Hồng Đà Lạt đánh bật hàng Trung Quốc nhờ công nghệ Nhật

(Thị trường) - Sau thời gian dài bị hồng Trung Quốc lấn át, gần đây nhờ sấy bằng công nghệ Nhật Bản, Đà Lạt đã có hồng đặc sản bán khắp các thị trường.

Hồng sấy kiểu Nhật mềm dẻo, chất lượng vượt trội, giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên so với hồng khô sấy than, sấy điện.

Mặt khác, có thể bảo quản trong thời gian dài, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Hiện hồng khô sấy bằng lò có giá từ 150.000 - 180.000 đồng/kg, trong khi hồng sấy kiểu Nhật giá cao gấp rưỡi, gấp đôi mà cung vẫn không đủ cầu.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho một số cán bộ kỹ thuật và nông dân Đà Lạt sang Iida (tỉnh Nagano thuộc miền trung Nhật Bản) - thành phố nổi tiếng với quả hồng khô Hoshigaki để tập huấn nâng cao kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây hồng và chế biến loại đặc sản này.

Hong Da Lat danh bat hang Trung Quoc nho cong nghe Nhat

Hồng dẻo treo Đà Lạt được rao bán khắp thị trường

Dạo quanh thị trường, hiện nay, các đại lý bán lẻ hồng treo kiểu Nhật đều có giá từ 350.000-400.000đ/1kg. Với việc lấy buôn số lượng lớn sẽ có giá 350.000đ/kg, còn bán lẻ thì sẽ là 400.000đ/kg.

Mặt khác, hồng dẻo treo có 2 loại, một loại hồng dẻo treo làm từ hồng trứng lóc có hình thoi, màu sậm nhưng ăn rất là dẻo. Còn hồng dẻo treo làm từ hồng vuông có hình hơi vuông, màu tươi và ăn ít dẻo hơn hồng trứng lóc. Mỗi loại có 1 đặc trưng riêng, giá thành cũng khác nhau.

Giá thành đắt thế nhưng hồng treo công nghệ Nhật bán rất chạy và có nhiều người mua hàng chục kg để mang đi biếu.

Chia sẻ với Đất Việt, chị Nguyễn Quỳnh T (35 tuổi, Hà Nội) chuyên bán hoa quả sạch trên mạng cho biết: "Năm nào cứ đến tầm tháng 9 - tháng 12, tôi lại bán hồng treo kiểu Nhật của Đà Lạt, giá thành thì tôi bán 390.000đ/kg, rẻ hơn một chút so với các chỗ khác, vì có em gái sống trong đó.

Hong Da Lat danh bat hang Trung Quoc nho cong nghe Nhat

Nhiều nơi nhận bán buôn, bán sỉ

Về chất lượng thì không cần mô tả, vị rất ngọt và thơm, bên trong nhân vẫn có độ giòn mà vẫn dẻo, rất dễ chịu. Bình thường số lượng bán khá lớn, vì tầm này họ hay mua đi biếu".

Bên cạnh đó, theo chị T không ít người chê giá quá đắt cho 1kg hồng, nhưng thực tế phải biết các công đoạn làm hồng, thì mới thấy hoàn toàn xứng đáng.

Theo một chủ trang cá nhân rao bán Hồng dẻo treo Đà Lạt, thì quy trình làm loại hồng này vô cùng cầu kỳ và phức tạp, nhưng chủ yếu dựa vào thiên nhiên là chính.

Đầu tiên, phải lựa cho được hồng loại 1, đem về rửa sạch, gọt vỏ, rửa kỹ lại bằng nước chanh muối loãng, lau cho thiệt khô, cột cuống cho thiệt khéo rồi đem treo, từ đó trái nào rụng là phải bỏ đi, mà càng treo lâu càng dễ rụng vì cuống hồng teo dần lại nên rất dễ lìa khỏi quả.

Ví dụ, từ lúc treo khoảng 300kg đến lúc thu hoạch chỉ còn gần 14kg, vì thế nên giá thành rất đắt. Thế nhưng, ai đã ăn 1 lần thì sẽ nghiện và thấy đáng đồng tiền bỏ ra, nên cứ vào đến mùa làm bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, không có hàng tồn, thậm chí không đủ để bán.

Nhớ lại trước đây, đã có thời gian người trồng hồng tại Đà Lạt phá bỏ loại cây này vì không thể cạnh tranh được với hồng Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây không ai phá bỏ hồng nữa.

Hong Da Lat danh bat hang Trung Quoc nho cong nghe Nhat

Hồng dẻo treo theo cách của Nhật

Hơn 3 năm nay, từ khi tiếp cận phương thức sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản, chất lượng sản phẩm đã được nâng lên rõ nét, được thị trường ưa chuộng. Bây giờ, hồng Đà Lạt sấy khô đã đánh bật hồng Trung Quốc.

Qua đây để thấy, điểm yếu trong sản xuất nông nghiệp VN đó chính là công nghệ sau thu hoạch.

Công nghệ sau thu hoạch

Theo một thống kê cho biết tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch trong nông sản nước ta ở mức cao, xấp xỉ 14% đối với lúa gạo, từ 20 - 25% các ngành khác như chăn nuôi, cây ăn quả, đánh bắt thủy hải sản...

Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành nông nghiệp, nếu kéo giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch trong chuỗi sản xuất lúa gạo xuống mức 5 - 6% sẽ làm tăng tương ứng giá trị 6%.

Việc công nghệ sau thu hoạch kém đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị nông sản Việt. Theo nhiều chuyên gia, công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nước ta lâu nay vẫn chưa theo kịp trình độ và năng lực sản xuất của nông dân.

Đó là lý do khiến nông sản Việt Nam như vải thiều Lục Ngạn, bây giờ là dưa hấu, gạo… xảy ra tình trạng “được mùa - mất giá” khiến cho người nông dân rơi vào tình cảnh sợ được mùa.

Thực tế nông sản Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất cao vì thực phẩm nhiệt đới có hương vị, chất lượng, màu sắc thơm ngon được người tiêu dùng các nước phát triển rất ưa chuộng. Do đó cần có công nghệ chế biến, bảo quản nông sản để hỗ trợ cho nông dân… là những vấn đề đang đặt ra.

Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ KH-CN, ông Phạm Công Tạc cho biết: “Công nghệ sau thu hoạch là một trong những yếu tố rất quan trọng vì nước ta là 1 nước nông nghiệp. Theo báo cáo mới nhất thì ngành nông nghiệp chiếm hơn 50% lực lượng lao động ở nước ta, đóng góp vào GDP 16-18%.

Tuy nhiên, chúng ta thấy là năng suất lao động của khối nông nghiệp hiện giờ còn thấp. Một trong những nguyên đó là vì công nghệ sau thu hoạch chúng ta chưa đáp ứng được”.

Mỵ Châu

Chủ Nhật, 04/12/2016 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện