Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu thịt lợn xuống 10%

(Thị trường) - Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh xuống 10% để góp phần bình ổn thị trường.

Theo Bộ Tài chính, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn luôn ở mức cao, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung thấp hơn cầu (do dịch tả lợn châu Phi gây ra).

Kien nghi giam thue nhap khau thit lon xuong 10%
Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu thịt lợn từ 15% xuống 10%. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

Để góp phần bình ổn giá thịt lợn, đảm bảo đời sống nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính kiến nghị giảm mức thuế nhập khẩu như dự kiến.

Cụ thể, mặt hàng được đề xuất giảm thuế nhập khẩu là thịt lợn đông lạnh thuộc phân nhóm 0203.2x (gồm các mã HS 0203.21.00; 0203.22.00; 0203.29.00) từ mức 15% xuống 10% và áp dụng đến hết năm 2020, từ 01/01/2021 tiếp tục quay trở lại mức thuế suất 15%.

Mức thuế suất MFN 10% tương đương với mức thuế suất CPTPP năm 2020 (trừ Mexico) là 9,3% sẽ góp phần giảm khoảng cách với các mức thuế suất FTA quy định tại các Hiệp định đã ký kết (CPTPP, VN-EAEU FTA), qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho thịt nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, Brazil.

Thời hạn đề xuất giảm chỉ kéo dài đến hết năm 2020. Lý giải về thời hạn giảm thuế, Bộ Tài chính cho biết do theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì hiện trong nước đã thực hiện tái đàn lợn, tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 là 6,2%, dự kiến cuối Quý II, đầu Quý III/2020 có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.

Do vậy mức thuế suất cần điều chỉnh lại từ 01/01/2021 về mức hiện hành (15%) là hợp lý để hỗ trợ sản xuất chăn nuôi trong nước ổn định phát triển.

Đánh giá về tác động của việc điều chỉnh giảm thuế thịt đông lạnh từ 15% xuống còn 10%, Bộ Tài chính cho biết, việc giảm thuế nhập khẩu MFN sẽ khiến giá nhập khẩu giảm, từ đó có thể gia tăng lượng thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ cũng như từ thị trường khác có thuế suất MFN nhập khẩu vào Việt nam có thể ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi trong nước.

Việc giảm thuế chỉ áp dụng đến hết năm 2020 và được điều chỉnh lại từ 1/1/2021, khi tình hình cung cầu đã ổn định trở lại nên dự kiến không ảnh hưởng nhiều đến ngành chăn nuôi trong nước. Mặt khác, việc giảm thuế dẫn đến giá sản phẩm nhập khẩu giảm, người tiêu dùng được hưởng lợi do có nhiều sự lựa chọn.

Trường hợp điều chỉnh thuế nhập khẩu từ 15% xuống 10%, nếu lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế năm 2019 thì dự kiến số thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020 giảm 29 tỷ đồng.

Kiến nghị của Bộ Tài chính đưa ra trong bối cảnh giá thịt lợn hơi trong nước vẫn tăng phi mã. Chính phủ, các cơ quan bộ ngành cũng đã nhiều lần họp bàn phương án nhằm đưa giá thịt lợn hơi trong nước giảm xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5 này nhưng chưa có kết quả.

Theo tính toán, trong hơn 4 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái và gần bằng 70% cả năm 2019.

Số liệu từ Bộ NN-PTNT cho biết, tính từ đầu năm đến 13/4, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.400 tấn thịt lợn và các sản phẩm liên quan. Thịt lợn được nhập khẩu nhiều nhất từ Canada, sau đó lần lượt là Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha...

Mặc dù số lượng nhập khẩu thịt lợn rất lớn nhưng trong bối cảnh nguồn cung đang thiếu, lại thêm những cảnh báo về nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng khiến giá thịt lợn trong nước chưa thể giảm.

Ghi nhận ở thời điểm hiện tại, giá lợn hơi ngày 27/5, tại miền Bắc tiếp tục tăng ở một số địa phương. Đáng chú ý, tại Hưng Yên, giá lợn hơi đã lập kỷ lục lên mức 105.000 đồng/kg.

Hiện, toàn miền Bắc đã có tới 7 địa phương ghi nhận mức giá trên 100.000 đồng/kg gồm: Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Phú Thọ và Tuyên Quang.

An An

Thứ Năm, 28/05/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện