Hóa đơn tiền điện tăng vọt

(Thị trường) - Nhiều khách hàng sử dụng điện tại TP.HCM phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tăng.

Trả lời về việc này tại buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí ngày 9/4, đại diện Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết, từ đầu tháng 3/2019, miền Nam đã bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là máy lạnh tăng cao. Tính đến ngày 31/3, tổng sản lượng điện mỗi ngày của TP đã tăng từ 71 triệu kWh/ngày đến trên 83 triệu kWh/ngày.

Trong các tháng 4, 5, 6 tiếp theo, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài và có thể còn nóng hơn nữa. Khi đó, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, tiền điện tháng 3/2019 và các tháng tiếp theo sẽ tăng cao do giá điện tăng bình quân 8,36% từ ngày 20/3. Nhưng nếu áp cho từng bậc thang sinh hoạt (6 bậc), giá điện tăng từ 8,33 đến 8,4%.

Với mức tăng này, báo Tuổi trẻ dẫn lời đại diện EVN HCMC nhẩm tính: trường hợp khách hàng sử dụng 350kWh thì số tiền phải trả thêm hơn 48.000 đồng so trước thời điểm chưa tăng giá. Mức giá này sẽ còn tăng lũy tiến nếu khách hàng sử dụng nhiều hơn.

Một nguyên nhân khác là số ngày sử dụng điện trong các tháng 3, 4, 5 nhiều hơn so với tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Hoa don tien dien tang vot
Cuộc gặp gỡ báo chí của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC). Ảnh: PLO

Phía EVN HCMC cũng giải thích về việc thay đổi ngày ghi điện. Theo đó, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi ngày ghi điện, ví dụ như cho phù hợp với ngày điện tăng giá, mặt khác việc thay đổi ngày ghi điện một số khách hàng nhằm sắp xếp lại việc quản lý khách hàng tại các điện lực.

"Việc này hoàn toàn bình thường và định mức điện của khách hàng sẽ được tính toán một cách công bằng, không bị cắt giảm hay bù thêm", đại diện EVNHCMC khẳng định.

Trước đó, tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Điều chỉnh giá điện, nhìn từ nhiều phía” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 21/3, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN khẳng định: “Chúng tôi cũng không muốn tăng giá điện, về nhà chúng tôi cũng phải trả tiền điện. EVN cũng mua điện của các đơn vị khác nếu họ không sản xuất cũng thiếu điện. Vì thế sẽ cố gắng điều hành hệ thống điện tối ưu hơn nữa để không gây sức ép tăng giá điện”.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, chuyên gia năng lượng Ngô Đức Lâm (Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam) cho biết, việc tăng giá điện để đầu tư, phát triển ngành điện là cần thiết, vấn đề là cần phải công khai, minh bạch cách tính giá điện để toàn dân biết, để xem giá điện gồm những yếu tố gì, trong đó cần quan tâm đến yếu tố nào nhất và Bộ Công thương cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã minh bạch chuyện đó hay chưa.

Theo vị chuyên gia, Bộ Công thương đã rất công khai đối với giá điện và phần nào đã thực hiện việc minh bạch hóa. Nhưng việc minh bạch trên vẫn chưa đủ bởi điều quan trọng nhất của các loại giá là cần công khai các đầu vào để tính toán chi phí. Nếu không công khai, nó có thể dẫn tới giá thành không thực, trong đó còn có thể có những yếu tố chưa minh bạch, chưa đúng mà người tiêu dùng cần biết vì chính họ bị thua thiệt, chưa đảm bảo tính hợp lý và hợp lệ.

Các yếu tố đầu vào để tính giá điện, theo vị chuyên gia cần phải làm rõ và minh bạch hơn, đó là chi phí cho giá phát điện - là chi phí lớn nhất ảnh hưởng tới giá điện (chiếm hơn 70%), tỷ giá, yếu tố tiền lương, tổn thất truyền tải hệ thống...

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 10/04/2019 10:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện