Chuyên gia lạc quan: Giá dầu sắp tăng lên hơn 70 USD/thùng

(Thị trường) - Chuyên gia cho rằng, giá dầu đang chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh. Cụ thể, đợt tăng lần này có thể lên tới 50% so với giá dầu hiện nay.

Giám đốc phân tích thị trường Zev Spiro của Công ty nghiên cứu Orips Research cho hay, sự phục hồi sắp tới của giá dầu được xây dựng dựa trên góc độ kỹ thuật được theo dõi kể từ năm 2015 tới nay. Nhìn vào biểu đồ giá dầu thô hàng tuần, ông Spiro chỉ ra mô hình Vai-Đầu-Vai (Head & Shoulders) bắt đáy kể từ tháng 7/2015. Mẫu hình đảo chiều giống như những gì ông Spiro chỉ ra trong biểu đồ tuần cho thấy đợt tăng giá mới đang tới gần.

Chuyen gia lac quan: Gia dau sap tang len hon 70 USD/thung
Biểu đồ theo dõi giá dầu hàng ngày kể giai đoạn tháng 8/2015-8/2016

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 25/8, vị lãnh đạo của Orips Research cho rằng mô hình bắt đáy phức tạp này sẽ được kích hoạt nếu giá dầu vượt qua được ngưỡng 51-52 USD/thùng. Xu hướng tăng sẽ bắt đầu tư đó và ít nhất giá dầu sẽ tăng được tới mức 73-76 USD/thùng.

Tuy nhiên, đợt tăng lần này chỉ có thể tới nếu giá dầu tiếp tục mất giá trong ngắn hạn. Biểu đồ giá dầu hàng ngày cho thấy đang có một mô hình đảo chiều giảm giá (Bearish Evening Star) được hình thành từ tháng 8. Điều này có nghĩa là giá dầu sẽ có xu hướng giảm trong một vài tuần tới

Dựa vào mô hình này, ông Spiro nhận định rằng giá dầu sẽ gặp ngưỡng kháng cự nhẹ ở mức 48,75 USD/thùng và có thể sụt giảm nhẹ trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này vẫn đưa ra triển vọng tích cực đối với giá dầu dựa trên những mô hình dại hạn đang phát triển.

Trong ngắn hạn, có khả năng giá dầu sẽ giảm nhưng bức tranh toàn cảnh đối với lại hàng hóa này là khá tích cực bởi giá dầu đang được tiến dần tới việc bắt đáy trong trung và dài hạn.

Dựa trên những thông tin của các biểu đồ trên, ông Spiro nhận định rằng các nhà đầu tư đang có tới 2 cơ hội tiềm năng để đầu tư vào dầu mỏ. Cơ hội đầu tiên là khi giá dầu giảm xuống mức hỗ trợ hiện nay là mức 43,50 USD/thùng và cơ hội thứ 2 là khi giá dầu phá vỡ ngưỡng kháng cự 50-51 USD/thùng.

Trong khi chuyên gia của Orips Research lạc quan về giá dầu thì nhiều chuyên gia thị trường vẫn lo ngại về khả năng tình trạng dư cung sẽ tiếp tục gây ra nhiều sức ép lên thị trường giá dầu, đặc biệt khi mùa cao điểm tiêu thụ dầu đã chấm dứt và Iran có kế hoạch sẽ tăng sản lượng khai thác.

Tehran đang cố lấy lại thị phần đã mất trong thời gian nước này bị quốc tế áp đặt các lệnh cấm vận. Sản lượng khai thác dầu của Iran đang ở mức 3,8 triệu thùng dầu/ngày và kể từ khi được gỡ bỏ các lệnh cấm vận quốc tế hồi tháng 1/2016, nước này đặt mục tiêu nâng sản lượng lên trên 4 triệu thùng dầu/ngày.

Thêm vào đó, báo cáo công bố ngày 31/8 của Bộ Năng lượng Mỹ cho hay dự trữ dầu thương mại của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 26/8 tăng 0,4%, lên 525,9 triệu thùng, cao hơn gần 16% so với cùng kỳ năm 2015, cũng khiến giá dầu mỏ tiếp tục giảm sâu.

Vào thời điểm này, một số nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) như Iran và Iraq không chứng tỏ bất cứ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ giảm sản lượng khai thác, còn Nga - một trong những nhà sản xuất dầu mỏ chủ lực trên thế giới dù không phải thành viên của OPEC - đã “bóng gió” rằng nước này sẽ không hạ thấp sản lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak được dẫn lời cho hay các cuộc đàm phán về vấn đề "đóng băng" sản lượng có thể không cần thiết, nếu giá “vàng đen” được giao dịch ở mức khoảng 50 USD/thùng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 05/09/2016 16:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện