Hội An: Từ chối khách Trung Quốc là không nhân văn

(Thị trường) - Đồng cảm với lo lắng của người dân song lãnh đạo TP Hội An cho rằng phản ứng của một số người dân với khách Trung Quốc có phần thái quá.

Ngày 5/2, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, thành phố sẽ xử lý nghiêm người dân, tài xế, nhà hàng, khách sạn có hành vi phân biệt đối xử, tẩy chay hay kỳ thị du khách Trung Quốc thời dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo ông Sơn, trước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh của dịch nCoV, thành phố rất đồng cảm với lo lắng của người dân, đồng thời khẳng định lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến việc bảo vệ an toàn, tính mạng của người dân trước dịch bệnh. Tuy nhiên, phản ứng của một số người dân đối với khách Trung Quốc có phần thái quá.

Hoi An: Tu choi khach Trung Quoc la khong nhan van
Hội An phát khẩu trang miễn phí cho khách đến tham quan. Ảnh: VnExpress

Dòng khách Trung Quốc đến Hội An, theo ông Sơn, không chỉ có người đại lục (những khách này hiện đã được hạn chế), mà còn rất nhiều người đến từ Hongkong, Đài Loan  (Trung Quốc). Vào mùa xuân, dòng khách này thường về thăm quê vào dịp Tết Nguyên tiêu, do Hội An trước đây có nhiều hội quán do người Hoa tổ chức.

"Nhưng hiện nay, có hiện tượng tẩy chay, không đón tiếp, không phục vụ ăn uống, taxi không chở khách Trung Quốc... Những ngày qua tôi nhận được rất nhiều thông tin yêu cầu trợ giúp của hướng dẫn viên các đoàn khách đến từ Hongkong, Đài Loan.

Cho nên TP Hội An đã họp với các doanh nghiệp và thống nhất: nếu khách đến từ vùng dịch thì đương nhiên có quyền từ chối, còn nếu khách không đi qua vùng dịch mà đến từ Hongkong, Đài Loan (Trung Quốc), qua Việt Nam du lịch thì họ không có tội tình gì, khách đến thì phải phục vụ. Trường hợp doanh nghiệp không phục vụ thì phải báo cho cơ quan quản lý", Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, thành phố đã chuẩn bị một vài khách sạn mà anh em tâm huyết phục vụ khách Trung Quốc. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng bố trí xe taxi trang bị đầy đủ bảo hộ để phục vụ riêng cho khách Trung Quốc đến từ Đài Loan, Hongkong.

"Khi có thông tin chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ du khách. Còn việc tẩy chay, có hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử khách Trung Quốc, chúng tôi lên án và không ủng hộ. Những nhà hàng, khách sạn, tài xế có hành vi quá đáng sẽ bị xử lý nghiêm", ông Sơn khẳng định.

Trước tranh cãi hành vi bị cho là phân biệt đối xử khách Trung Quốc thực chất là hành vi tự vệ, một phản ứng tự nhiên để cố tránh khỏi một nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn, nhất là khi căn bệnh đó chưa có thuốc chữa trị, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, những ngày qua, thành phố đã tích cực tuyên truyền đối với người dân, trước hết là cần phân biệt người có nguy cơ nhiễm bệnh đến từ vùng dịch với việc phục vụ du khách để giữ thương hiệu của Hội An, mảnh đất xưa nay dân tình thuần hậu, vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi.

"Hội An là thành phố du lịch, hiện Chính phủ chưa cấm khách du lịch nên khách vẫn đến ùn ùn, chúng ta không thể có hành vi quá đáng.

Với ai cũng vơ cào nguy cơ dịch bệnh rồi tẩy chay là không đúng. Một mặt thành phố vẫn tăng cường tập huấn xử lý khi có thông tin ai sốt, ho kéo dài, chảy mũi hay đến từ vùng dịch thì lập tức cho cách ly. Chẳng hạn, đối với những khách đến từ vùng dịch, thành phố đã xây dựng cơ chế thông tin cho các khách sạn, nhà hàng các dấu hiệu nhận biết để lập tức cùng lực lượng y tế tiếp cận, cách ly và kiểm tra. 

Trong quá trình phục vụ khách, yêu cầu tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang đúng quy định và thực hiện thường xuyên rửa tay để ngăn ngừa dịch bệnh.

Như vậy vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân, đồng thời giữ cho du lịch của Hội An hoạt động bình thường, tránh để thương hiệu du lịch của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung bị ảnh hưởng sau dịch bệnh vì một số trường hợp xử lý không đúng", ông Nguyễn Văn Sơn chỉ rõ.

Khẳng định từ chối khách Trung Quốc là không nhân văn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An nhấn mạnh cần phải tin vào hệ thống ngăn ngừa, xử lý dịch bệnh của ngành y tế Việt Nam.

"Hiện cả nước mới có 10 trường hợp mắc nCoV, trong đó 3 trường hợp đã khỏi và xuất viện. Vùng miền Trung luôn nắng nóng, theo nghiên cứu khoa học, virus corona không phát triển được nhiều ngoài môi trường. Chính vì thế, người dân cần bình tĩnh, không nên vì quá lo lắng mà dẫn tới thái độ kỳ thị khách Trung Quốc. Chúng ta cần hành xử đúng mực để giữ thương hiệu và bản chất nhân văn của mình", ông Nguyễn Văn Sơn lưu ý.

Chủ tịch Đà Nẵng: Ít nhiều rút ra bài học từ Trung Quốc

Ngày 5/2, tại phiên họp thường kỳ UBND TP, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đến chiều cùng ngày, Đà Nẵng chưa có ca nào nhiễm corona; chỉ có các trường hợp nghi ngờ nên đã đưa vào cách ly… Do quyết liệt chống dịch corona nên TP đã áp dụng các biện pháp tương tự biện pháp khẩn cấp.

Trước việc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết có nhiều vị khách khi đưa vào cách ly đã phản ứng dữ dội, ông Thơ đã đề nghị ngành công an phải đảm bảo tốt về an ninh trật tự.

Về công tác sàng lọc, ngăn ngừa từ xa, Chủ tịch Đà Nẵng, nói: “Chúng ta ít nhiều rút ra bài học từ Trung Quốc. Họ làm rất mạnh nhưng cũng có những sai lầm từ ban đầu và thật ra đang trả giá cho sai lầm đó. Nếu có giấu diếm, thậm thụt để lấy thành tích thì phải trả giá”.

Nói về các thông tin không chính xác trên mạng xã hội, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: vừa qua có một trường hợp khách Trung Quốc từng được Bệnh viện Đà Nẵng đưa vào cách ly nhưng sau đó đã bỏ trốn.

Ngành chức năng thành phố đã lập tức truy tìm vị khách này nhưng sau đó được biết, vị khách người Trung Quốc đã lên máy bay về nước ngay ngày hôm sau.

“Đà Nẵng cũng làm đúng quy trình, lập tức truy đuổi. Còn có biên bản xác nhận sự việc tại an ninh sân bay, cửa khẩu… Sự việc như thế, báo cáo bệnh viện gửi Sở Y tế thành phố bình thường thôi nhưng cũng có những thông tin gây hoang mang…”, ông Thơ nói.

Trước đó, tại cuộc họp về phòng chống dịch nCoV ngày 31/1 , ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý các cơ sở kinh doanh dịch vụ cần có ứng xử văn minh, phù hợp trong tình hình có dịch bệnh do nhiễm nCoV.

Ông Thơ chia sẻ với tâm lý lo ngại trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, sẽ có những tình huống khó khăn trong ứng xử với du khách. Tuy nhiên, phải có cách ứng xử văn minh, lịch sự, để làm sao qua cơn dịch này, người ta nhớ lại những điều tốt đẹp ở điểm đến Đà Nẵng. 

Thành Luân

Thứ Năm, 06/02/2020 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện