Dừng xuất khẩu gạo: Yêu cầu Bộ Công thương rút kinh nghiệm

(Thị trường) - Trong văn bản hỏa tốc phát đi ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ NN-PTNT, Tài chính và các cơ quan liên quan, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt.

Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định pháp luật khác có liên quan, trước ngày 28/3.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Dung xuat khau gao: Yeu cau Bo Cong thuong rut kinh nghiem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Công thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua. Ảnh: Dân Việt

Đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo.

“Bộ Công thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua”, văn bản nêu rõ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Bộ Công thương, NN-PTNT, Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Trước đó, ngày 23/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ Công thương đã có đề xuất về việc tạm dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020.

Theo Bộ Công thương, mục đích của việc tạm dừng xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước.

Sau khi xem xét, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương. Thủ tướng giao Bộ Công thương khẩn trương xây dựng, ban hành thông tư hướng dẫn để cụ thể hóa việc tạm dừng xuất khẩu gạo theo trình tự thủ tục rút gọn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạm dừng việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3.

Tuy nhiên, đến chiều 24/3, Bộ Công thương lại có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chưa thực hiện việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Lý do là sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp cho thấy đang có sự vênh về số liệu mà Bộ Công thương đang có với số liệu thực tế ở các địa phương và doanh nghiệp, Bộ Công thương thấy rằng cần có thêm thời gian để đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông xuân, rà soát lại lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/03/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện