Doanh nghiệp "xù" hợp đồng gửi nhờ gạo trong kho dự trữ

(Thị trường) - Nhiều doanh nghiệp gửi nhờ gạo trong kho dự trữ quốc gia là những doanh nghiệp đã từ chối cung cấp gạo theo hợp đồng đã ký.

Thông tin này được đưa ra trong báo cáo của Bộ Tài chính về việc mua gạo dự trữ quốc gia bốn tháng năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) và 22 Cục DTNN khu vực. Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, khi kiểm tra đã phát hiện sáu Cục DTNN khu vực (gồm Hà Bắc, Ðông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh và Bình Trị Thiên) có số lượng gạo thực tế tại kho lớn hơn số gạo trên sổ sách kế toán và thẻ kho là 11.239 tấn.

Doanh nghiep
Nhiều doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo lại đang gửi gạo trong kho dự trữ quốc gia. Ảnh: baodautu

Báo Nhân dân đưa thông tin chi tiết về vụ việc. Tại Cục DTNN khu vực Hà Bắc, số gạo thực tế cao hơn sổ sách kế toán 5.963 tấn.

Trong đó, có năm nhà thầu (Công ty TNHH Phát Tài, Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh, Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng, Công ty TNHH Thủy Long - Hà Nam, Công ty CPTM Minh Khai - Hải Phòng) gửi 5.963 tấn gạo trong kho tại các Chi cục DTNN Lạng Giang, Tân Hiệp, Gia Lương, Tiên Sơn. Đáng nói, cả 5 doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp đã trúng thầu cung cấp gạo tháng 3/2020 nhưng không ký hợp đồng.

Tại Chi cục DTNN Tân Hiệp, có tới 303 tấn gạo dự trữ thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần Lương thực Hà Nam Ninh gửi từ năm 2019.

Còn tại Cục DTNN khu vực Ðông Bắc, số gạo thực tế cao hơn sổ sách kế toán là 1.100 tấn, là hàng của Công ty cổ phần Thương mại Minh Khai gửi trong kho DTNN theo văn bản đề nghị của UBND thành phố Hải Phòng để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Qua kiểm tra cho thấy số gạo gửi này không có hợp đồng gửi, bảo quản giữa Chi cục và doanh nghiệp (DN), không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, không có tài liệu thể hiện việc giao nhận về số lượng gạo, cũng không có xác nhận chủng loại, chất lượng gạo.

Tại Cục DTNN khu vực Bắc Thái, số gạo thực tế cao hơn sổ sách kế toán là 588 tấn, trong đó riêng Công ty TNHH Thủy Long (tỉnh Hà Nam) gửi 368 tấn. Ðây cũng là đơn vị tham gia đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt tháng 3/2020, tại thời điểm kiểm tra chưa có hợp đồng gửi gạo giữa Chi cục và DN, không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

220 tấn gạo còn lại là của tư nhân gửi vào kho của Chi cục, không có hợp đồng và hồ sơ chứng minh nguồn gốc.

Kiểm tra tại Cục DTNN khu vực Hà Nội, số gạo thực tế cao hơn sổ sách kế toán 1.474 tấn, do Công ty TNHH Minh Thu gửi tại kho dự trữ.

Ở thời điểm kiểm tra, các bên liên quan không xuất trình được hồ sơ, tài liệu liên quan, cũng chưa có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Theo báo cáo của Cục DTNN khu vực Hà Nội, số lượng gạo này có liên quan tới Công ty cổ phần Lương thực Hà Nam Ninh và Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh là hai DN tham gia đấu thầu và trúng thầu tháng 3 nhưng không ký hợp đồng; số gạo đang gửi tại kho DTNN vừa đúng số gạo trúng thầu là 900 tấn.

Còn tại Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh, số gạo thực tế cao hơn sổ sách kế toán 1.629 tấn.

Tại Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên, số gạo thực tế cao hơn sổ sách kế toán 485 tấn, trong đó 180 tấn là của cơ sở xay xát Hoành Huệ không có hợp đồng, hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc hàng hóa, không có phiếu nhập kho, không có biên bản giao nhận.

Đáng nói, hầu hết những doanh nghiệp đã trúng thầu nhưng không ký thực hiện hợp đồng cung cấp gạo lại nằm trong số những doanh nghiệp đang gửi số lượng gạo rất lớn trong kho.

Nhận định về việc này, Phó Chánh thanh tra Ðặng Ngọc Tuyến cho rằng, việc các DN chạy theo lợi nhuận cá nhân, không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, tìm cách móc nối sử dụng tài sản nhà nước là sai phạm rất đáng lên án.

Việc sáu Cục DTNN khu vực (gồm Hà Bắc, Ðông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh và Bình Trị Thiên) cho doanh nghiệp gửi gạo cũng là tiếp tay sai phạm, cần phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm.

Trên cơ sở nhận định đó, Phó Chánh thanh tra Ðặng Ngọc Tuyến cho biết ngay trong ngày 7/5, đơn vị này đã ký công văn gửi cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị phối hợp điều tra, xử lý theo quy định.

"Sai phạm đến đâu, sai phạm như thế nào sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ, qua đó sẽ xác định phía sau việc cho doanh nghiệp gửi gạo vào kho dự trữ quốc gia là gì? Và xử lý thế nào?", ông Tuyến khẳng định.

Dự trữ gạo Nhà nước: Đình chỉ 7 cục trưởng

Trước đó, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo.

Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký Hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Lam Lam (tổng hợp)

Thứ Hai, 11/05/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện