Đổ nước muối phá vườn cây khủng của dân: Diễn biến nóng

(Thị trường) - Theo ông Hùng, gia đình ông Đương chấp hành tốt mọi quy định của địa phương, lâu nay cũng không có vấn đề gì gây bức xúc trong nhân dân.

Xung quanh xôn xao vụ kẻ xấu đổ nước muối phá hoại vườn ươm cây cảnh tiền tỷ của người dân, ngày 20/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Đình Hùng, Trưởng Công an  xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xác nhận và cho biết lực lượng chức năng đã có xác minh cơ bản về sự việc.

"Hiện đang có nghi vấn về đối tượng gây ra vụ việc. Đối tượng bị nghi vấn là người ở địa phương, trước đây từng có mâu thuẫn với chủ vườn cây cảnh", ông Hùng nói.

Theo đó, vườn cây cảnh bị phá đó là của gia đình ông Phạm Đình Đương (42 tuổi, trú tại thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ).

Nói về việc này, cùng ngày, ông Đương cho biết, khi ra vườn kiểm tra, dấu vết để lại ở vườn là số lượng muối hòa chưa tan bị đổ ở gốc cây, không có vỏ hộp.

Do nuoc muoi pha vuon cay khung cua dan: Dien bien nong
Gốc cây vú sữa bị kẻ xấu tưới nước muối đặc xung quanh gốc. Ảnh: VTC.News

"Tôi nghĩ đối tượng này đứng bên ngoài hắt nước muối vào bên trong gốc cây. Hiện giờ chưa thể tính được lượng muối hòa trong nước đổ vào gốc cây đó là bao nhiêu. Nếu lượng nước muối đó đang ngấm xuống cây thì chưa thể tính được thiệt hại.

Cây vú sữa to nhất trong vườn được phát hiện rõ bởi lượng muối chưa tan bị đổ trên gốc cây còn nguyên. Có lẽ phải mất 1,5-2 tháng nữa mới biết cây sống hay chết", ông Đương cho biết.

Theo ông Đương, sau khi phát hiện sự việc ông đã trực tiếp báo với công an và xả nước vào gốc cây.

Nói về đối tượng mà ông đang nghi vấn, ông Đương cho rằng: "Vào ngày 15/2, gia đình tôi có to tiếng với hàng xóm về chuyện bụi tre của gia đình họ ngả về phía bên trong vườn nhà. Trước đó, tôi cũng đã từng chặt một cành tre của nhà người này vì nó ngả vào cây cảnh của tôi.

Giữa 2 gia đình mới chỉ to tiếng với nhau chứ chưa có gây gổ gì. Hơn nữa, sau hôm tôi phát hiện vườn cây nhà mình bị phá hoại như vậy, tôi thấy người con trai của chủ nhà đi vào Nam. 

Còn từ trước đến nay, gia đình tôi không nợ nần gì ai và không gây xích mích với người nào khác nên tôi không nghi ngờ ai ngoài nhà hàng xóm này".

Cũng theo chủ vườn ươm này, nhà đối tượng ông đang nghi vấn đã từng phá hoại tài sản của những gia đình khác.

Do nuoc muoi pha vuon cay khung cua dan: Dien bien nong
Cỏ xung quanh gốc cây vú sữa bị chết cháy. Ảnh: TNO

Trước đó, theo đơn trình bày của ông Đương, vào chiều ngày 16/2, ông từ nhà lên vườn ươm cây cảnh của ông ở thôn Mỹ Lâm, thuộc địa phận xã Cẩm Mỹ để tưới cây thì tá hảo khi phát hiện tại gốc cây vú sữa 80 năm tuổi có trị giá trên 140 triệu đồng mình đang chăm sóc bị một lớp màu trắng phủ kín.

Ông Đương đi kiểm tra thì phát hiện số chất màu trắng kia là nước muối hòa tan. Do lượng muối quá nhiều nên lớp cỏ bên trên xung quanh gốc cây này đã bị chết cháy.

Được biết, gia đình ông Đương thuê 1.000 m2 đất vườn của một hộ dân trong vùng để làm vườn ươm cây cảnh từ năm 2015. Hiện tại, vườn ươm này có khoảng 100 gốc cây các loại như vú sữa, lộc vừng, chay, xoài… trị giá gần 1 tỷ đồng.

Mai Thùy

Thứ Năm, 21/02/2019 11:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện