Chuyên gia Nga ấn tượng về thị trường Việt Nam

(Thị trường) - Chuyên gia Nga thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam để nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp và tăng trưởng nhanh chóng thị trường chứng khoán.

Trao đổi với báo giới ngày 29/9, Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Nga VTB Capital Investments, Phó Chủ tịch cao cấp VTB Vladimir Potapov đánh giá, Việt Nam đã nổi lên như một trong những quốc gia thu hút sự quan tâm sâu rộng của giới đầu tư nhờ nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và doanh nghiệp có lợi nhuận cao.

"Vị trí địa lý, tài nguyên khoáng sản phong phú và nguồn lao động tạo cho Việt Nam khả năng phát triển kinh tế hiệu quả. Do đó, chúng ta đang thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam để nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp và tăng trưởng nhanh chóng thị trường chứng khoán", Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Nga VTB Capital Investments nhận xét.

Ông Potapov đánh giá trong quá trình cải cách kinh tế, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng khi tăng trưởng kinh tế tăng tốc lên 6% -7% mỗi năm, lạm phát xuống mức 2-3%, vay nước ngoài vẫn ở mức vừa phải.

Chuyen gia Nga an tuong ve thi truong Viet Nam
Chuyên gia Nga đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư. Ảnh minh họa

Yếu tố nhân khẩu học cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng kinh tế: trong tổng số dân 94 triệu người của Việt Nam, những người trẻ dưới 25 tuổi chiếm 41% dân số. Việt Nam có tài nguyên khoáng sản phong phú, và toàn bộ nền văn hóa khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.

Cũng theo Phó Chủ tịch ngân hàng VTB, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nga, Việt Nam là một trong những “thị trường cận biên“ (frontier market) quan trọng.

Đây là tên gọi của các thị trường chưa đạt được trạng thái “thị trường mới nổi” (emerging market) theo các tiêu chí hình thành các chỉ số, song trong tương lai gần có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Chuyên gia tài chính Nga cho rằng vốn hóa và doanh thu thị trường chứng khoán Việt Nam thấp hơn khoảng 10 lần so với Nga, nhưng việc chuyển sang một vị thế cao hơn có thể giúp thị trường này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong bối cảnh thực trạng kinh tế trì trệ và lãi suất thấp trên toàn cầu.

Việt Nam có thể mất thêm 1-2 năm nữa để được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Đây không phải là lần đầu chuyên gia Nga dành lời khen cho kinh tế Việt Nam. Chẳng hạn, vào năm 2017, trả lời phỏng vấn đài Sputnik, GS Vladimir Mazyrin, chuyên gia hàng đầu của Nga về nền kinh tế Việt Nam đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cũng đánh giá cao thành tích tăng trưởng GDP 6,7% của Việt Nam, mức tăng trưởng cao nhất trong gần 10 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Đáng lưu ý, GS Mazyrin đã chỉ ra những thách thức đối với kinh tế Việt Nam. Theo ông, các nhà kinh tế, bao gồm cả các chuyên gia Việt Nam chỉ ra rằng Việt Nam không thể duy trì trong một thời gian dài những lợi thế hiện nay như nguồn lao động trẻ và lao động giá rẻ. Việt Nam cần phải chuyển sang mô hình kinh tế sáng tạo, cần phải tăng năng suất lao động và hiện đại hóa nông nghiệp.

Ông đồng thời cảnh báo trong tương lai Việt Nam sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khác. Cụ thể, các nước phương Tây, chủ yếu là Mỹ đẩy mạnh tự động hóa và sử dụng công nghệ robot trong sản xuất, dẫn tới việc những nước này không có nhu cầu đặt cơ cở sản xuất ở Đông Nam Á.

Một vấn đề nghiêm trọng hơn là quá trình biến đổi khí hậu làm tăng mực nước đại dương. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên chịu tác động mạnh của hiện tượng này. Theo đánh giá, nếu mực nước biển dâng lên từ 1-2 m, cả đồng bằng sông Hồng, và đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập sâu, điều đó sẽ gây ra làn sóng người di cư khổng lồ.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Mazyrin, những thách thức trên là vấn đề tương lai và hiện các chương trình liên quan đang được chuẩn bị để ứng phó.

An Nhiên

Thứ Hai, 30/09/2019 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện