Giá dầu rớt thảm dưới 0 USD/thùng: Chuyện gì đang xảy ra?

(Thị trường) - Các nhà sản xuất dầu phải trả tiền cho người mua để tiêu thụ sản phẩm này với nỗi lo các kho dự trữ hết sức chứa vào tháng 5.

Ngày 20/4 (rạng sáng 21/4 giờ Việt Nam) đã trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới, sau khi giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng.

Lúc đầu, mức giá rơi xuống tận -40,32 USD/thùng rồi quay ngược lại mức -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất dầu trả tiền cho người mua để tiêu thụ sản phẩm này với nỗi lo các kho dự trữ hết sức chứa vào tháng 5.

"Dầu thô WTI không còn bất kỳ nơi đâu để đi. Các nhà giao dịch có cả tháng để xử lý số dầu này và quyết định nên làm gì. Hôm nay là ngày cuối cùng họ có thể bán", Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu tại công ty Rystad Energy, bình luận.

Gia dau rot tham duoi 0 USD/thung: Chuyen gi dang xay ra?
Thị trường dầu thô thế giới trải qua ngày lịch sử khi giá dầu thô WTI lần đầu rơi xuống mức -37,63 USD/thùng.

Nhà phân tích cho rằng, diễn biến của thị trường năng lượng hiện nay là điều “khó tin”, việc đóng cửa hoặc thậm chí phá sản bây giờ có thể còn đỡ thiệt hại hơn đối với một số nhà khai thác.

Đây là lần đầu tiên giá dầu thô thế giới rơi xuống mức âm (dưới 0 USD/thùng) và đây là mức giá thấp nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) từ năm 1983.

Theo Bloomberg, nhu cầu dầu đã cạn kiệt do tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới, còn các công ty năng lượng Mỹ đã hết chỗ chứa dầu.

Giới phân tích cảnh báo các kho chứa dầu thô sẽ "tràn" vào tháng tới và các công ty Mỹ đang cân nhắc khả năng ngưng sản xuất.

Tình trạng trên diễn ra trong bối cảnh trước đó Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đối tác, còn được gọi là OPEC+ ngày 12/4 đã nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng từ tháng 5-6/2020.

Động thái này được đưa ra nhằm bình ổn giá “vàng đen” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, động thái của OPEC+ đến nay vẫn chưa ngăn chặn được đà giảm của giá dầu trước sự sụt giảm mạnh về nhu cầu sử dụng năng lượng do đại dịch nguy hiểm này.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Tổng thống Donald Trump ngày 20/4 tuyên bố Mỹ sẽ tận dụng cơ hội giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử để mua 75 triệu thùng nhằm bổ sung vào kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Ông Trump cũng giải thích cụ thể rằng, ông sẽ chỉ mua số lượng dầu nói trên nếu được Quốc hội Mỹ cho phép hoặc chính phủ liên bang có thể cho thuê miễn phí các kho chứa dầu cho bên thứ ba.

Ông Trump cho biết sẽ cân nhắc quyết định ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Saudi Arabia, đồng thời cho rằng tình trạng sụt giảm giá dầu xuống mức kỷ lục trong ngày chỉ diễn ra trong ngắn hạn và xuất phát từ một “sự siết chặt tài chính”.

Hiện 4 kho dự trữ dưới lòng đất dọc vùng Vịnh Mexico ở bang Texas và Louisiana, ở phía Nam nước Mỹ, chỉ có thể dự trữ được tối đa 727 triệu thùng dầu. Các kho dự trữ này thường được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp như cuộc chiến tranh Iraq năm 1991 và vào năm 2005 sau khi xảy ra siêu bão Katrina.

An Nhiên

Thứ Ba, 21/04/2020 09:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện