Gạo Việt 10.000 đồng/kg, dân ăn gạo Thái Lan giá cao

(Thị trường) - Thay vì ăn gạo Việt giá 10.000 đồng/kg, người dân sẵn sàng bỏ ra số tiền đắt hơn nhiều lần để mua gạo của Thái, của Nhật.

Gạo Việt giá chỉ 10.000 đồng/kg

Tại Hội nghị phát triển ngành gạo được tổ chức sáng 17/3 ở Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các chuyên gia kinh tế đầu ngành đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, yếu kém của ngành lúa gạo Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đưa ra con số khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Gao Viet 10.000 dong/kg, dan an gao Thai Lan gia cao
Thay vì ăn gạo Việt giá 10.000 đồng/kg, người dân sẵn sàng bỏ ra số tiền đắt hơn nhiều lần để mua gạo của Thái, của Nhật. Ảnh minh họa

TS Tuấn cho rằng, hiện nay người dân chẳng ai ăn gạo 10.000 đồng/kg nữa, gạo 10.000 đồng/kg chỉ để xuất khẩu.

Điều đáng nói là hiện nay Việt Nam mới chỉ xuất khẩu gạo đơn thuần, trong khi giá trị hạt gạo còn ở chỗ có thể dùng chế biến tinh dầu gạo, sữa gạo, hóa mỹ phẩm, phụ phẩm, thức ăn chăn nuôi,...

Theo TS Tuấn, việc quá chú trọng đến tăng sản lượng dẫn đến chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam không cao, thị trường xuất khẩu tập trung vào phân đoạn gạo cấp thấp, kém đa dạng, và đặc biệt đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khẳng định, hạt gạo đang bị nhiều trói buộc vì nỗi ám ảnh an ninh lương thực hằn sâu trong kí ức của nhiều người, từ khi còn thiếu đói cho đến khi xuất khẩu hàng triệu tấn gạo như hiện nay.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, bà Lan cho rằng những ám ảnh đó giờ phải được xóa bỏ để cởi trói cho doanh nghiệp Việt.

Một thực trạng khác được các chuyên gia kinh tế chỉ ra trong hội nghị đó là, chất lượng gạo Việt Nam bị đánh giá thấp, nhiều chủng loại, không đồng đều. Tuy nhiên số lượng người dân muốn ăn gạo chất lượng cao ngày càng tăng lên. Do đó dễ hiểu khi nhiều người Việt đã chấp nhận trả giáo cao để chuyển sang ăn gạo ngon của Thái Lan, Campuchia.

Giảm lượng gạo xuất khẩu xuống 2-3 triệu tấn/năm: VFA vì ai?

Gạo Thái Lan, gạo Nhật lên ngôi

Thực tế việc người Việt “chê” gạo trong nước và chuyển sang mua gạo của Thái Lan hay Nhật Bản không còn quá bất ngờ vào thời điểm này.

Việc này đã được nhiều chuyên gia về lúa gạo cả trong nước và quốc tế nói đến với nhiều đau xót.

Trả lời báo chí, TS Nguyễn Quốc Vọng, làm việc tại Bộ Nông nghiệp bang New South Wales (Úc) từng đau đớn chia sẻ: “Vì nhiều người Việt bây giờ đang ăn gạo ngoại: Campuchia, Thái Lan, Nhật, Đài Loan, Mỹ. Chúng ta xuất khẩu rất nhiều gạo nhưng người Việt lại “nhập” gạo về ăn. Hãy tự đặt mình vào vị trí của một người tiêu dùng để suy nghĩ: Ai sẽ chọn sản phẩm của bạn khi mà chính người làm ra nó lại không sử dụng nó. Điều này càng đặc biệt đúng đối với ngành hàng lương thực, thực phẩm”.

Đồng quan điểm, GS Trần Duy Quý nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam khi trao đổi với Đất Việt cũng thừa nhận, ngành công nghiệp lúa gạo nước ta đang rơi vào tình cảnh mua rẻ, bán rẻ nhưng người dân thích ăn gạo Thái Lan giá cao.

Theo ông Quý, hiện nay Thái Lan giữ ổn định giống lúa thơm để có khoảng 12 triệu tấn thóc/năm để có 8 triệu tấn gạo xuất khẩu ổn định.

Họ phân loại giống cấp cao xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, còn giống trung bình bán cho người trung lưu ở Việt Nam, giống cấp thấp mới bán cho người dân thu nhập thấp. Họ thực hiện các khâu từ đánh bóng, sàng lọc hạt gãy khiến hạt gạo như hạt ngọc rồi mang bán trong siêu thị được chia ra 5 cấp giá khác nhau.

“Tôi thấy rằng có nhiều bài học các doanh nghiệp, cơ quan quản lý của Việt Nam phải học hỏi và thay đổi, nếu không ngành nông nghiệp sẽ gặp khó khăn rất nhiều vì không thể cạnh tranh”, ông Quý cảnh báo.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên, gạo Nhật (gạo Sushi, gạo Koshihikari, gạo Furi Sakura) có giá 170.000 – 200.000 đồng/túi 5kg, gạo Thái (gạo Hommali, gạo Pathumthani Na siam) có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/túi 5kg. Giá các loại gạo ngoại thường đắt hơn gạo trong nước từ 2 - 3 lần, thậm chí đắt hơn gấp 5 lần tuy nhiên vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Hoàng Nam

Chủ Nhật, 19/03/2017 08:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện