Cơn sốt Phi điệp đột biến: Cây cấy mô có nhiều...

(Thị trường) - Anh Trung cho biết, cây Phi điệp cấy mô có nhiều, được bán với số lượng lớn tại một số nhà vườn từ Trung Quốc.

Ngày 14/8/2020, trước cơn sốt lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ đang diễn ra ở Việt Nam, anh Trung - một người chuyên nhập phong lan tại các nhà vườn bên Trung Quốc khẳng định, chỉ khoảng 1 - 2 năm nữa thì sẽ có nhiều cây cấy mô từ bên Trung Quốc sẽ được nhập về Việt Nam.

"Theo tôi được biết, trong vòng hơn 1 năm qua thì nhiều nhà vườn bên Trung Quốc đã nhân giống Phi điệp đột biến cấy mô để phục vụ nhu cầu thị trường ở Việt Nam.

Hiện tại, các cây cấy mô này đang được nuôi trong ống nghiệm. Đến khi đủ rễ, sinh trường khỏe mạnh sẽ giao cho các nhà vườn ở Trung Quốc nuôi trồng. Với tốc độ sinh trưởng của phong lan, thì chỉ 1 - 2 năm nữa những cây cấy mô sẽ lớn nhanh, trở thành một cây trường thành và có thể xuất bán" - anh Trung cho hay.

Con sot Phi diep dot bien: Cay cay mo co nhieu...
Con sot Phi diep dot bien: Cay cay mo co nhieu...
Phi điệp đột biến được cho là nhân giống tràn lan ở một nhà vườn bên Đài Loan (Trung Quốc).

Theo anh Trung, do Phi điệp đột biến mới sốt ở thị trường Việt Nam khoảng 3 năm nay. Trong khi đó, để nghiên cứu nuôi cấy mô thành công và cho bộ gen ổn định thì các nhà khoa học cũng thường phải mất từ 3 - 8 năm (tùy vào phương thức gây đột biến và cơ sở hạ tầng nghiên cứu, nuôi trồng). Chính vì thế, thời điểm 1 - 2 năm tới sẽ là bão hòa Phi điệp đột biến trên thị trường vì hàng cấy mô nhập vào Việt Nam nhiều.

"Về cơ sở khoa học thì nhân giống bằng phương pháp cấy mô của tất cả các loại hoa lan đều như nhau. Bản thân cây lan cũng là loài dễ sống, dễ sinh trưởng nên việc nhân giống bằng cấy mô không có gì là khó khăn cả.

Hiện tại tôi cũng tham khảo và đặt hàng một số nhà vườn để nhập Phi điệp. Họ cam kết sẽ giao đúng chủng loại, kèm theo mặt hoa của đơn hàng để bảo hành cho người mua" - anh Trung bày tỏ.

Trong khi đó, một người chuyên buôn phong lan ở Bắc Ninh cũng chia sẻ, hiện tại hàng Phi điệp đột biến cấy mô từ Trung Quốc, Thái Lan đã có nhập về Việt Nam qua một số cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Do nhân giống trong phòng thí nghiệm nên khi đưa ra môi trường có sự khác biệt (không ở trong điều kiện tiêu chuẩn) nên mặt hoa có sự khác biệt đôi chút so với cấy mẹ.

"Tuy nhiên, tôi tin vấn đề này sớm được khắc phục khi các nhà khoa học đang nghiên cứu ra công thức chăm sóc, phân bón để hỗ trợ người trồng, đảm bảo cây cấy mô giống hệt cây mẹ cả về thân lá và mặt hoa " - người này cho hay.

Tại Việt Nam, khẳng định với báo chí dưới góc nhìn thực tiễn khoa học, TS Nguyễn Văn Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đơn vị đang làm đơn hàng Phi điệp nuôi cấy mô do khách hàng đặt nhân giống. Khoảng 2 tháng nữa sẽ đạt tiêu chuẩn để xuất ra thị trường.

"Nếu không sử dụng hóa chất làm thay đổi bản chất di truyền thì lan nuôi cây mô vẫn cho ra 100% giống như cây mẹ" - ông Tiến khẳng định.

Tại Viện nghiên cứu Rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đang nhân giống hàng vạn cây Phi điệp đột biến bằng phương pháp nuôi cấy mô.

PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả cho hay, cây lan Phi điệp được cho là đột biến chưa chắc đã là đột biến toàn phần.

Có thể cây Phi điệp đó chỉ đột biến ở điểm thân đã cho mặt hoa, còn những nơi khác trên cây chưa chắc đã là đột biến.

Kể cả khi cây lan Phi điệp đó được cho là đột biến, đã cho mặt hoa nhưng rất có thể chỉ đột biến ở điểm ra hoa còn những phần khác trên cây chưa chắc đã đột biến.

Có thể hiểu trên thực tế, có những cây lan có thể có đặc điểm về hình dạng, đặc điểm hoa... có sự khác biệt so với cây lan bình thường, nhưng chưa chắc đã phải là lan đột biến từ sự biến dị đột biến, mà còn có thể là do biến dị tái tổ hợp, tức là do quá trình thụ phấn (do con người hoặc do côn trùng, gió...) đã tạo ra những hạt lan lai, để từ đó tạo ra những cây lan mới, khác với đặc tính của cây bố mẹ, khác màu hoa của cây bố, mẹ.

Trong một số cây mà nhiều người tưởng là “đột biến”, có thể có cả những cây thường biến (biến dị không di truyền), tức là cây chỉ khác biệt với cây gốc (hoặc cây mẹ) ở một số thời gian và môi trường nhất định, sau đó nó sẽ trở về trạng thái, với những tính trạng ban đầu. Chính điều này lý giải tại sao, một số cây ban đầu có màu hoa này, sau lại chuyển sang màu hoa khác.

"Để xác minh cây lan Phi điệp đốt có đột biến toàn phần hay không thì cần phải xác minh bằng cách chạy PCR mới có thể khẳng định được" - PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết.

Vị chuyên gia này một lần nữa khẳng định, với việc nhân giống lan Phi điệp đột biến bằng nuôi cấy mô sẽ cho ra mặt hoa giống cây mẹ trong trường hợp nuôi trồng tiêu chuẩn.

"Chúng tôi đã và đang nhân hàng vạn cây giống lan phi điệp đột biến bằng kei - dùng các đoạn đốt thân (kei) để nhân giống Invitro do một khách hàng đặt hàng, với giá chỉ tương đương những cây lan bình thường khác (chưa bao gồm tiền đốt kei đưa vào nhân giống).

Nếu tổ chức, cá nhân muốn phát triển sản xuất lan đột biến thành hàng hóa, với số lượng lớn, chất lượng đồng đều, giá thành hạ, thì hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy Invitro" - ông Đông khẳng định.

Ngọc Bảo

Thứ Bảy, 15/08/2020 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện