Cuộc chơi “miễn thuế” từ Nhật sang Hàn

(Thị trường) - Sau 3.234 mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản được hưởng thuế suất 0% thì sắp tới đây, 15.000 tấn tôm Việt Nam xuất khẩu qua Hàn cũng sẽ được miễn thuế.

Miễn thuế đối với các mặt hàng nào?

Sáng 5.5 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được ký kết sau tám vòng đàm phán diễn ra từ tháng 8 năm 2012 đến nay.

Với nội dung đã được thỏa thuận, dự kiến Hiệp định sẽ giúp hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng nhiều cơ hội mới nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của phía Hàn Quốc. Cụ thể, Seoul và Hà Nội nhất trí mở cửa thị trường ở mức 94,6% và 92,2% cho nhau theo kim ngạch nhập khẩu của năm 2012. Trong đó bao gồm nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí...

Với mặt hàng tôm, Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm. Đối với mặt hàng hoa quả nhiệt đới, tỏi, gừng, thịt lợn thì các dòng thuế sẽ được dỡ bỏ trong vòng 10 năm và hạn ngạch 15 năm đối với mật ong và tinh bột ngọt khoai tây.

Nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu sẽ hưởng được nhiều lợi ích từ Hiệp định này.
Nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu sẽ hưởng được nhiều lợi ích từ Hiệp định này.

Tuy nhiên, hiệp định này sẽ không bao gồm mặt hàng gạo bởi gạo vốn là mặt hàng mà Hàn Quốc luôn có những bảo hộ khá cao, đặc biệt là các hàng rào kỹ thuật. Những cam kết thỏa thuận về việc hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu. Tương tự, cà phê Việt Nam, từng chiếm được 40% thị phần cà phê hạt vào Hàn Quốc, cũng có cơ hội hồi phục và phát triển sau khi hiệp định này được triển khai.

Về phía Việt Nam, một số mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế, chủ yếu ở các nhóm hàng công nghiệp như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử, xe tải và xe con từ 3.000 cc trở lên, phụ tùng ô-tô, điện gia dụng, một số sản phẩm sắt thép, dây cáp điện... Phần lớn trong số này là các nguyên, phụ liệu cần nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ một vài nước khác.

Cụ thể hơn, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc sang nước này là hàng dệt may trong vòng 3 năm, miễn thuế phụ tùng xe ô tô và thiết bị thông tin liên lạc không dây trong vòng 5 năm sau khi hiệp định có hiệu lực. Đồng thời, Việt Nam sẽ mở cửa cả thị trường ô tô, xe chở hàng, mỹ phẩm và hàng điện gia dụng cho Hàn Quốc, vốn không có trong FTA giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Còn nhớ vào cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với một loạt nhóm mặt hàng nhằm thực hiện Hiệp định kinh tế Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 2015-2019.

Theo đó, có tổng cộng 3.234 mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản sẽ được hưởng thuế suất 0%. Đồng thời theo lộ trình từ đây đến hết năm 2019, sẽ có thêm nhiều nhóm mặt hàng khác được nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ được áp mức thuế nhập khẩu 0%.

Việt Nam được gì trong cuộc chơi?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do này vừa mang lại những lợi ích cho Việt Nam nhưng cũng đem tới những thách thức cho doanh nghiệp trong nước.

Xem tiếp...

Thứ Năm, 07/05/2015 11:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện