Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong tương lai gần?

(Thị trường) - Sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, rủi ro liên quan đến chính sách thương mại, tăng trưởng toàn cầu chậm lại... ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ.

Theo một kết quả khảo sát được công bố ngày 7/10, các chuyên gia kinh tế đang ngày càng quan ngại về triển vọng tăng trưởng của Mỹ, với những xung đột thương mại là mối lo chính.

Gần 50% trong số các chuyên gia tham gia khảo sát do Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia (NABE) của Mỹ thực hiện dự báo, tình trạng suy thoái sẽ xảy ra trước cuối năm 2020. Các chuyên gia đánh giá nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị chững lại, với mức tăng trưởng lần đầu tiên kể từ năm 2016 giảm xuống dưới 2%.

Những số liệu gần đây cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh, song lĩnh vực sản xuất đang trong tình trạng suy thoái còn lĩnh vực dịch vụ đang bị chững lại. Điều này làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang leo thang.

Kinh te My se suy thoai trong tuong lai gan?
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ sẽ xảy ra trong tương lai gần. Ảnh minh họa

Các chuyên gia của NABE đã tỏ ra bi quan về triển vọng tăng trưởng vào mùa Hè tới, với 80% chuyên gia tham gia khảo sát tin rằng các nguy cơ sẽ kéo tăng trưởng đi xuống. Theo chuyên gia kinh tế Gregory Daco của Oxford Economics, sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, các rủi ro liên quan đến chính sách thương mại và việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại sẽ những yếu tố then chốt ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của nền kinh tế Mỹ.

Đáng chú ý, 69% các chuyên gia tin rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào giữa năm 2021. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất hai lần trong năm nay. Giới phân tích dự báo Mỹ sẽ đưa ra thêm những chính sách kích thích kinh tế trong tháng này, song các chuyên gia của NABE lại tỏ ra không mấy lạc quan.

Hơn 40% những người tham gia khảo sát dự báo sẽ có thêm ít nhất một lần hạ lãi suất trong năm nay, trong khi 75% tin rằng sẽ có thêm ít nhất một lần giảm lãi suất nữa vào cuối năm 2020. NABE dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và năm tới sẽ lần lượt đạt mức 2,3% và 1,8%.

Hồi tháng 8/2019, ông Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, thậm chí còn dự báo thời điểm kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sẽ sớm hơn.

Theo ông trùm đầu cơ, nền kinh tế Mỹ đang chuyển hướng xấu hơn và có khả năng 40% nước này sẽ rơi vào suy thoái kinh tế trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ông Dalio thì cho rằng sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà đầu cơ kỳ cựu này, việc cắt giảm lãi suất muộn trong chu kỳ kinh tế như vậy có thể sẽ không hiệu quả trong việc kích thích tăng trưởng.

Một khi giảm lãi suất không có nhiều tác dụng, các nền kinh tế trên thế giới có thể tìm cách giảm giá đồng nội tệ để hỗ trợ tăng trưởng, ông Dalio nhận định. Một đồng tiền yếu hơn khiến hàng xuất khẩu của quốc gia đó rẻ đi so với hàng hóa của nước khác, và trong một số trường hợp mang lại lợi ích cho thị trường tài chính.

"Vì thế, tôi cho rằng chúng ta sẽ bước vào một thời kỳ mà trong 3 năm tới, các bạn sẽ chứng kiến những cuộc chiến tiền tệ. Trong đó, các nước sẽ có những động thái can thiệp thẳng thừng hoặc thông qua chính sách tiền tệ để đạt các mục tiêu về tỷ giá", ông Dalio nói.

An Nhiên

Thứ Hai, 07/10/2019 15:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện