Đại gia nói đầu tư vào đất chỉ lãi: Thật không?

(Thị trường) - Theo chuyên gia, để tránh rủi ro, không nên 'bỏ trứng vào một giỏ', thay vì đổ hết tiền vào bất động sản cần xem xét các kênh khác. 

Tại buổi hội thảo về bất động sản Việt Nam 2020-2021 vừa tổ chức tại Thanh Hóa, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia bất động sản nhận định đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng, nhưng bất động sản vẫn có "cửa sáng" để phát triển trong thời gian tới, thậm chí bất động sản sẽ là loại hình phục hồi nhanh nhất so với các loại hình khác.

Đáng lưu ý, một nguyên Chủ tịch ngân hàng thương mại đồng thời là một nhà đầu tư bất động sản nhận định: "Sau vàng, chứng khoán, chắc chắn sẽ đến lúc sốt đất. Đầu tư vào đất chỉ có lãi".

Trước nhận định này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, về mặt nguyên lý đúng là bất động sản luôn tăng giá theo thời gian. Nhìn lại từ khi hình thành thị trường bất động sản cho đến nay, thậm chí kể cả khi xảy ra khủng hoảng, chưa lúc nào giá bất động sản quay đầu giảm giá, ngoại trừ một số nơi, một số vùng có sự bất hợp lý về giá cả khi bị bong bóng thì giá bất động sản quay trở về hiện trạng ban đầu.

"Có thời gian giá đất ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Quảng Nam, Đà Nẵng bị đẩy lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí hơn, nhưng đó là giá ảo nên khi thị trường xẹp xuống, lập tức nó trở về giá gốc, đó là chuyện bình thường", ông Nguyễn Văn Đính nói.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng cho biết, qua các thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản cả nước hàng năm bình quân vẫn tăng đều, từ 5-7%, trừ một số dự án đặc biệt có đột biến cao hơn do tính hấp dẫn, đắc địa, tính "vàng" của nó nhiều hơn thì tăng mạnh hơn.

Ngoài ra, bất động sản còn có khả năng sinh lời khi khai thác kinh doanh chính nó như cho thuê làm văn phòng để gia tăng thêm lãi.

"Có nhiều lợi thế khi đầu tư vào bất động sản và với tỷ lệ tăng từ 5-7% thì rõ ràng là sinh lợi ngang bằng, thậm chí tốt hơn tiền gửi", ông Đính nhận xét.

Dai gia noi dau tu vao dat chi lai: That khong?
Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên bỏ trứng chung một giỏ, đổ hết tiền vào bất động sản mà nên phân tán ra nhiều kênh khác nhau

Theo ông, giá bất động sản ở Việt Nam nhìn chung vẫn đang ở mức thấp. Bất động sản ở những khu vực mới phát triển và phát triển tốt thì phân khúc đất nền là phân khúc nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư. Với bất động sản nghỉ dưỡng, đây là phân khúc có lợi thế, dư địa lớn để phát triển.

Dù cho rằng bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn và có dư địa lớn, song vị chuyên gia cũng lưu ý đó là về trung và dài hạn. Còn trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì không nên dùng đòn bẩy tài chính.

"Tại thời điểm này, không nên đầu tư tài chính vì vẫn có thể rủi ro. Không ai lường hết được sự phức tạp của đại dịch Covid-19, nó có thể không bùng phát mạnh nhưng sẽ vẫn kéo dài, đồng nghĩa với kinh tế suy giảm, giao dịch trở lại sẽ khó khăn hơn, rủi ro cũng lớn hơn khi người đi vay bị kéo dài thời gian vay tiền.

Một dự án bị kéo dài theo kiểu "gấp thếp", chậm một nhịp thì hàng càng ra thị trường chậm hơn, có khi mấy năm không xong. Một dự án chỉ tạo ra giá trị lớn khi nó đã hoàn thành, còn tại thời điểm mọi thứ đang ngổn ngang thì giá trị của nó không nhiều. Đó là một điểm rất bất lợi cho người phải đi vay tiền, cứ phải xoay tiền để trả lãi, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế suy thoái", ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Ở thời điểm bình thường có thể sử dụng đòn bẩy tài chính song vị chuyên gia bất động sản vẫn cho rằng không nên sử dụng tỷ lệ quá cao. Chẳng hạn, mua nhà hết 10 đồng nhưng người mua chỉ có 2-3 đồng, còn lại đi vay hết thì quá rủi ro, cộng lại giá trị phải trả rất lớn. Tỷ lệ đẹp nhất nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, theo ông Đính, vẫn nên là 60-40, trong đó 60% là vốn tự có, còn 40% là vốn đi vay.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên "bỏ trứng vào một giỏ" mà phải phân tán để giảm bớt rủi ro.

"Lợi nhuận nhiều bao giờ cũng đi kèm với rủi ro lớn. Khi tính đến các quyết định đầu tư, trước tiên nhà đầu tư phải xem mình có bao nhiêu tiền, nếu không có nhiều tiền trước tiên vẫn nên gửi ngân hàng bởi lãi suất hiện tại vẫn ổn.

Còn nếu có nhiều tiền hơn một chút thì nhà đầu tư có thể xem xét đến nhiều kênh hơn như vàng, chứng khoán. Còn thực sự có nhiều tiền thì mới nên đầu tư vào bất động sản.

Nếu ít tiền và phải sử dụng đòn bẩy tài chính thì tôi khuyên là chưa nên tham gia vì chúng ta chưa thể biết tình hình Covid-19 đến khi nào được kiểm soát”, ông Nguyễn Văn Đính khuyến nghị.

Thành Luân

Thứ Ba, 01/09/2020 07:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện