Giấc mơ ô tô Việt Nam dang dở:Thế hệ sau gánh vác!

(Thị trường) - Đã đến lúc phải thừa nhận rằng, ước mơ về ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam không thể thực hiện ở thời điểm này, thế hệ này.  

Đó là nhận định của TS Nguyễn Ngọc Sơn, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng khi bàn về giấc mơ ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam.

Giấc mơ không thành

Theo TS Nguyễn Ngọc Sơn, mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp ô tô hiện đại, trở thành thế mạnh của Việt Nam đã được nói suốt 20 năm nay. Thế nhưng, cũng như nhiều ngành khác, mơ ước ấy của Việt Nam mãi chưa thành hiện thực, đó là bởi nguồn lực còn hạn chế.

Ngành ô tô Thái Lan sắp bị Indonesia soán ngôi vị số 1 ở Đông Nam Á
Ngành ô tô Thái Lan sắp bị Indonesia soán ngôi vị số 1 ở Đông Nam Á

"Việt Nam đi sau về công nghệ, chiến lược kinh doanh..., thậm chí đi sau quá lâu. Hệ quả là kinh nghiệm xây dựng chiến lược và thực hiện chiến lược phát triển còn yếu. Thử hỏi doanh nghiệp Việt Nam mất bao lâu để làm được một chiếc xe? Mất bao lâu để làm được một bộ phận cấu thành nên chiếc ô tô đạt chuẩn quốc tế?

Về lực lượng lao động, trình độ và tay nghề lao động của Việt Nam quá yếu. Dù hệ thống máy móc hiện đại đến mấy đi chăng nữa nhưng không có lao động lành nghề, làm sao có thể vận hành?

Tại sao khi ra trường, để có thể làm trong những ngành công nghệ cao, người Việt Nam đều phải ra nước ngoài để đào tạo lại? Tôi có nhiều người bạn làm cho Toyota ở nước ngoài, họ có thể nắm bắt được rất nhanh nhưng tại sao khi về Việt Nam tay nghề lại lụi dần? Vì họ không có môi trường để phát huy năng lực. Rõ ràng đào tạo của Việt Nam có vấn đề.

Về những yếu tố cấu tạo nên công nghệ bậc cao của Việt Nam, người ta đã nói nhiều về việc Việt Nam đang có nguy cơ trở thành bãi rác công nghệ. Điều đó cho thấy, công nghệ du nhập vào Việt Nam có thể là công nghệ lạc hậu so với công nghệ hiện tại của thế giới", ông Sơn phân tích.

Ngoài ra, TS Nguyễn Ngọc Sơn còn chỉ ra nhiều vấn đề chi tiết trong ngành ô tô mà Việt Nam đang yếu và thiếu, như: các vấn đề liên quan đến độ an toàn, từ nguyên liệu đến các đường dây chạy trong xe...

"Nếu tôi có tiền, tôi thích mua xe nhập nguyên chiếc hơn là xe lắp ráp trong nước vì chất lượng tốt hơn, cảm giác an toàn hơn. Chưa cần nói tới câu chuyện vươn ra tầm khu vực, để khai thác thị trường trong nước bằng ô tô Việt Nam chưa chắc đã dễ. Điều đó vẫn chỉ là ước mơ của các doanh nghiệp gia công và lắp ráp ô tô ở Việt Nam".

Rào cản tiêu dùng cũng là một yếu tố cản trở việc phát triển ngành công nghiệp ô tô, ông Sơn chỉ rõ. Nếu sản xuất ra sản phẩm mà không bán được thì không thể phát triển, không thể bắt người tiêu dùng buộc phải mua xe Việt. Khi công nghệ không phát triển, tay nghề chưa lành nghề thì chi phí sản xuất tăng là điều bình thường.
 
Ông Sơn nhắc lại câu chuyện của Minh Trị Nhật hoàng, ông đã cử người Nhật đi học công nghệ, cách quản trị và cách xây dựng chiến lược kinh doanh, học cách quản trị và xây dựng một xã hội... Tất cả những con người ấy đã học lấy những cái tinh tuý nhất rồi trở về phát triển và họ được trọng dụng.

"Muốn bằng người thì chúng ta phải có nhận thức, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm... bằng với họ. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố ấy, Việt Nam đều còn yếu. Đã đến lúc phải thừa nhận rằng, ước mơ về ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam không thực hiện được ở thời điểm này, thế hệ này. Hãy nhìn thẳng vào sự thật rồi đào tạo thế hệ sau thực hiện ước mơ đó", ông nói.

Xem tiếp phần 2

Thứ Hai, 27/04/2015 06:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện