Hội SVC Việt Nam cảnh báo nóng lan đột biến tiền tỷ

(Thị trường) - Phi điệp đột biến giá tiền tỷ có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và là mầm mống của tội phạm.

Ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã ký công văn gửi tới lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh các địa phương về việc khuyến cáo mua bán hoa lan đột biến.

Theo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, hiện nay trên nhiều hội, nhóm, diễn đàn và các phương tiện truyền thông đại chúng đang bàn tán xôn xao về giá trị của giống hoa lan đột biến, trong đó có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận.

Cơ quan ngôn luận của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng đã có những thông tin khoa học, xác thực về hoa lan đột biến.

Hoi SVC Viet Nam canh bao nong lan dot bien tien ty
Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cảnh báo về lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí, truyền thông cũng đã lên tiếng cảnh báo hiện tượng này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và là mầm mống của tội phạm.

"Để tránh những hậu quả đáng tiếc đối với người chơi sinh vật cảnh trên cả nước, Thường trực Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đề nghị lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh các địa phương khuyến cáo hội viên của mình trong giai đoạn này cần thận trọng, tỉnh táo khi tham gia mua bán, trao đổi... đối với những loại hoa lan đột biến" - công văn của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đưa ra.

Trước đó vào ngày 5/8/2020, Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT cũng đã có công văn gửi tới các Sở NN&PTNT các địa phương đề nghị kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, sản xuất các loại giống cây trồng. Yêu cầu các giống cây trồng phải được công bố lưu hành, đảm bảo các quy định của pháp luật, trong đó có cả cây hoa lan.

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, về mặt quản lý, tất cả các giống cây trồng, kể cả là cây hoa phong lan khi đưa ra thị trường phải được Cục Trồng trọt cấp giấy phép lưu hành.

Cục Trồng trọt sẽ chủ động liên hệ với các cơ quan truyền thông, phối hợp đưa thông tin trên cơ sở khoa học, pháp lý tuyên truyền tới người dân để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng bày tỏ: "Những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến tiền tỷ trong thời gian gần đây được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin theo kiểu tung hô loạn lên, theo kiểu giá trị khủng khiếp khiến người dân đổ xô vào.

Tôi mong muốn các cơ quan truyền thông cần lưu ý, khi đưa thông tin này cần gắn tới những điều kiện cụ thể để người dân có cái nhìn toàn diện, không thì nguy hiểm cho dân".

Hoi SVC Viet Nam canh bao nong lan dot bien tien ty
Các cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ chỉ là chiêu trò thổi giá?

Hiện lực lượng công an ở một số tỉnh như Bình Phước, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Cao Bằng cũng đã có văn bản cảnh báo những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ thổi giá, lừa đảo, là mầm mống của tội phạm.

Lực lượng công an ở Hòa Bình, Nghệ An cũng đang điều tra nhiều nhóm nhóm đối tượng lừa đảo bán lan Phi điệp đột biến với số tiền của người bị hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Chiêu trò chủ yếu của các nhóm này là một nhóm thổi phồng giá trị của loại cây này, khi người mua tìm đến họ sẽ dẫn dụ để người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu cho người mua lại (cũng là đối tượng trong nhóm) với giá cao hơn, quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết hoặc hám lợi chạy theo mua thì nhóm này rút, không mua lại nữa, hậu quả là người mua cuối cùng này đã bỏ ra số tiền lớn để mua nhưng không bán được cho ai.

Hoặc trong trường hợp khác: Việc giao dịch, mua, bán, trao đổi chỉ là hình thức, diễn ra giữa các đối tượng trong cùng một nhóm, đến khi bán được cho người ngoài nhóm thì các đối tượng này ăn chia, hưởng lợi.

Hoặc nhóm mua lan từ các nhà vườn bên Trung Quốc, Thái Lan... về dùng băng keo, dây thép gắn mặt hoa vào thân cây rồi rao bán với giá trị hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Theo một số nhà khoa học, lan Phi điệp đột biến không quý như nhiều người vẫn lầm tưởng, nếu thực hiện nuôi cây mô lan Phi điệp đột biến thì trong một thời gian ngắn sẽ cho hàng vạn cây giống 100% cây mẹ.

Nhiều người đã thổi phồng giá trị của hoa lan đột biến nhằm đẩy giá lên cao và bán được hàng.

Ngọc Bảo

Chủ Nhật, 16/08/2020 14:37

Sự Kiện