Dầu thô tụt mạnh: Giá xăng Việt Nam giảm khác thế giới

(Thị trường) - "Khó khăn là chúng ta không thể vừa muốn xuất được dầu thô với giá cao và vừa muốn nhập khẩu xăng dầu thành phẩm với giá thấp được".

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ngày 7/11.

Đứng trước việc giá dầu thế giới đang giảm sâu, ông Hoàng cho rằng, Việt Nam vừa là nước xuất khẩu dầu thô đồng thời cũng nhập khẩu xăng dầu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Có thể thấy giá mặt hàng này đang giảm xuống mức rất thấp cũng ảnh hưởng tới Việt Nam.

Xăng thế giới giảm sâu, giá xăng Việt chót vót

Đầu tiên, Việt Nam có lợi vì chúng ta nhập đến 70% sản phẩm xăng dầu tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, giá dầu giảm như vậy thì giá trị xuất khẩu dầu thô của Việt Nam cũng bị kéo xuống. Nếu so với năm ngoái, có lúc lên tới trên 100 USD/thùng thì bây giờ chỉ còn 75-76 USD/thùng. Chính vì thế, thu ngân sách từ xuất khẩu dầu thô hiện nay đang giảm mạnh.

Thế nhưng, trên thực tế, từ cuối tháng 7/2014 đến nay, giá xăng dầu trong nước có tới 9 lần được điều chỉnh giảm với tổng mức giảm đã cao hơn tổng mức tăng nhưng vẫn chưa tương xứng với xu hướng giá thế giới.

Giá xăng trong nước vẫn cao hơn trên thế giới

Giá xăng trong nước vẫn cao hơn trên thế giới

Chuyên gia kinh tế - TS Ngô Trí Long cho rằng do giá thế giới giảm quá sâu, mức giảm rõ rệt và duy trì khá dài nên giá xăng dầu trong nước mới có cơ sở giảm đến 9 lần như thời gian qua.

Xăng đắt hơn Mỹ: Petrolimex "than" lãi ít vì phải giảm giá!

“Tuy nhiên, mức giảm chưa đến 12% trong khi thế giới giảm đến hơn 20% là chưa tương xứng. Hiện nhà nước còn nắm giữ công cụ thuế, doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận cao nên phần thiệt hoàn toàn thuộc về người tiêu dùng” - TS Ngô Trí Long nói.

Theo ông Long, vấn đề cần xem xét về giá xăng dầu hiện nay không phải là số lần giảm giá hay mức giảm so với trước mà cần so sánh tương quan giá thế giới để tránh gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Tại Việt Nam dù đã giảm 9 lần nhưng lần giảm mạnh nhất là 950 đồng/lít. Tình chung lại, giá xăng Việt Nam mới chỉ giảm khoảng 12%, thấp hơn rất nhiều so với mức giảm của thế giới.

Hiện tại, giá xăng Ron 92 đang ở mức 21.390 đồng/lít.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/11/2014 15:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện