Giá thịt lợn cố thủ, lo mất thị trường 10 tỷ USD

(Thị trường) - Bộ trưởng lưu ý không được để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung; khi đã mất thị trường rồi rất khó lấy lại.

Sau khi giá lợn hơi giảm xuống mức 70.000 đồng/kg thì từ đầu tháng 4 đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng lại bật tăng trở lại, một số địa phương ghi nhận mức giá 93.000-95.000 đồng/kg lợn hơi.

Kéo theo đó, giá các sản phẩm thịt lợn tại chợ cố thủ ở mức cao, dao động từ 140.000-310.000 đồng/kg. 

Với mức giá trên, thịt lợn từ thực phẩm bình dân đã trở thành món ăn xa xỉ. Báo Dân trí dẫn lời Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong rổ thực phẩm hiện nay có đến 65%-70% là thịt lợn. 

Gia thit lon co thu, lo mat thi truong 10 ty USD
Thịt lợn nhập khâu rao bán trên chợ mạng rất đắt hàng

Thế nhưng, vào tháng 2/2019, dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào nước ta và 4 tháng sau đã lây lan ra khắp 63 tỉnh thành. Đỉnh điểm rơi vào tháng 5/2019 chúng ta phải tiêu hủy tới 1,27 triệu con lợn.

Sau khi qua đỉnh dịch, các địa phương đẩy mạnh công tác tái đàn. Kết quả, 4 tháng đầu năm nay việc tái đàn, tăng đàn đã đáp ứng 80%. Tuy nhiên, tổng lượng vẫn đang thiếu, trong khi đó việc thay đổi thói quen ăn thịt heo không phải một sớm một chiều. 

“Chưa bao giờ gia cầm đến 500 triệu con như hiện nay. Thịt gà, cá, tôm,... quá ngon, giá hợp lý nhưng vẫn chưa thay đổi đc thói quen ăn uống của người tiêu dùng”, Bộ trưởng nói.

Muốn giải quyết vấn đề cung cầu đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần tái đàn, tăng đàn lợn theo hướng bền vững, an toàn. Nếu không làm như vậy thì nguy cơ chúng ta sẽ đánh mất thị trường này.

Tổng giá trị ngành hàng thịt lợn lên tới 10 tỷ USD. Ông Cường lưu ý không được để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung, cần bù đắp bằng nhiều cách như nhập khẩu... Khi đã mất thị trường rồi rất khó lấy lại, ông Cường nhấn mạnh.

Trong khi thịt lợn nội địa không chịu xuống giá thì thịt lợn nhập khẩp với đủ nguồn gốc xuất xứ từ Ba Lan, Nga, Canada, Mỹ... đã được bán tại nhiều siêu thị và rao bán tràn ngập trên mạng với mức giá phong phú, hấp dẫn dao động từ 85.000 đồng-140.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với giá thịt lợn nội địa bán ở siêu thị và chợ dân sinh. Không ít ý kiến người tiêu dùng cho rằng, thịt lợn nhập khẩu dù là hàng đông lạnh nhưng cũng ngon như thịt lợn mua ngoài chợ.

Bởi vậy, cảnh báo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhận được sự chia sẻ của nhiều chuyên gia nông nghiệp. Các chuyên gia quan ngại, nếu giá thịt lợn trong nước cứ bán với giá quá cao sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng và dễ xảy ra nguy cơ mất thị trường ngay trên sân nhà.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, nếu không sớm giảm giá thịt heo thành phẩm thì người tiêu dùng sẽ quay lưng với mặt hàng này. Khi đó, người chăn nuôi, thương lái và tiểu thương sẽ là bên thua thiệt.

Minh Thái

Thứ Năm, 07/05/2020 18:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện