Diễn biến nóng giá vàng: Còn biến động khó lường

(Thị trường) - Với những diễn biến phức tạp trên thế giới, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia tài chính - kinh tế dự báo giá vàng trong nước còn biến động khó lường.

Tại phiên giao dịch sáng 6/1, giá vàng trong nước tăng mạnh, mức giá đã chạm ngưỡng 44 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng miếng trong nước đang được các cửa hàng niêm yết với mức giá ở từ 44,12 - 44,80 triệu đồng/lượng, giá mua vào và 43 - 43,65 triệu đồng/lượng, giá bán ra. Mức giá được cho là tăng lên 1 triệu so với cuối tuần trước.

Dien bien nong gia vang: Con bien dong kho luong
Giá vàng được dự báo có diễn biến phức tạp, tăng cao bất ngờ. Ảnh Dân Việt

Theo ông Thịnh, diễn biến trên hoàn toàn không có gì bất ngờ, bởi giá vàng trong nước có liên thông với giá vàng thế giới. Vì thế, khi giá vàng thế giới tăng hoặc giảm, giá vàng trong nước cũng có sự điều chỉnh tăng hoặc giảm theo.

Trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới đang có nhiều vấn đề, chính xung đột giữa Washington với Iran mới đây khiến giá vàng thế giới bị đẩy lên mức cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Hiện giá vàng thế giới giao ngay hiện giao dịch ở mức 1.576 USD mỗi ounce, tăng gần 8% so với đầu tháng 12/2019. So với đầu năm 2019, kim loại quý này đã tăng hơn 22%.

Ông Thịnh nói, vàng là tài sản chung của thế giới, giá vàng thế giới đang có tốc độ tăng mạnh, giá vàng trong nước tăng là tất yếu. Tuy nhiên, nếu so với những năm trước, sự quan tâm của người dân tới giá vàng đã không còn được "mặn mà". Đây là điều khác biệt so với năm 2018.

Lý giải việc này, PGS Đinh Trọng Thịnh cho biết, những năm gần đây nền kinh tế trong nước tương đối phát triển, lạm phát ở mức thấp nên giá vàng cũng được giữ ở mức ổn định hơn.

Trong năm 2019, cũng từng có thời điểm giá  vàng được đẩy lên rất cao. Tại phiên giao dịch cuối năm 2019, giá vàng SJC tăng tới 16,3% và được niêm yết với mức giá 42,45 triệu đồng/lượng – 42,65 triệu đồng/lượng, mua vào và bán ra nhưng không còn tái diễn cảnh người dân đổ xô, xếp hàng đi mua vàng.

"Có thể nói nền kinh tế trong nước đã không còn bị phụ thuộc nhiều vào giá vàng nữa. Người dân cũng không còn tâm lý thích so sánh đồng Việt Nam với giá vàng, coi vàng là một đơn vị thanh toán như mua nhà, mua xe... như trước đây nữa. Điều này có thể thấy, công tác quản lý giá vàng của Việt Nam những năm gần đây tương đối tốt", ông Thịnh nói.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng nói thêm việc quản lý các cơ sở kinh doanh vàng thời gian gần đây cũng được thực hiện tốt, có nhiều biện pháp quản lý, bình ổn giá vàng giúp ổn định giá vàng, tăng khả năng dự trữ vàng của nhiều ngân hàng.

Vì thế, những diễn biến của giá vàng trên thế giới thời gian tới có thể tăng mạnh nhưng theo ông Thịnh cũng không có tác động hay gây ảnh hưởng nhiều tới thị trường cũng như tâm lý của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Thịnh lưu ý thêm, những dự báo về tình hình kinh tế thế giới đang bị chậm lại, có dấu hiệu khủng hoảng ở giai đoạn 2019 - 2020, đặc biệt là nền kinh tế lớn như Mỹ gần như chưa chính xác.

Tới thời điểm hiện tại, ông Thịnh cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn ổn định, không có dấu hiệu bị khủng hoảng như các nhà kinh tế học đã dự báo.

Ngược lại, vụ không kích của Mỹ ở Iraq khiến một tướng Iran thiệt mạng vào ngày 3/1 đã đẩy xung đột giữa Washington với Iran lên một ngưỡng cao mới. Ngay lập tức giá dầu và giá vàng thế giới đã bị đảo chiều, tăng lên rất cao.

"Những giải pháp xử lý vụ khủng hoảng này có nhiều dấu hiệu cho thấy đang thực sự bế tắc. Mỹ không nhận sai và sẵn sàng trả đũa. Còn Iran, cũng tuyên bố sẽ đáp trả.

Những diễn biến trên đưa ra nhiều dự báo xấu cho nền kinh tế thế giới. Nếu một cuộc chiến tranh xảy ra, giá vàng thế giới chắc chắn còn được đẩy lên cao nữa. Giá vàng trong tháng 1 và tháng 2/2020 được dự báo tăng lên khoảng 1.500-1.600 USD/ounce nhưng những tháng tiếp theo có thể phải lên tới 2.000 USD/ounce, cũng có thể hơn. Vẫn chưa thể biết được mức giá sẽ tăng lên bao nhiêu..

Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới cũng khó tránh được sự tác động kép, thậm chí bị kéo lùi lại, bị trì trệ rất nhiều. Đến lúc đó sẽ không thể dự báo được chiều hướng biến động của giá vàng như thế nào.

Nếu tình hình thế giới diễn biến theo chiều hướng này, giá vàng trong nước bị đẩy theo là khó tránh", ông Thịnh nói.

Cũng chính vì những diến biến phức tạp, khó lường của giá vàng, PGS Đinh Trọng Thịnh cũng lo ngại nếu không kiểm soát chặt chẽ biến động của giá vàng có thể khiến chỉ số lạm phát tiêu dùng tăng cao, gây ra nhiều bất ổn.

"Chỉ số lạm phát CPI năm 2019 được giả khá ổn định  ở mức thấp là 2,79%, tuy nhiên nếu không kiểm soát chặt chẽ giá vàng, chỉ số lạm phát có thể tăng ở mức cao.

Vì thế, điều quan trọng là phải giữ vững giá trị của đồng Việt Nam so với giá trị các đồng tiền của nước khác trên thế giới. Từ chỗ giữ vững được giá trị của đồng Việt Nam sẽ giúp giảm thiểu những chỉ số lạm phát cơ bản, kéo theo các chỉ số lạm phát tiêu dùng cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá vàng đang tăng cao, nếu không theo dõi, quản lý tốt, việc kiềm chế các chỉ số lạm phát cơ bản vô cùng khó khăn, phức tạp. Không làm tốt việc này, cũng có nguy cơ gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế", ông Thịnh nói thêm.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 07/01/2020 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện