Gạo Việt Nam tìm khách hàng mới, giảm phụ thuộc Trung Quốc

(Thị trường) - Ngày 6/12, Văn phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Hội đồng Lúa Gạo nước sở tại (CMA) tổ chức buổi tọa đàm về cơ hội kinh doanh và đầu tư với Việt Nam.

Tổng Giám đốc CMA ông Ricardo Mendoza Mondragon nhấn mạnh do truyền thống trồng và tiêu thụ ngô là chính, tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa gạo tại Mexico còn rất khiêm tốn, với mức tiêu thụ 1,2 triệu tấn/năm và tiêu thụ bình quân theo đầu người chỉ đứng ở mức 6 kg/năm, quá thấp so với 8 kg/người/tháng của Việt Nam.

Theo ông Mondragon, hiện nay Mexico phải nhập 90% lượng gạo tiêu thụ trong nước và có tới 75% khối lượng đó được nhập dưới dạng thóc và chủ yếu là từ Mỹ.

Giá gạo VN đang được đánh giá là thấp nhất trong 3 năm qua
Giá gạo VN đang được đánh giá là thấp nhất trong 3 năm qua

Sau khi đánh giá cao gạo xuất khẩu của Việt Nam, Tổng Giám đốc CMA Mondragon mong sớm tìm ra cơ chế thích hợp để nhập khẩu gạo Việt Nam và dần dần tìm hiểu để đầu tư sản xuất tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu tới các thị trường khác trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mexico trong những năm qua đã vượt mốc 1,2 tỷ USD.

Ông Dương cho biết, tình hình sản xuất và xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam trong thời gian qua với sản lượng 44 triệu tấn trong năm 2012, chủ yếu để xuất khẩu, đạt trên 3,7 tỷ USD và Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu loại lương thực này.

Theo dự báo của giới chuyên gia trong nước, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay có thể giảm 10% so với năm ngoái, còn 7,1-7,2 triệu tấn do nhu cầu của các khách mua nước ngoài ở mức thấp trong khi nguồn cung gạo toàn cầu ở mức cao. Trung Quốc vẫn là khách hàng lớn nhất của VN và chiếm 50% lượng gạo xuất khẩu.

Thái An

(Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/12/2013 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện