Cảnh báo Trung Quốc tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu

(Thị trường) - Bộ NN-PTNT cảnh báo Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Ngày 8/12, Bộ NN-PTNT cho biết đã có văn bản gửi đến các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Canh bao Trung Quoc tang cuong kiem soat thuc pham nhap khau
Trung Quốc đang đề nghị kiểm tra trực tuyến bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu.

Bộ NN-PTNT cho biết, dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Do vậy, một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Phía cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống COVID-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng từng cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Vì lý do này, Bộ NN-PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm COVID-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, hướng dẫn của FAO-WHO.

Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Cùng với các hoạt động trên, các doanh nghiệp cũng cần chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm, các doanh nghiệp cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp.

Với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ NN-PTNT đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệu tới tất cả doanh nghiệp hội viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát, phòng chống COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Thái An

Thứ Tư, 09/12/2020 14:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện