Bộ trưởng Nông nghiệp: Không lo TQ thêm diện tích thanh long

(Thị trường) - Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường và không cần quá lo ngại ý định mở rộng diện tích trồng thanh long của nước này.

Ngày 10/10, báo Dân Việt dẫn lời Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định hoàn toàn không có chuyện Trung Quốc dừng nhập thanh long của Viêt Nam.

Ông cho biết, sau khi xuất hiện một số tin đồn trên báo, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật lên xác minh tại các cửa khẩu phía Bắc. Ghi nhận tại các cửa khẩu trong ngày 8/10 cho thấy, mọi hoạt động giao thương, xuất khẩu thanh long giữa hai bên vẫn diễn ra bình thường.

Về thông tin thanh long ế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải thích, vụ thu hoạch thanh long có 2 vụ, mùa chính từ tháng 4 - 9 hàng năm, cây ra quả tự nhiên, năng suất rất cao. Mùa nghịch từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, muốn thanh long ra hoa phải chong đèn, hiệu quả kinh tế của vụ này rất cao.

Bình thường, hết tháng 9, người ta sẽ ngắt những bông hoa cuối vụ, cho cây nghỉ một tháng để đến tháng 11 chong đèn cho vụ nghịch nhưng năm nay tháng 7 - 8 mưa nhiều, số lượng hoa tăng đột biến, cộng với giá thanh long 2 năm qua tương đối tốt nên bà con không ngắt hoa như thường lệ nên sản lượng thanh long tăng nhanh.

Tuy nhiên, do là hoa cuối vụ, lúc này, cây cũng suy tàn nên chất lượng quả thanh long rất xấu, mẫu mã đẹp nên sức tiêu thụ giảm.

Bo truong Nong nghiep: Khong lo TQ them dien tich thanh long
Giá thanh long tại Bình Thuận và nhiều địa phương khác bị rớt giá mạnh. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

"Cũng phải khẳng định, do sản lượng tăng nên thị trường, thương lái không theo được nhịp độ này. Bình thường, từ 1/10 Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ lễ  lớn, mọi hoạt động giao thương chậm lại nên sản lượng nhập khẩu giảm. Thông tin một số báo nêu chỉ là hiện tượng, không phải bản chất, sau một tuần nghỉ lễ, hoạt động giao thương, xuất khẩu thanh long trở lại nhịp độ bình thường|, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nói.

Người đứng đầu Bộ N-PTNT cũng thừa nhận Trung Quốc đang có ý định mở rộng diện tích trồng thanh long, chủ yếu ở đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Tây, hiện đã đạt 20.000ha. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "chúng ta không quá lo ngại về điều này".

Lý giải thêm, Bộ trưởng Cường cho rằng, trong giai đoạn hội nhập, thế giới không cấm được điều gì, nhưng chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng.

"Rõ ràng, Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn. Trong khi chúng ta đang có những điều kiện trời ban đó.

Nhưng có một điều phải thay đổi, đó là phải thay đổi phương thức quản trị, riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được. Phải có nhà máy chế biến để nâng cao gia tăng. Đồng thời, phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Ngoài ra, phải đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch đàng hoàng, hạn chế, và dần dần xóa bỏ xuất khẩu tiểu ngạch", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ rõ.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang... tiếp tục rớt giá mạnh. Hiện giá thanh long ruột trắng chỉ có 500-1.000 đồng/kg, loại kém chất lượng thì đổ bỏ không ai mua, thậm chí phải đổ bỏ cho bò ăn.

Để giúp nông dân, việc kêu gọi “giải cứu” thanh long lại bắt đầu rộ lên trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nhiều người kêu gọi người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp chung tay mua thanh long hỗ trợ nông dân.

Trên báo Pháp luật TP.HCM, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chỉ ra  rằng, việc nông sản ế đọng phải giải cứu không phải hoàn toàn do lỗi của nông dân mà còn do năng lực của hai bộ NN-PTNT và Công thương.

Theo đó, hai bộ này thiếu hệ thống cảnh báo, thông tin thị trường kịp thời và hiệu quả cho các ngành sản xuất nông sản. Riêng vấn đề nguồn cung thanh long vượt cầu dẫn đến ế, TS Thành cho rằng không cần giải pháp mà hãy để tự thị trường điều chỉnh; nông dân sản xuất nông sản không đảm bảo chất lượng, không liên kết tiêu thụ thì sẽ tự họ ngừng sản xuất, nguồn cung tự cân đối với nhu cầu...

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 10/10/2018 15:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện