Đề xuất cho người nước ngoài mua BĐS du lịch

(Thị trường) - Bộ Xây dựng đề xuất cho phép người nước ngoài được mua BĐS du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn.

Thông tin trên được đại diện Bộ Xây dựng chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí chiều 16/6.

De xuat cho nguoi nuoc ngoai mua BDS du lich
Nhiều khu đất trọng yếu bị người nước ngoài nắm giữ.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, để gỡ khó cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã đưa ra một loạt giải pháp cả về trước mắt và cả lâu dài.

Trong số các giải pháp này, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng tăng số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu trong mỗi một toà nhà chung cư.

Liên quan đến đề xuất này, trước đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng đã có văn bản cho rằng cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở, không được mua các loại hình bất động sản khác như bất động sản du lịch trong khi nhu cầu thực tế của cá nhân nước ngoài đối với loại hình sản phẩm này là rất lớn.

VNREA cho rằng cho phép cá nhân nước ngoài mua công trình xây dựng không phải là nhà ở như bất động sản du lịch sẽ góp phần thu hút nguồn vốn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản này và vẫn có thể quản lý bằng các quy định về điều kiện, thủ tục mua bất động sản của người nước ngoài tương tự như quy định đối với nhà ở.

Chính vì thế, VNREA kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi khoản 2 Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép cá nhân nước ngoài được mua các bất động sản khác không phải là nhà ở. Bổ sung vào Luật Kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện mua, thuê mua, thuê các loại bất động sản không phải nhà ở của cá nhân nước ngoài.

Đề xuất này khiến nhiều chuyên gia quan ngại, do trước đó Bộ Quốc phòng đã thông tin hàng loạt những cá nhân, doanh nghiệp người nước ngoài đang “núp bóng” sở hữu và thuê tại các vị trí các khu đô thị ven biển, gần sân bay… gây bức xúc trong dư luận.

Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng cho rằng, những địa điểm như Vân Đồn (Quảng Ninh) Vân Phong (Khánh Hòa) hay Phú Quốc (Kiên Giang) là nơi rất tốt cho phát triển kinh tế nhưng cũng là yết hầu về an ninh quốc phòng. Khu vực này bắt đầu xây dựng, khai thác kinh tế phải thận trọng cần ngăn ngừa không để xảy ra các vấn đề tồn tại như một số khu vực ven biển miền Trung.

Tại những khu kinh tế ven biển, bất động sản du lịch sẽ là phân khúc phát triển mạnh nhất. Nếu cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản du lịch liệu có... phù hợp?

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 17/06/2020 19:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện