Dân kiệt sức chờ cao su Tây Bắc cho mủ

(Thị trường) - Theo ông Cường, nếu cho sự lựa chọn lại, chắc chắn ông sẽ không gom đất trồng cao su như vậy mà vẫn để trồng hoa màu như trước kia.

Xung quanh thông tin về việc góp đất trồng cao su đang trở thành 1 gánh nặng cho người nông dân ở Sơn La, ngày 18/12, trao đổi với báo Đất Việt, anh Lò Văn Cường, phó trưởng bản Ca (xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) cho rằng, tâm tư nguyện vọng của bà con hiện giờ là được chia lợi tức theo thỏa thuận.

"Cách đây khoảng 10 năm, người dân trong bản Ca có gom đất để trồng cây cao su. Việc trồng cao su cho ra mủ cũng lâu dài nên bà con vẫn xen kẽ trồng cỏ để chăn nuôi.

Hiện tại cây cao su đã cho ra mủ nên bà con cũng mong muốn được hỗ trợ để có thêm thu nhập lo cho gia đình", anh Cường nói.

Theo anh Cường, diện tích đất bà con gom để trồng cao su trước đây dùng để trồng ngô, trồng sắn. Tuy nhiên, từ khi gom đất đến nay, kinh tế gia đình không có sự phát triển, hộ nào gom được 1 ha đất thì được 1 suất đi làm công nhân cho công ty cao su nhưng công việc cũng không đều đặn.

Dan kiet suc cho cao su Tay Bac cho mu
Nếu phù hợp đất đai, khí hậu, sau 6 - 7 năm, cây cao su sẽ cho mủ. Tuy nhiên ở Sơn La, sau gần 10 năm, một số diện tích cao su mới có thể khai thác mủ. Ảnh: Dân việt

"Gia đình tôi góp 1,6 ha đất để trồng cao su và tôi được nhận vào làm công nhân chính thức đi cạo mủ nhưng tính ra mỗi tháng tôi được có 10 ngày và nhận được có 600.000 đồng tiền công thôi.

Điều đáng nói, những đồng tiền công này tôi mới nhận được từ tháng 6/2017 vừa qua. Với mức lương như này tôi không biết chi tiêu sao cho đủ trong khi tôi là lao động chính của gia đình.

Trước kia, khi chưa gom đất, diện tích này tôi để trồng sắn lại đủ nuôi sống gia đình và các thành viên đều có công ăn việc làm.

Hiện gia đình tôi còn trông chờ vào bố mẹ ở cơ sở 2 trồng rau cỏ và ao hồ, nếu có sâu bệnh thì cũng không được lợi nhuận gì", ông Cường chia sẻ khó khăn.

Cũng theo vị phó trưởng bản Ca này, từ ngày gom đất trồng cao su, ông cũng như bà con trong bản hàng ngày, hàng đêm mong chờ ngày cây cho mủ để gia đình có thu nhập. Nếu cho sự lựa chọn lại, chắc chắn ông sẽ không gom đất trồng cao su như vậy mà vẫn để trồng hoa màu như trước kia.

"Nếu giờ được trả lại diện tích đất đã gom trồng cao su thì còn gì vui bằng nữa", vị phó trưởng bản Ca nói thêm.

Dan kiet suc cho cao su Tay Bac cho mu
Người dân Sơn La đang khóc dở, mếu dở vì cây cao su  ở Sơn La. Ảnh: Dân việt

Về việc này, cùng ngày, ông Lò Văn Chơi, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang cho rằng, cây cao su đang cho thu hoạch từ năm ngoái với năm nay.

Trồng cao su phải 8 năm mới cho ra mủ, tuy nhiên giờ ông chưa dám khẳng định có đạt hay không đạt.

"Nhiều người làm cao su không đủ sinh hoạt trong gia đình nhưng không đủ thì biết làm sao bây giờ. Người dân đi nơi khác làm thuê để kiếm tiền tăng thu nhập cho gia đình bởi cũng không thể trông chờ vào cây cao su được", ông Chơi nói.

Theo ông Chơi, Chiềng Khoang là xã đầu tiên của huyện Quỳnh Nhai thực hiện việc góp đất trồng cây cao su vào năm 2007.

Toàn xã có 12 bản góp đất, với diện tích lên đến hơn 450ha. Đến thời điểm này đã có gần 100ha đã cho khai thác mủ.

Như báo chí đưa tin, trước đó, theo phản ánh của bà Cà Thị Muôn (dân bản Ca), người dân đang sống dở, chết dở bởi cây cao su.

Trước đây, khi cán bộ tuyên truyền, vận động người dân góp đất trồng cao su, hứa hẹn rất nhiều. Nào là cây cao su sẽ giúp dân bản xóa đói giảm nghèo. Nào là “vàng trắng” sẽ mang lại cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn cho người dân. Chỉ khoảng 6 – 7 năm sau khi trồng, cây cao su sẽ cho mủ...

Tin tưởng vào giá trị kinh tế cao và bền vững của cây cao su, nhiều người dân đã góp đất trồng; nhà nào nhiều thì vài héc ta, nhà ít cũng mấy nghìn mét vuông.

“Riêng gia đình tôi góp hơn 8.000m2. Những năm đầu trồng cao su, chúng tôi còn có việc làm, thu nhập tuy không cao nhưng cũng có thể gắng gượng được. Từ năm 2010, cây cao su khép tán, đồng nghĩa với  việc làm cũng ít đi. Mỗi năm, tôi chỉ được Công ty cổ phần cao su Sơn La thuê làm 2 – 3 buổi nên hầu như không có thu nhập từ cao su. Thiếu đất sản xuất, các con tôi phải xuống Hà Nội làm thuê, làm mướn”, bà Muôn cho biết.

Ông Cà Văn Lả ở bản Đúc, xã Chiềng Khoang góp hơn 6ha trồng cao su. Ông Lả phân trần: “Nếu số đất ấy mà đem trồng sắn thì mỗi năm tôi cũng thu trên dưới 100 triệu đồng. Các con tôi ở xa, vợ chồng già cả nên không có ai đi làm công nhân Công ty cổ phần cao su Sơn La.

Từ khi góp đất, 7-8 năm nay chúng tôi cứ dài cổ mong ngóng cây cao su cho mủ  nhưng vẫn chưa được một đồng sản phẩm nào.

Dân bản tôi giờ đã hết hy vọng vào sự đổi đời từ cao su rồi. Nhưng đất thì đã góp giờ không biết phải làm thế nào. Biết lấy gì mà sinh sống đây?”.

Thu Hoài

Thứ Ba, 19/12/2017 13:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện