Chuyên gia WB: Đến lúc hỏi FDI đã làm gì cho VN?

(Thị trường) - Vẫn đánh giá Việt Nam là ngôi sao sáng nhưng chuyên gia WB cho rằng, Việt Nam phải tìm hướng thay thế cho những động lực tăng trưởng truyền thống

Chiều 30/7, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố Báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 7: Trạng thái bình thường mới của Việt Nam sẽ ra sao?

Chuyen gia WB: Den luc hoi FDI da lam gi cho VN?
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt 2,8% năm nay - Ảnh chụp màn hình

Nhận định chung, các chuyên gia WB vẫn cho rằng, "Việt Nam là ngôi sao sáng trong bầu trời tăm tối" của dịch bệnh.

Các nghiên cứu của WB vẫn đưa ra các dự báo với tăng trưởng năm nay của Việt Nam đạt 2,8%, và sẽ có mức tăng trưởng nhanh thứ 5 thế giới nhờ kiểm soát dịch COVID-19 sớm và hiệu quả.

Tuy nhiên, sự bùng phát ở Đà Nẵng cho thấy sự mong manh và rủi ro có thể xảy ra. Trong bối cảnh đó, bà Stefanie Stalleister, quyền giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam không nên tư duy theo hướng trở lại trạng thái bình thường như cũ mà nên xác định xem trạng thái bình thường mới ra sao khi đại dịch đã tác động và làm thay đổi nhiều từ đời sống - xã hội cho tới kinh tế sản xuất.

"Việt Nam sẽ phải vận động trong thế giới bất định, nên các nhà hoạch định chính sách phải tìm hướng thay thế cho những động lực tăng trưởng truyền thống" - bà Stefanie nói.

Ông Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng WB nhận định, rủi ro lớn nhất cho Việt Nam là bẫy kinh tế cân bằng tổng thể khi trước đây Việt Nam duy trì mức tăng 7-8% nhưng giờ ở mức thấp hơn.

Theo nhận định của ông Jacques Morisset tăng trưởng cao của Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào kinh tế đối ngoại và tiêu dùng trong nước. Dưới tác động của dịch bệnh khiến tiêu dùng xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước đều bị giảm mạnh.

Để thoát khỏi bẫy này, ông Jacques cho rằng cần nâng cao hiệu quả vai trò mới của Nhà nước, chuyển dịch sang các lĩnh vực trực tuyến cũng như nhìn nhận lại xem làm sao để Việt Nam nâng tầm lên và thận trọng hơn trước bất định.

Ông Jacques cho rằng, đến thời điểm hiện tại Việt Nam không nên đặt vấn đề thu hút được bao nhiêu doanh nghiệp nước ngoài (FDI) mà cần đặt câu hỏi "FDI đã làm được gì cho Việt Nam?".

Bởi theo vị chuyên gia này, việc thu hút đầu tư cần mang lại hiệu quả và đóng góp tốt hơn cho nền kinh tế. Trên thực tế là có nhiều FDI không thể tìm được nhà cung ứng nguyên phụ liệu nội địa, nên ông khuyến nghị cần chủ động hơn trong đào tạo và nâng cấp doanh nghiệp trong nước chứ không chỉ là thu hút nhiều hơn.

Với chính sách điều hành chung, ông Jacques đánh giá Việt Nam là số ít các quốc gia thế giới không phải tăng nợ vay kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vì ta có dự trữ ngân quỹ tốt, vì vậy Chính phủ có thể chi nhiều hơn, giúp tăng cầu và tăng cả cung cho nền kinh tế. Vấn đề làm tìm ra dự án cho phù hợp, cần hành động nhanh chóng.

Với chính sách hỗ trợ, ông cũng khuyến cáo Việt Nam cần hỗ trợ có mục tiêu cho ngành nhất định, ưu tiên tập trung là du lịch dịch vụ, vận tải, sản xuất chế tạo chế biến. Điều quan trọng nhất theo vị chuyên gia là cần chuyển đổi kỹ năng cho người lao động, sẵn sàng ngay khi đại dịch kết thúc.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 31/07/2020 16:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện