương án nhập nhập khẩu.

Theo ông Chiến, ý định nhập khẩu thịt lợn được Bộ Công thương đưa ra trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra trong nước vô hình trung sẽ khiến người dân thêm sợ thịt lợn Việt Nam, quay lưng với hàng trong nước và chuyển sang ăn thịt ngoại.

Bo Cong thuong tinh nhap khau thit lon: Hoi kho
Giá lợn hơi trong nước giảm mạnh vì dịch bệnh. Ảnh minh họa

"Hiện nguồn cung thịt lợn trong nước rất nhiều do tồn đọng lợn thịt đến ngày, đến tháng bán, nhưng vì thị trường không bán được, lợn ế, giá rất rẻ. 

Như đàn lợn của HTX Dịch vụ Cổ Đông không bị ảnh hưởng gì bởi dịch tả lợn châu Phi nhưng giá bán hiện nay bị xuống thấp rất nhiều. Nếu trước đây giá lợn hơi khoảng 48.000-50.000 đồng/kg thì giờ chỉ chừng 36.000 đồng/kg. 

Ở đây chúng tôi vẫn bán cho bà con giết mổ, ăn thịt bình thường nhưng làm sao có thể tiêu thụ hết. Đó là chưa kể dẫu lợn có bị dịch tả châu Phi thì cứ nấu chín, nấu kỹ vẫn ăn được bình thường. Trong khi đó, thịt nhập khẩu từ nước khác không biết thế nào.

Tại sao các cơ quan chức năng không trực tiếp kiểm dịch, tổ chức thu mua, giết mổ lợn sạch, cấp đông, công bố nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vừa đỡ cho người chăn nuôi, tiêu thụ được hàng trong nước lại không phải nhập khẩu, đỡ tốn USD?", ông Trần Văn Chiến đề xuất.

Từ đây, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Cổ Đông cho rằng, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương cần bàn kỹ, thống nhất quan điểm để giải quyết khủng hoảng cho ngành chăn nuôi.

"Chúng tôi không phản đối việc nhập khẩu nhưng chỉ khi nào hết nguồn hay giá thành thịt lợn của Việt Nam quá cao, cao hơn thị trường bên ngoài và người tiêu dùng chịu thiệt thì lúc ấy đòi hỏi phải có cạnh tranh, nhập khẩu để đảm bảo về giá. Còn bây giờ, giá thịt lợn đang rẻ như cho, bán không được mà lại tính chuyện nhập khẩu thì chỉ có chết người chăn nuôi", ông Trần Văn Chiến nhấn mạnh.

Tỏ ra hoài nghi về việc có hay không lợi ích nhóm trong việc nhập khẩu thịt lợn, ông Chiến lưu ý rằng, điều quan trọng bây giờ là phải giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, các bộ, ngành khi đưa ra quyết định gì phải hài hòa được lợi ích của người sản xuất với người tiêu dùng, đừng vì áp lực hay lợi ích riêng nào.

Từ ngày 1/2-19/3, bệnh dịch tả lợn Châu phi đã  xảy ra 18 tỉnh và chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên dịch bệnh đang có chiều hướng lan đến phía Nam do đã có 02 tỉnh Miền Trung có dịch (Nghệ An, Huế).

Theo Bộ Công thương, tính đến nay, tổng trọng lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy chỉ chiếm khoảng 0,08% so với tổng nguồn cung trong năm.

Đến thời điểm hiện nay nguồn cung trong nước vẫn  được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân và các hoạt động sản xuất, chế biến. Trong điều kiện dịch bệnh, nguồn cung thịt cho thị trường có thể được bổ sung bằng các sản phẩm thay thế như thịt gà, bò, cá...

Hiện nay, nguồn cung mặt hàng thực phẩm thay thế thịt lợn tương đối dồi dào (theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, hoạt động chăn nuôi các mặt hàng trên vẫn đang tăng trưởng tốt) nên sẽ bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thành Luân

Thứ Sáu, 22/03/2019 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện