Cấm phân lô bán nền chống dự án 'ma': Ủng hộ, nhưng....

(Thị trường) - Việc có thêm những quy định mới để quản lý sự biến tướng kinh doanh BĐS là cần thiết nhưng cũng cần phải thực hiện nghiêm các quy định cũ.

"Được giao dịch khi hoàn thiện 60% nhà ở"

Ngày 25/6/2019, ông Lê Hoàng Châu -  Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) bày tỏ quan điểm ủng hộ việc Bộ Xây dựng đề xuất những quy định pháp luật mới để ngăn chặn tình trạng các dự án BĐS "ma" vô tư phân lô, bán nền hiện nay.

Mặc dù vậy, trước đề xuất của Bộ Xây dựng với Thủ tướng Chính phủ về việc xoá bỏ hình thức chia lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị, chủ đầu tư  phải có trách nhiệm hoàn thiện nhà ở trước khi bàn giao cho khách hàng, ông Châu cho rằng điều này "chưa cần thiết".

"Hiện nay có quá nhiều dự án phân lô, bán nền bất hợp pháp. Điều đó cho thấy, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về tách thửa tại nông thôn và thành thị.

Cùng với việc phát triển chung của xã hội thì cũng sẽ có nhiều kiểu kinh doanh biến tướng, lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để từ đó kiếm lời bất hợp pháp, gây nguy hại cho thị trường bất động sản và toàn nền kinh tế" - Chủ tịch HoREA nói.

Cam phan lo ban nen chong du an 'ma': Ung ho, nhung....
Thị trường bất động sản có nhiều biến tướng, phân lô bán nền tràn lan (Ảnh minh họa).

Ông Châu nêu ví dụ, đơn cử như tình trạng lợi dụng chuyện cá nhân tách thửa để chia cho các thành viên trong gia đình nhưng thực chất là ủy quyền cho doanh nghiệp phân lô, bán nền như mô hình hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba thực hiện ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. HCM trong thời gian qua khiến nhiều người đứng trước nguy cơ mất hàng tỷ đồng.

Từ đó, ông Châu bày tỏ: "Việc cơ quan quản lý nhà nước có những quy định mới để kiểm soát tình trạng này là hoàn toàn đúng.

Nhưng thay vì việc cấm các doanh nghiệp giao dịch phân lô, bán nền khi chưa hoàn thiện xong dự án thì chỉ cần quy định cụ thể phần đất nền đó hoàn thành 60% nhà ở như trong chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đã đưa ra thì chủ đầu tư mới được phép giao dịch".

Điều cần thiết nhất

Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, trước khi ban hành những quy định mới thì cơ quan chức năng cũng cần phải sửa lại những quy định cũ đã ban hành gây ra nhiều bất cập cho việc phân lô, bán nền tại các dự án hiện tại.

Như Nghị định của Chính phủ ban hành vào năm 2017, cho phép tách thửa với mọi loại đất. Điều này không đúng với các điều khoản có trong Luật Đất đai. Bởi Luật Đất đai chỉ cho phép cá nhân tách thửa khi đất đó là đất ở đô thị, nông thôn. Nghĩa là chỉ có loại đất ở mới được tách thửa còn các loại đất khác thì không được phép.

"Tôi có hỏi phía Tổng cục Quản lý Đất đai về việc vì sao lại đề xuất việc tách thửa  dẫn tới Nghị định của Chính phủ ban hành năm 2017 thì được giải thích là do các địa phương tách thửa đất nông nghiệp tràn lan để làm dự án bất động sản nên cần có thêm quy định để các doanh nghiệp không gặp khó khăn" - ông Châu kể.

Việc phân lô, bán nền vẫn là một loại dự án bất động sản. Trong Luật Đất đai năm 2003 cũng quy định rõ việc ngăn chặn phân lô hộ lẻ khi không có hạ tầng. Còn với dự án bất động sản đã có quy hoạch chi tiết 1/500, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao đất thực hiện dự án thì vẫn được phân lô, bán nền.

Trong Luật Kinh doanh BĐS cũng đã quy định rõ việc thực hiện các dự án bất động sản phân lô, bán nền phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì chủ đầu tư mới được huy động vốn, ký hợp đồng mua bán.

"Chính vì thế, thay vì đưa ra những quy định mới thì cơ quan quản lý nhà nước cần thực hiện đúng, nghiêm các quy định hiện tại sẽ quản lý được tình trạng dự án "ma" lừa nhà đầu tư, gây hệ lụy cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng phải kinh doanh đàng hoàng, có trách nhiệm chung với toàn xã hội thì sẽ không dẫn đến những vấn đề như của Tập đoàn địa ốc Alibaba" - ông Châu kết lại.

Tiến Hưng

Thứ Tư, 26/06/2019 13:44

Sự Kiện