Kinh tế Mỹ vẫn quỵ ngã, chưa qua đợt dịch thứ nhất?

(Thị trường) - Fed cảnh báo mở lại nền kinh tế bình thường sau giai đoạn giãn cách xã hội, dịch bệnh có thể khiến thất nghiệp bùng phát trở lại.

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tỏ ra ngày càng bi quan về khả năng kinh tế Mỹ sẽ nhanh chóng phục hồi từ đại dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng trở lại nếu dịch bệnh không được kiểm soát.

Kinh te My van quy nga, chua qua dot dich thu nhat?
Fed bi quan trước kịch bản phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Hồi tuần trước, sau khi giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0%, Fed đã đưa ra nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất sẽ phải mất nhiều năm mới phục hồi hoàn toàn từ tác động của COVID-19.
 
Hôm 19/6, quan chức Fed tiếp tục cảnh báo việc mở lại nền kinh tế sau giai đoạn giãn cách xã hội để ngăn chặn COVID-19 lây lan là quá vội vàng.

Chủ tịch Fed chi nhánh tại Boston Eric Rosengren cho hay việc dịch bệnh không được kiểm soát hiệu quả có thể kéo dài sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp giãn cách. Điều này sẽ dẫn đến tiêu dùng và đầu tư suy giảm, cũng như tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, cũng nhận định quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ mất nhiều thời gian hơn ông kỳ vọng chỉ cách đây vài tháng trước. Ông cũng cảnh báo xu hướng tích cực gần đây về số việc làm gia tăng có thể sớm bị đảo ngược nếu dịch bệnh không được kiểm soát.

Theo ông Kashkari, nếu làn sóng COVID-19 thứ hai xảy ra trên khắp nước Mỹ vào mùa Thu này, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trở lại.

Đầu tuần này, trong hai cuộc điều trần riêng biệt trước các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo hàng triệu người sẽ vẫn thất nghiệp ngay cả khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Ông Powell và những quan chức khác của Fed đều cho rằng họ sẽ cần thêm những hỗ trợ chính sách tài chính và tiền tệ từ Washington để giúp nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn này.

California, Bắc Carolina và một chuỗi các thành phố lớn của Mỹ đã bắt buộc hoặc yêu cầu người dân sử dụng khẩu trang từ ngày 18/6 để kiểm soát số ca nhiễm COVID-19 mới đang tăng cao. Hiện ít nhất sáu tiểu bang đã ghi nhận mức tăng ca nhiễm mới hằng ngày cao kỷ lục.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cảnh báo người dân thận trọng, tránh làm bùng phát dịch lần nữa. Chính quyền bang này đã tiếp nhận 25.000 đơn tố cáo các doanh nghiệp vi phạm quy định trong giai đoạn tái mở cửa và dọa sẽ tịch thu giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn tại các quán bar, nhà hàng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 11/5 cho biết sẽ không đóng cửa kinh tế Mỹ lần hai để ngăn Covid-19 bởi việc này sẽ “tạo ra thêm thiệt hại”.

Bác sĩ Anthony S. Fauci - Giám đốc Viện dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ, khẳng định nước Mỹ vẫn đang trong 'làn sóng thứ nhất' của dịch bệnh COVID-19 chứ chưa bước sang làn sóng thứ hai.

Ông nói người ta thực sự không thể dự đoán thời điểm kết thúc một làn sóng dịch bệnh là khi nào, cũng như thời điểm bắt đầu một làn sóng dịch bệnh mới.

Theo ông Fauci, một điều mà giới y tế Mỹ đã nỗ lực thực hiện trong vài tháng qua là chiến dịch giảm nhẹ mức độ lây lan dịch bệnh bằng cách phòng ngừa lây lan virus corona thông qua mọi biện pháp cần thiết như duy trì giãn cách xã hội, kêu gọi mọi người rửa tay thường xuyên, đúng cách và đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Thật không may khi chúng ta vẫn đang ở làn sóng thứ nhất vì mặc dù đã có những thay đổi trong nước, một số nơi như thành phố New York đang thuyên giảm dịch bệnh đáng kể, ở mức đủ thấp để họ có thể mở lại nền kinh tế, nhưng chúng ta vẫn thấy tại một số bang đã tăng số ca bệnh và thậm chí lúc này là tăng số ca bệnh phải nhập viện" - ông nói.

Những ngày qua, nhiều bang của Mỹ ồ ạt mở cửa lại nền kinh tế và tại một số bang như Arizona, Texas, Oklahoma và Florida, số ca nhiễm tăng vọt, truyền thông Mỹ nhắc nhiều tới cụm từ "làn sóng thứ 2" của dịch COVID-19.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 21/06/2020 09:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện